A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra, huyện Vũ thư huy động cả hệ thống chính trị, cùng toàn dân tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo ổn định tình hình sản xuất và đời sống.

Phun khử trùng tiêu độc trường lớp

Những ngày này, ngoài việc duy trì đội ngũ Bác sỹ trực thường xuyên tại phòng khám để tiến hành phân loại bệnh nhân ngay từ khi đến khám, Bệnh viện đa khoa huyện còn cử cán bộ nhân viên đến tận khoa, phòng tuyên truyền cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covd-19 gây ra. Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo và đội cơ động phòng chống dịch, bố trí khu cách ly khoa truyền nhiễm với 30 giường bệnh, chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng đối phó với tình huống dịch bệnh xảy ra, tập huấn cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế về phác đồ điều trị.

Bác Sỹ chuyên khoa 2, Doãn Trường Thi - Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện cho biết: Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể; tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, thành lập các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong trường hợp có bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh; tiếp nhận xử trí ban đầu các ca bệnh nhập viện và chủ động phối hợp với các đơn vị y tế khám sức khỏe cho trên 100 người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Cùng với bệnh viện đa khoa huyện, công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp cũng đang được TTYT huyện triển khai quyết liệt. Tất cả các tình huống được Trung tâm xây dựng lên kế hoạch chi tiết, phân công cán bộ tăng cường xuống cơ sở truyền thông về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; Khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang khi tham gia các hoạt động nơi đông người; Khi có các triệu chứng ho, đau họng, đau đầu, chảy nước mũi, sốt, ho, khó thở phải đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Cạnh đó tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng giám sát, phát hiện và phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia của trên 200 cán bộ trung tâm, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn, trưởng trạm và cán bộ y tế các xã, thị trấn. Mua sắm trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Thành lập 3 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra. Ông Đỗ Thiện Khuyến- Giám đốc TTYT huyện cho biết: đến thời điểm này, Trung tâm đã cấp phát 190 kg Cloramin B cho các xã, thị trấn và các đơn vị, yêu cầu các địa phương thực hiện vệ sinh môi trường đúng quy định, đạt hiệu quả.

Trong thời điểm có dịch, thực hiện các văn bản chỉ đạo của sở, phòng giáo dục đào tạo, các trường học trên địa bàn huyện nhanh chóng thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch. Ghi nhận tại trường tiểu học Thị Trấn Vũ Thư trong những ngày học sinh nghỉ học, nhà trường đã huy động toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên tiến hành tổng vệ sinh khuôn viên trường, lớp. Phối hợp với trạm y tế cơ sở phun thuốc khử trùng crominB ở bên ngoài  sân trường và 22 lớp học và các phòng hiệu bộ, phòng chức năng nhằm đảm bảo môi trường sạch sẽ cho học sinh khi trở lại học tập, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dụng cụ y tế, nước sát khuẩn, xà phỏng rửa tay phòng chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên trang thông tin của nhà trường để phụ huynh nắm rõ các biện pháp phòng dịch. Cô giáo Trần Thị Minh Yến - Hiệu trưởng trường tiểu học Thị Trấn cho biết: Nhà trường đã tiến hành phun tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện học sinh đến trường.

Chung tay phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, Huyện Vũ Thư chỉ đạoTrung tâm văn hoá treo băng zôn khẩu hiệu ở các trục đường chính, tuyên truyền bằng xe luu động nhằm nâng cao ý thức người dân tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đài TT-TH huyện tăng thời lượng phát sóng tin bài tuyên truyền khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh. Các tổ chức chính trị xã hội cùng với nhà hảo tâm cũng tích cực vào cuộc cùng với chính quyền địa phương phát khẩu trang miễn phí cho người dân để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và những khuyến cáo của ngành y tế, nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực và có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh. Ông Phạn Văn Hùng - xã Minh Khai cho hay: được nghe tuyên truyền qua ti vi, đài báo tôi cũng nắm được dịch bệnh lây qua đường hô hấp nên tôi và gia đình tuân thủ phòng chống bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài và chỗ đông người, công cộng, hàng ngày rủa tay bằng xà phòng và thuốc sát khuẩn.

Mặc dù đến thời điểm này huyện Vũ Thư chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus CoVid -19 gây ra, song bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế của địa phương, huyện đã ban hành các văn bản, chỉ thị công điện khẩn và tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo triển khai phòng chống dịch bệnh, huyện yêu cầu dừng tất cả các lễ hội trên địa bàn, giảm tổ chức hội họp các hoạt động tập trung đông người, nêu cao ý thức chủ động phòng ngừa, không hoang mang dao động trước những thông tin không chính xác, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành với phương châm giống dịch như chống giặc. Ông Phạm Công Diện- Phó chủ tịch UBND huyện cho biêt: huyện xây dựng thành lập ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên triển khai phương pháp phòng chống, chỉ đạo các xã, thị trấn, doanh nghiệp chú trọng kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ số lao động từ vùng dịch về địa phương để có phương án giám sát, cách ly, theo dõi, nắm chắc diễn biến sức khỏe từng đối tượng để có phương án xử lý kịp thời.

Với sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ của các cấp các nghành, sự chung tay của cả cộng đồng, huyện Vũ Thư nỗ lực quyết tâm không để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới CoVid -19 gây ra.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 808
Hôm qua : 2.671
Tháng 11 : 41.485
Năm 2020 : 646.239