A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Song An tổ chức đón bằng công nhận “Tục chơi sáo diều trong lễ hội Sáo Đền” là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sáng ngày 08/11, UBND xã Song An tổ chức lễ đón bằng công nhận "Tục chơi sáo diều trong lễ hội sáo đền" là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tục thả diều ở xã Song An gắn liền với tích cổ xưa. Vào ngày giỗ quốc mẫu hay tam quốc công, hậu duệ của tướng quân Đinh Lễ thường tổ chức thả diều sáo như một hành vi tưởng nhớ đến ông và binh sĩ đã từng thả diều trong những ngày luyện tập và dưỡng quân nơi vùng biên ải. Cũng vì sự kiện này mà khu di tích đền mẫu được người dân gọi là đền Sáo với ý nghĩa khu đền thờ có tục thả diều trong ngày hội 25/3 âm lịch hàng năm. Tục chơi diều sáo ở Song An đã trải qua gần 600 năm, có giá trị lịch sử sâu sắc bởi nó chứa đựng những câu chuyện lịch sử về một thời kỳ dựng nước và giữ nước của nhà hậu Lê ở trấn Sơn Nam Hạ nói chung và quá trình khởi dựng, phát triển làng An Lão nói riêng. Những con diều thể hiện khát vọng tự do, cầu mong thuận buồm xuôi gió trong làm ăn cũng như trong cuộc sống.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó giám đốc sở Văn hóa- thể thao và du lịch Thái Bình thừa ủy quyền của Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông trao bằng công nhận "Tục chơi sáo diều trong lễ hội sáo đền" ở xã Song An là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. 

Buổi chiều cùng ngày, 53 câu lạc bộ diều sáo trên mọi miền tổ quốc đã tham gia cuộc thi thả diều qua câu liêm. Ban tổ chức đã trao Giải nhất diều vượt câu liêm cho CLB diều sáo ký ức tuổi thơ Dĩ An - Bình Dương. Giải diều to nhất thuộc về Hội diều sáo Đông Hưng Thái Bình. Giải Sáo to Sáo của CLB diều sáo truyền thống Hà Nội. Giải diều đẹp nhất thuộc về Group Hội diều sáo Thị trấn Trạm Trôi- Hoài Đức- Hà Nội


Tác giả: Tin và ảnh Thanh Vân
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 733
Hôm qua : 2.333
Tháng 05 : 19.185
Năm 2021 : 364.907