A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư tưng bừng trong ngày khai giảng năm học mới

Cùng với gần 23 triệu HSSV trong cả nước, sáng 5/9 học sinh các ngành học, bậc học của huyện Vũ Thư hân hoan tới trường chào đón năm học mới. Năm học mà ngành giáo dục và đào tạo cả nước phải thực hiện cùng lúc 2 mục nhiệm vụ quan trọng là vừa nâng cao chất lượng giáo dục, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tiết trời đã sang thu, ngay từ sáng sớm, trời khá oi bức, nhưng không làm vơi đi không khí phấn khởi, vui tươi trong ngày tựu trường của các các em học sinh. Trong lịch sử của ngành giáo dục, đây là kỳ khai giảng đặc biệt nhất, bởi diễn ra vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, trong nước dịch bệnh tuy đã được kiểm soát, song vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường. Chính vì vậy khi bước chân tới cồng trường dự lễ khai giảng mới, các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay bằng dung dịch…phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Tại trường mầm non xã Tân Lập

Để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid - 19 nên lễ khai giảng diễn ra nhanh gọn, mặc dù vậy nhưng không kém phần vui tươi, phấn khởi. Quang cảnh nhà trường  hôm nay được tô điểm màu đỏ của cờ, sắc thắm của hoa. Các cô giáo thướt tha trong tà áo dài truyền thống còn các em học sinh chỉnh chu trong bộ đồng phục của trường. Trên mỗi gương mặt cô, trò ai nấy đều ngập tràn niềm vui. Tay cầm cờ, hoa tung tăng cùng các bạn, Em Phạm Trâm Anh - Học sinh nhà trường phấn khởi nói: Hôm nay em rất vui, em sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi, nghe lời cô giáo, ông bà, cha mẹ để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Năm học 2020 – 2021, trường mầm non Tân Lập tiếp tục nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ. 100% các nhóm lớp được dạy theo chương trình giáo dục mầm non mới. Công tác nuôi ăn bán trú đảm bảo an toàn tuyệt đối, phấn đấu trên 97% trẻ phát triển bình thường, không có trẻ suy dinh dưỡng nặng. Trường phấn đấu 100% cán bộ giáo viên đạt lao động tiên tiến, trong đó 80% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp. Để đạt được mục tiêu đề ra, nhà trường đã chuẩn bị mọi hệ điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid - 19. Cô giáo Đỗ Thị Tần - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đã làm tốt công tác tuyên truyền đến giáo viên và phụ huynh, triển khai các bước phòng, chống dịch chi tiết, cụ thể cho từng bộ phận. 100% Trẻ đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn, theo dõi sức khỏe bằng sổ nhật ký hàng ngày. Sau mỗi buổi học vệ sinh lớp, đồ chơi, đồ dùng dạy học. Thường xuyên tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường và phun hóa chất khử khuẩn, trên tinh thần đảm bảo môi trường trong lành, an toàn cho trẻ.

Tại trường Tiểu học và THCS  xã Dũng Nghĩa

Ngay từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường từ thôn, xóm đến trung tâm xã các thầy cô giáo và các em học sinh nô nức đến trường. Hơn 665 em học sinh trong màu áo trắng tinh khôi, hàng ngũ chỉnh tể, trên khuôn mặt rạng ngời niềm vui hân hoan. Em Trần Hà My, học sinh lớp 6A trường TH - THCS xã Dũng Nghĩa cho biết: được dự lễ khai giảng dưới mái trường THCS, tất cả đối với em còn mới lạ, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để phấn đấu trở thành một công dân có ích, đáp ứng sự mong mỏi của thầy cô và gia đình.

Khác với học sinh lớp 6, những cô cậu học sinh lớp 9 có phần mạnh dạn hơn, bởi năm nay là năm học cuối cấp, ngày lễ khai giảng với các em mang nhiều ý nghĩa. Em Phạm Phương Anh học sinh lớp 9B bày tỏ: năm học này em sẽ cố gắng đạt nhiều thành tích trong học tập, thi đậu một trường cấp 3 công lập mà em mơ ước, xứng danh với truyền thống học tập của nhà trường.

Phát huy thành tích đạt được, bước vào năm học mới 2020 – 2021, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường TH-THCS Dũng Nghĩa đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn, xây dựng tốt môi trường giáo dục lành mạnh, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Tích cực đổi mới công tác giảng dạy, công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên cả về phẩm chất và chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Thầy giáo Trần Khánh Lai - Hiệu trường nhà trường cho biết: ngày khai giảng năm học mới các em tề tựu đông đủ, trong năm học mới này, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông lớp 1, song đội ngũ cán bộ,giáo viên, học sinh của nhà trường sẽ nỗ lực cố gắng vượt qua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Tại Trường tiểu học xã Vũ Hội     

Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 của thầy trò trường Tiểu học Vũ Hội diễn ra trang trọng, ngắn gọn trong vòng 40 phút nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của phòng GD – ĐT huyện. Trong không khí phấn khởi của ngày tựu trường, các em học sinh mang trên mình những bộ đồng phục còn thơm mùi vải, nét mặt rạng ngời, háo hức. Em Vũ Linh Giang - Lớp 3B chia sẻ: “Sáng ngày khai giảng con dậy từ sớm để đến trường. Tới trường các bạn đều mặc quần áo thật là đẹp. Các thầy cô giáo trang trí lớp học, cờ hoa rựa rỡ, con cảm thấy rất là vui và háo hức đón năm học mới”.

Chứng kiến buổi lễ khai giảng cùng các con, ký ức những ngày cắp sách đến trường của các bậc phụ huynh học sinh lại ùa về. Bà Nguyễn Thị Huế thôn Năng Tĩnh chia sẻ: Năm nay lễ khai giảng diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Do đó, bà cũng đặc biệt quan tâm đến con em mình, trang bị cho cháu khẩu trang trước khi đến trường, nhắc nhở các con các kiến thức phòng chống dịch. Lễ khai giảng diễn ra cũng thật đặc biệt, khác hoàn toàn với những năm trước nhưng cũng đủ làm cho các con và phụ huynh cảm thấy phấn khởi.

Đồng chí Đặng Hồng Kỳ - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng thầy, trò trường tiểu học xã Vũ Hội

Năm học 2020-2021 trường Tiểu học Vũ Hội có 926 em học sinh ở 5 khối lớp. Ngay từ đầu tháng 8, nhà trường đã triển khai các công việc đến 37 thầy cô giáo để tổng vệ sinh khuôn viên trường học, phối hợp với phụ huynh học sinh vệ sinh lớp học, phun khử trùng và trang bị nước sát khuẩn tại các điểm cần thiết. Đặc biệt để để đảm bảo cho lễ khai giảng diễn ra trang trọng, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh, trong buổi lễ khai giảng, Trường bố trí giáo viên dùng máy kiểm tra thân nhiệt của học sinh, phụ huynh và các đại biếu đến dự. Thầy giáo Đỗ Đình Thắng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vũ Hội cho biết: “ Các điều kiện diễn ra trong hoàn cảnh vừa phòng chống Covid19 vừa chuẩn bị cho năm học nhưng nhà trường đã sắp xếp một cách khoa học để đảm bảo mọi điều kiện các em bước vào lễ khai giảng trang trọng. Các thầy cô giáo và các em học sinh rất phấn khởi và chúng tôi đã có một buổi lễ khai giảng trọn vẹn. Đây cũng là dấu ấn ban đầu thể hiện quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021 theo đúng kế hoạch cấp trên chỉ đạo và nhà trường đã đề ra”.

Tại trường Tiểu học và THCS xã Vũ Đoài

Ánh nắng sớm đầu thu rải vàng trên quang cảnh sân trường, các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vũ Đoài nô nức, hồ hởi đón chào năm học mới. Em Phạm Ánh Tuyết học sinh lớp 7A chia vui: "Em và các bạn thấy rất phấn khởi khi được đón chào năm học mới. Năm trước em còn rụt rè, chưa phát huy hết năng lực của mình để thầy cô tin tưởng, hài lòng. Năm nay em sẽ cố gắng hơn."

Đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn - TUV, Bí thư huyện ủy đánh trống khai giảng tại trường TH - THCS xã Vũ Đoài 

Năm học 2019-2020 ghi dấu ấn năm học trọn vẹn trường có 2 cấp học, trường vẫn vượt lên mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Hoạt động giáo dục phổ cập cấp độ 3, chất lượng học sinh giỏi, học sinh thi vào cấp 3 và giáo dục đại trà ổn định, đạt trên 100% kế hoạch. Cũng từ đó, niềm tin của nhân dân địa phương, phụ huynh vào trường tiếp tục được củng cố, nâng cao. Chị Phạm Thị Sen một phụ huynh học sinh cho biết: "Tôi có hai con đang học ở đây. Chúng tôi rất yên tâm vì thầy cô sát sao, dìu dắt các cháu. Mong là năm học này thầy cô tập trung dạy và hướng dẫn các cháu, cả kĩ năng sống để các cháu thêm chăm ngoan, phát triển toàn diện."

Theo thầy Trần Xuân Tình - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS xã Vũ Đoài: Năm học này, với tinh thần "Kỉ cương, nề nếp, dân chủ, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả", tập thể 800 cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường tiếp tục triển khai nhiều hoạt động dạy và học đồng bộ. Đặc biệt, mặc dù đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến các hoạt động của ngành giáo dục, nhưng với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", trường đã chủ động, triển khai đồng bộ, quyết liệt, các giải pháp vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học. Thầy giáo Nguyễn Văn Hà - Tổ trưởng tổ 4-5 cho biết: "Khối 4 và 5 là bước đệm để các cháu chuyển cấp. Chúng tôi lên kế hoạch họp, triển khai các hoạt động trong tổ cho thống nhất. Đảm bảo dạy các em học sinh được thiết thực, hiệu quả."

Tại Trường THPT Hùng Vương

Không khí khai giảng từng bừng, phấn khởi, thể hiện tâm thế sẵn sàng cho năm học mới cũng diễn ra tại Lễ khai giảng của thầy và trò trường THPT Hùng Vương. Cũng như các trường trên địa bàn huyện, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ khai giảng được tổ chức không quá 60 phút nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, ý nghĩa. "Khi bước chân vào ngôi trường mới nhìn thấy quang cảnh được trang trí đẹp, trường to và rộng hơn nên bản thân em thấy rất vui và háo hức. Ngay từ sáng sớm e đã tự chuẩn bị khẩu trang để đeo, trước đó nhà trường và bố mẹ cũng dặn dò phải phòng dịch khi dự lễ khai giảng" - em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 10 chia sẻ.

Với những học sinh lớp 11, lớp 12 mặc dù không phải là năm đầu tiên đón khai giảng ở trường nhưng lại là năm đầu đón khai giảng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nên cũng có nhiều cảm xúc. Em Lê Qúy Sơn, học sinh lớp 12A1 bộc bạch: "Dù thời gian khai giảng rút ngắn nhưng chúng em vẫn thấy vui vẻ và phấn khởi, năm nay cuối cấp rồi nên em rất trân trọng lễ khai giảng này, cả lớp đến sớm để trang trí khánh tiết, ổn định tổ chức để lễ khai giảng diễn ra thành công nhất".

Nhìn chung các em học sinh trường THPT Hùng Vương đón năm học mới với tâm trạng háo hức, mong chờ. Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo cũng sẵn sàng các kịch bản đối phó với dịch bệnh công tác dạy và học tập đạt kết quả cao. Năm học 2019 - 2020, thầy trò trường THPT Hùng Vương đã không ngừng phấn đấu thi đua dạy tốt học tốt, 99,6% học sinh lớp 12 hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia; 47,7% học sinh toàn trường đạt học lực khá, tiên tiến. Kết quả ấy là động lực, niềm tin để cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường bước vào năm học mới với quyết tâm và khí thế mới.

Tại lễ khai giảng, Nhà giáo Nguyễn Ngoan - Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức khen thưởng cho các thầy, cô giáo và các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2019 - 2020, trao quà cho các em học có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Với hào khí linh thiêng của ngôi trường mang tên vua Hùng, năm học 2020 - 2021, thầy trò trường THPT Hùng Vương quyết tâm duy trì, giữ vững, phát huy thành tích đã đạt được để tiếp tục xây dựng thành công môi trường giao dục nề nếp, kỷ cương, kỷ luật.

Như vậy là chỉ trong khoảng 45 phút, chương trình lễ khai giảng năm học mới tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường liên cấp, Trường THPT trên địa bàn huyện đã hoàn thành đảm bảo trang trọng, ý nghĩa. Buổi lễ khai giảng còn được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và lãnh đạo các địa phương đến chia vui, tặng hoa, tặng quà động viên. Đây là những tình cảm thật sự ý nghĩa tạo động lực để giáo viên, học sinh các ngành học, bậc học trên địa bàn huyện nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự Đài TT - TH Vũ Thư
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 216
Hôm qua : 1.946
Tháng 12 : 216
Năm 2021 : 836.889