A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân về trong những ngôi nhà tình nghĩa

Một mùa xuân mới lại về. Sắc xuân ngập tràn từng nếp nhà, con đường, ngõ xóm. Ai ai cũng hân hoan, phấn khởi, nhà nhà rộn rã tiếng cười. Đối với những người yếu thế, niềm vui ấy còn nhân lên gấp bội bởi họ đang được đón xuân trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

"Sung sướng, hạnh phúc lắm, cảm ơn đảng, nhà nước, các cấp, các ngành, nhà hảo tâm, bà con lối xóm đã giúp tôi có được căn nhà mới khang trang như thế này". Đó là chia sẻ của bà Đỗ Thị Lẫm xã Xuân Hòa khi được vui tết, đón xuân trong ngôi nhà mới. Khó có thể nói hết thành lời, chỉ biết rằng bao nhiêu năm qua, giờ đây niềm vui đón xuân của bà và các thành viên trong gia đình mới thực sự trọn vẹn. Ngôi nhà mới ấm tình thương còn thơm mùi vôi vữa, chiếc chăn ắm được tặng còn vẹn nguyên mùi vải và cả những phần quà tết của các cấp trao tay...  Bấy nhiêu là quá đủ để động viên gia đình bà trong dịp tết Tân Sửu này.

Với bà Nguyễn Thị Thoa ở xã Vũ Đoài niềm vui cũng không tả xiết. Vui lắm, phấn khởi lắm, bởi niềm mơ ước được đón xuân trong ngôi nhà kiên cố bấy lâu nay của bà đã trở thành hiện thực. Người phụ nữ đơn thân đã đón biết bao nhiêu cái tết chỉ có một mình, tết này cũng vậy nhưng không cảm thấy hiu quạnh mà ấm áp vô cùng. Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách mà bà đã có được ngôi nhà tình thương khang trang, ấm cúng thay cho ngôi nhà cũ vẻn vẹn chỉ 15m2 quanh năm nắng soi, mưa dột.         

Xúc động không nói thành lời, niềm vui ngập tràn không tả xiết. Đó là tâm trạng chung của những người yếu thế lần đầu tiên được vui tết, đón xuân trong ngôi nhà mới. Tết không quất cũng chẳng đào, nhưng trong ngôi nhà của ông Ngô Song Các và bà Mai Thị Na tại khu Minh Hưng, Thị Trấn Vũ Thư thật ấm cúng và không hề thiếu sắc xuân. " Tôi vui lắm cô ạ, không còn mong ước gì hơn, có được ngôi nhà tình thương này là tôi mãn nguyện lắm rồi". Sau lời bộc bạch ấy, ông Các cho hay: Gia đình rất khó khăn, bản thân sức khỏe yếu, 2 vợ chồng cũng đã ngoài 70, cuối đời được đảng, nhà nước các cấp, địa phương quan tâm, bà con chia sẻ tôi rất phấn khởi, động viên tôi rất nhiều trong cuộc sống.

Không dừng lại ở 3 ngôi nhà đong đầy tình yêu thương, năm qua Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên đã trao tặng 20 ngôi nhà tình thương cho các hộ có khó khăn về nhà ở. Đây thực sự là những món quà rất ý nghĩa bởi nếu không có sự chung tay của cộng đồng thì niềm mơ ước được ở trong ngôi nhà kiên cố đối với các gia đình yếu thế khó trở thành hiện thực. Và có lẽ họ sẽ chẳng bao giờ được đón một cái tết ấm cúng, một mùa xuân trọn vẹn như thế này. Xuân mới đã về, mang theo những điều mới mẻ, tốt đẹp, trong những ngôi nhà ấm tình thương cũng đã vơi dần những lo toan, trăn trở. Với sự quan tâm, chăm lo của đảng, nhà nước, sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng, hy vọng đó sẽ là đòn bẩy để các gia đình yếu thế vươn lên cho cuộc sống đỡ lam lũ và thêm phần no ấm./.


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 373
Hôm qua : 2.740
Tháng 12 : 5.523
Năm 2021 : 842.196