A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ Vân duy trì nét đẹp lễ Vu Lan trong mùa dịch covid

Vào mỗi dịp lễ Vu Lan, từ ngày mùng 1 đến rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, tại xã Vũ Vân huyện Vũ Thư, các dòng họ đều tổ chức tế lễ, cúng tổ linh đình, trang trọng nhằm tri ân công đức tổ tiên, trao thưởng cho hoạt động khuyến học khuyến tài. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid 19 như hiện nay, nét đẹp văn hóa này vẫn được duy trì, nhưng theo cách thức khác.

Tham dự buổi lễ cúng tổ của dòng họ Vũ xã Vũ Vân, chúng tôi thấy rất yên tâm khi ban tổ chức thực hiện đúng tinh thần phòng chống dịch: các thành viên trong họ đến nhà tổ đều đeo khẩu trang, trước khi vào dự lễ thì thực hiện xịt khuẩn qua chai cồn đặt ngay ở cổng vào.Từ 35-40 mâm cỗ trong dịp lễ Vu Lan với hàng trăm con em dòng tộc xa gần quy tụ, ngày lễ năm nay, dòng họ gom gọn lại còn 5 mâm cơm đoàn viên với đại diện các chi, cành. Hoạt động tế lễ gọn nhẹ, nhưng vẫn đảm bảo trang nghiêm, an toàn trong mùa covid. Ông Vũ Vân Cốc xã Vũ Vân huyện Vũ Thư chia sẻ: "Năm nay tuy rằng chúng tôi tổ chức tuy rằng quy mô có nhỏ, đại diện có ít con cháu trong họ về nhưng bà con trong họ vẫn rất vui. Tinh thần của bà con về giỗ tổ rất phấn khởi, rất vui, đảm bảo đúng tinh thần giãn cách, đúng quy định để phòng chống dịch của Đảng và Nhà nước.

Các đoàn đến tuyên truyền vận động

Từ bao đời nay, vào mỗi dịp Vu Lan, 15 dòng họ lớn nhỏ tại xã Vũ Vân đều tổ chức tế lễ trang trọng, ăn uống, tụ tập linh đình nhằm đoàn kết, quy tụ con cháu xa gần, cùng tưởng nhớ tổ tiên. Kèm theo đó là hoạt động khuyến học khuyến tài. Trước diễn biến của dịch covid 19, Ban chỉ đạo xã đã tăng cường tuyên truyền vận động để các dòng họ tinh giảm hoạt động cúng lễ theo đúng tinh thần "chống dịch như chống giặc". 

Các dòng họ kết hợp công tác khuyến học, khuyến tài

Ông Nguyễn Thành Trung - PCT UBND xã Vũ Vân cho biết: Để thay đổi nhận thức, phong tục tập quán vốn có bao đời của người dân không hề dễ dàng: "Chúng tôi bền bỉ làm công tác tuyên truyền, qua nhiều kênh khác nhau.Thành lập đoàn do đồng chí chủ tịch mặt trận tổ quốc làm trưởng đoàn đi tuyên truyền vận động. Nếu một số dòng họ nhận thức còn hạn chế thì chúng tôi vận động, yêu cầu chỗ người cao tuổi, hội cựu chiến binh, phụ nữ nông dân, kiên trì bền bỉ. Tập trung cũng có, mà chia lẻ để tuyên truyền cũng có."  Ông Bùi Đình Hùng - trưởng tộc họ Bùi xã Vũ Vân huyện Vũ Thư nói: "Được sự chỉ đạo của chính quyền địa phương nên chúng tôi họp ban khánh tiết trong các cành, về tuyên truyền cho bà con là năm nay chúng tôi không mở đại lễ to.Các vấn đề nghi lễ vẫn làm như trước nhưng không tập trung đông người. Trước kia thường thường chúng tôi làm độ 30 mâm, đợt này chỉ làm 2 mâm. Giảm quân số tập trung đông người đi. Thứ nhất là bảo vệ sức khỏe cho mình, thứ hai là cho cộng đồng."

Để thay đổi phong tục tập quán bao đời về lễ Vu Lan, thì bên cạnh công tác tuyên truyền, chính mỗi người dân Vũ Vân đã tự ý thức công tác phòng chống dịch. Theo đó, họ vừa thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, cội nguồn, mà vẫn tự bảo vệ mình và cộng đồng trước đại dịch covid 19.

 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh, Cảnh Nguyên
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.738
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.747
Năm 2020 : 659.505