A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19 trong tình hình mới

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và xuất hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và ngành y tế, Huyện Vũ Thư đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong tình hình mới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Hồng Kỳ - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác PC dịch Covid-19

Đến thời điểm này trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với vi rút Sars-Covid-2, song trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, huyện Vũ Thư kích hoạt trở lại hệ thống phòng dịch từ huyện đến cơ sở, áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp. Trước tiên thành lập ngay đội phản ứng nhanh tại các thôn, tổ dân phố hoạt động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng” để kịp thời phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch về, nắm bắt thông tin của từng người và áp dụng các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ y tế các xã, thị trấn triển khai công tác giám sát phòng, chống dịch tại cộng đồng, thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, triển khai các biện pháp chuyên môn phòng, chống dịch Covid-19. Qua rà soát đến ngày 20/8 toàn huyện ghi nhận 789 người từ các tỉnh có dịch trở về địa phương, trong đó số người còn theo dõi sức khỏe dưới 14 ngày là 197, điều trị tại bệnh viện là 5 trường hợp. TTYT điều tra dịch tễ phát hiện 5 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 và được đưa đến cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 5/5 người đều âm tính với Sars -CoV-2. Để sàng lọc những người nghi nhiễm, TTYT huyện còn xét nghiệm miễn phí bằng phương pháp Realtime-PCR cho 6 trường hợp F2 tại xã Tân hòa và 27 người từ vùng dịch về có biểu hiện ho, đau họng, tất cả các trường hợp này đều âm tính với Sars - CoV-2.

Đoàn TN tham gia phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại xã Vũ Hội

Bệnh viện đa khoa huyện cũng xây dựng phương án, tổ chức điều trị cho 11 người nghi nhiễm tại bệnh viện, áp dụng các quy trình phân luồng, phân tuyến không để lây lan dịch bệnh cho nhân viên y tế, đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm cho người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch như: rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Để công tác phòng chống dich bệnh hiệu quả, Trung tâm văn hoá thể thao huyện treo băng zôn khẩu hiệu trên các tuyến đường trung tâm huyện, tuyên truyền bằng xe lưu động nhằm nâng cao ý thức người dân tuân thủ các khuyến cáo, của Bộ y tế, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đài Truyền thanh, Truyền hình huyện tăng thời lượng phát sóng các bản tin phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ 2 khung gười lên 5 khung giờ/ngày. Nội dung chủ yếu thông tin tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, trong tỉnh, trong huyện, chuyển tải các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Huyện và ngành chuyên môn, tuyên truyền người dân chủ động khai báo y tế, cài đặt ứng dụng BlueZone trên điện thoại thông mình để phát hiện truy vết nhanh. HH hhhhĐài truyền thanh các xã thị trấn ngoài việc tiếp âm đầy đủ các buổi phát sóng của huyện còn liên tục phát đi các bản tin chỉ đạo của địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh cũng như công khai danh sách những người địa phương có đi đến vùng dịch về. 

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được Đài TTTH huyện ưu tiên hàng đầu

Nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên nghành đi kiểm tra thực tế trạm y tế, UBND các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị và các công ty, xí nghiệp, nắm bắt những khó khăn,vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch, chỉ đạo các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó, thường xuyên thông tin cho người dân biết về tình hình diễn biến của dịch và cách phòng, tránh. Chấp hành việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đóng cửa tất cả các quán bar, cơ sở karaoke, các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, internet, dừng tổ chức các hoạt động tôn giáo, giảm tổ chức hội họp.

Chung tay cùng với người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, các nhà hảo tâm phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang, tờ rơi, nước kháng khuẩn cho người dân, trao tặng và ủng hộ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho các đơn vị. Thông qua các buổi tuyên truyền nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực và có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch.

Đối với các gia đình có người thân đi làm xa hoặc những trường hợp có liên quan đến ổ dịch, Ban chỉ đạo các xã thường xuyên nắm tình hình và vận động bà con thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, giám sát, quản lý, chặt chẽ, kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly tại nhà. Song song với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thành lập tổ tuyên truyền lưu động sử dụng phương tiện có gắn thiết bị loa phát thanh, trang trí khẩu hiệu, băng zôn tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh tại những nơi tập trung đông người. Đối với mỗi người dân lúc này hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh bằng việc tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của bộ y tế, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết.

Với nhiều giải pháp đồng bộ của các cấp, các ngành, đặc biệt là ý thức trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng của mỗi người dân, nên đến thời điểm này, trên địa bàn huyện không có người bị nhiễm Covid-19; các trường hợp đi đến vùng dịch, vùng có nguy cơ trở về địa phương đều tự giác khai báo và thực hiện các biện pháp cách ly an toàn.

Thời gian tới dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và cung là khoảng thời gian “không còn bình yên” như trước, vì vậy cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Vũ Thư sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo ổn định phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.


Tác giả: Bài và ảnh kim Anh, Đức Nhã
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 244
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 244
Năm 2021 : 177.680