A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Vũ Thư triển khai chiến dịch hoạt động mạnh về dân số với nhiều điểm mới

Trong 2 tháng 3 và 4, phòng dân số huyện Vũ Thư phối hợp cùng các ban ngành liên quan, đặc biệt là trạm y tế các xã thị trấn để tổ chức chiến dịch hoạt động mạnh về dân số. Năm nay chiến dịch có nhiều điểm mới.

Một buổi họp truyền thông dân số

Dù trời có mưa song ngay từ sáng, các bà, các mẹ, các chị tại xã Hồng Phong vẫn đến trạm y tế xã để tham gia buổi truyền thông dân số. Hội trường của trạm mỗi lúc một đông, thậm chí trạm phải huy động thêm ghế ở các phòng để đủ chỗ cho trên 50 người tham gia. Chị Trần Thị Sáu còn hoãn việc tăng ca thứ 7 với gấp rưỡi tiền lương để đến trạm nghe, tư vấn và hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chị chia sẻ: “giờ thông tin các kênh nhiều, báo đài rồi mạng, điện thoại, thế nhưng được nghe phổ biến trực tiếp như thế này tôi thấy bổ ích thiết thực. Có gì không hiểu mình hỏi lại, được tư vấn cụ thể.”

Để có được buổi truyền thông thực sự hiệu quả, trạm y tế các xã, thị trấn đã thu xếp, bố trí địa điểm, nhân lực, trang thiết bị để phối kết hợp cùng cán bộ dân số, y tế huyện. Và hoạt động liên quan đến chiến dịch sẽ kéo dài cả năm, chứ không chỉ trong đợt cao điểm tháng 3, tháng 4. Theo đó, vai trò của cán bộ y tế cơ sở tại trạm là rất quan trọng để nhiều người dân được thụ hưởng hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số. Chị Phạm Thị Thúy – trưởng trạm y tế xã Hồng Phong cho biết thêm: “Trong các đợt cao điểm, bình quân một ngày có 100-150 lượt người đến thăm khám, điều trị các dịch vụ y tế liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi duy trì hoạt động tư vấn, thăm khám thường xuyên để mọi người dân được tham gia không chỉ đợt cao điểm. Và các dịch vụ không chỉ đơn thuần là sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình mà cả nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...”

Chiến dịch hoạt động mạnh về dân số đã triển khai nhiều năm nay. Qua hội nghị truyền thông và hình thức băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuyên truyền về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, vai trò của con trai, con gái trong chăm sóc bố mẹ và trong công việc gia đình. Mỗi xã phối hợp mở 1 hội nghị truyền thông, với sự tham gia của khoảng 70-80 đối tượng là cán bộ chi hội Phụ nữ, Nông dân, Hội người cao tuổi của các thôn và các thành phần khác. Chiến dịch năm nay cũng có nhiều nét mới. Đặng Duy Niên – Bác sỹ chuyên khoa 1 – phó giám đốc trung tâm y tế huyện Vũ Thư cho biết thêm: “Nếu như mọi năm, chiến dịch cao điểm chỉ được triển khai ở vài xã có dân số đông, xa trung tâm…thì năm nay, chúng tôi huy động kinh phí, các nguồn lực để triển khai rộng khắp trên địa bàn 30 xã, thị trấn. Các dịch vụ y tế cũng được chọn lựa hướng đến mục tiêu người dân hưởng dịch vụ tốt, giá cả phải chăng, lại không phải đi xa.”

Cũng nhân dịp này, phòng dân số cùng các trạm y tế 30 xã, thị trấn thực hiện lồng ghép cung cấp dịch vụ DS/SKSS/KHHGĐ trong đợt hoạt động mạnh năm 2019. Chiến dịch cao điểm sẽ kết thúc đợt 1 vào tháng 4 năm nay.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 209
Hôm qua : 368
Tháng 04 : 12.674
Năm 2019 : 63.062