A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Song An: Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền xã Song An luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Công tác khuyến học của xã Song An đạt được những kết quả đáng khích lệ, luôn đứng trong tốp đầu của huyện và được Hội khuyến học tỉnh, huyện nhiều năm liên tục tặng giấy khen, bằng khen.

Với phương châm mỗi hộ gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn, làng là một chi hội khuyến học, nên ngay từ đầu các năm, ban chấp hành Đảng bộ xã Song An đã ra Nghị Quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài. Chỉ đạo Hội khuyến học đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, gắn với việc: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia Hội Khuyến học.

Đến nay, Hội khuyến học xã có 10 chi hội, trong đó 8 chi hội thôn làng và 2 chi hội nhà trường với trên 950 hội viên tham gia. Hội khuyến học xã đã phát động nhiều phong trào thi đua như: xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập...Từ các phong trào này, công tác khuyến học khuyến tài trên địa bàn xã không ngừng phát triển, nhiều gia đình, dòng họ đã tự nguyện tham gia và có những cách làm hay trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập, rèn đức luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác. Toàn xã, có gần 1.950 gia đình học tập, 15 dòng họ khuyến học.

Thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án: “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2025". Hội khuyến học xã Song An được huyện hội chọn làm điểm thực hiện mô hình “Gia đình học tập - Dòng học học tập - Cộng đồng học tập” và “ Đơn vị học tập” giai đoạn 2015- 2020, Cùng với việc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với công tác khuyến học. Kết quả sau 5 năm triển khai và thực hiện, xã đã đạt các tiêu chí trong đề án đề ra là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021-2030.

Nhận thức rõ công tác xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, Hội khuyến học xã đã có những cách làm hay, sáng tạo, vận dụng linh hoạt thực tiễn để xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho khuyến học. Chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền vận động hội viên và các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã tham gia ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học xã Song An trong nhiều năm, tiêu biểu như: Sư thầy Thích Đàm Hoa- trụ trì chùa kiếu, thôn An phúc, Gia đình anh Bùi Hữu Thư - Thôn Tân minh, gia đình anh Vũ Hồng Giang thôn Tân an, trang trại ông Hoàng liễn và nhiều gia đình khác…trên địa bàn xã. Số tiền ủng hộ đã hỗ trợ kịp thời các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh và đạt thành tích cao trong học tập. Năm học 2020- 2021, Hội khuyến học xã, các chi hội thôn làng, dòng họ, các nhà trường trích quỹ khuyến học 45 triệu đồng khen thưởng cho trên 753 lượt học sinh giỏi, các ban ngành đoàn thể, các thầy cô giáo trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, hội khuyến học xã tặng quà học sinh thi đỗ vào các trường Đại học…Qua đó đã động viên được phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các trường học trên địa bàn xã. Hằng năm, Hội khuyến học xã Song An còn phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, nhà trường, Hợp TXNN, các ban ngành đoàn thể, thôn làng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật thu hút hàng nghìn lượt người tham gia với các nội dung đa dạng như: Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, vệ sinh môi trường, nuôi con khỏe- dạy con ngoan…Ngoài ra, hội còn phối hợp với ban văn hóa xã và đoàn TN, duy trì hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Đây chính là hình thức học tập ngoài nhà trường, đáp ứng yêu cầu “Cần gì, học nấy”, phù hợp với hình thức tổ chức cho mọi người tham gia học tập suốt đời trong “Xã hội học tập”.

Ngày khai giảng năm học mới, năm học 2021- 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, để cùng đồng hành với ngày vui tựu trường, ngày khai giảng của các em học sinh, hội khuyến học xã đã chuẩn bị 40 xuất quà tặng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật và 65 xuất quà chúc mùng các cháu đạt thành tích xuát sắc và tặng hoa các trường trong ngày khai giảng với tổng số tiền là 15.650.000 đồng .

Hiện, Hội khuyến học xã Song An tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tậ,  nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân. Huy động công tác xã hội hóa để đầu tư cho công tác giáo dục, phối hợp với các nhà trường làm công tác khuyến học, quan tâm động viên, khích lệ thầy và trò quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới. Thực hiện có hiệu quả Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại Hội- đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội khuyến học Việt Nam, nhiệm kỳ 2021- 2026./.


Tác giả: Nguyễn Văn Ba - Chủ tịch hội KH xã Song An
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 479
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.825
Năm 2021 : 697.380