A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư phát huy hiệu quả công tác tư vấn đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến gần hơn với người dân nói chung, đối tượng tham gia nói riêng. Những năm trở lại đây, BHXH Vũ Thư đã tích cực đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền qua nhiều hình thức, trong đó có việc phối hợp tổ chức tư vấn đối thoại trực tiếp với người dân cơ sở. Nhờ đó đã góp phần mang lại những kết quả khả quan cho công tác BHXH.

Tham gia buổi tư vấn đối thoại chính sách của cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp BHXH Vũ Thư tại công ty Creative Source, hàng trăm công nhân ngồi lắng nghe chăm chú các chế độ chính sách. Rồi đến phần đối thoại trực tiếp giữa phía công nhân và các bên liên quan, không khí sôi nổi hẳn lên. Những thắc mắc của người công nhân về cơ chế chính sách liên quan, thủ tục đóng nối, quyền lợi khi tham gia, chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở đều được giải đáp cặn kẽ. Chị Đào Thị Hải Yến - công nhân công ty phấn khởi nói: "Bản thân tôi có một số băn khoăn về chế độ chính sách bảo hiểm thai sản, đóng nối. Thế nên được trực tiếp hỏi và giải đáp thắc mắc như thế này tôi rất yên tâm. Chúng tôi càng hiểu hơn tầm quan trọng của BHXH, BHYT để tham gia không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình."

Thời gian đầu của các buổi tư vấn, đối thoại, nội dung tuyên truyền tập trung vào tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các quy định pháp luật khác về BHXH, BHYT góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân; kịp thời thông tin về chủ trương, chính sách và các hoạt động của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, BHYT; phản ánh các hoạt động và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ngành BHXH như: cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin...Nhờ đó mà không chỉ người dân, các đại lý bảo hiểm y tế tại cơ sở, đại diện tổ chức công đoàn các công ty cũng được củng cố thêm kiến thức tuyên truyền vận động công nhân. Anh Nguyễn Văn Nguyên - chủ tịch công đoàn công ty Creative Source cho biết: "Anh em cán bộ công nhân viên người lao động cũng có những người chưa hiểu sâu về các chế độ BHYT, BHXH, vì vậy nên đây thực sự là buổi truyền thông có ý nghĩa. Sau buổi truyền thông hôm nay, phía công ty và ban chấp hành công đoàn thường xuyên tiếp tục phối kết hợp tuyên truyền cho người lao động qua loa của nhà ăn, loa trong công ty."

Những năm trở lại đây, công tác tuyên truyền BHXH, BHYT được quan tâm hơn, triển khai sâu rộng tới đông đảo cán bộ, nhân dân. Một trong những điểm đột phá của công tác tuyên truyền chính là việc, BHXH huyện đã chủ trương mở rộng và đẩy mạnh tuyên truyền qua kênh thông tin đại chúng, phối kết hợp cùng các ban ngành đoàn thể...Đặc biệt, đơn vị đã bám sát định hướng tuyên truyền của BHXH Việt Nam, đẩy mạnh hình thức tuyên truyền trực tiếp, về tận cơ sở để đối thoại với người dân, chủ sử dụng lao động, người lao động. Qua mỗi cuộc đối thoại cơ quan BHXH cũng như các ngành Lao động, Y tế… kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách để từ đó các đơn vị, đối tượng hiểu về ý nghĩa nhân văn của chính sách và chủ động tham gia BHXH, BHYT. Nhờ đó góp phần vào kết quả của ngành trong thời gian qua. Ông Hoàng Minh Hữu - Phó giám đốc BHXH Vũ Thư cho biết thêm: "Hằng năm BHXH huyện đã tham mưu cho BHXH tỉnh, UBND huyện thực hiện các buổi truyền thông tư vấn trực tiếp cho người dân, công nhân lao động tại các công ty, xí nghiệp. Trong những năm qua số lượng công nhân hiểu hơn về các loại hình BHXH, BHYT tăng lên, cùng số đối tượng công nhân chủ động nắm bắt quyền lợi của mình, chủ động đề nghị chủ sử dụng lao động tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm cho công nhân theo quy định. Tỷ lệ đóng, trốn đóng nợ BHXH bắt buộc theo đó cũng giảm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối kết hợp tăng số buổi truyền thông, mở rộng đối tượng truyền thông tư vấn đối thoại trực tiếp."

Để đưa Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày càng đi vào cuộc sống, thực hiện tốt mục tiêu tăng nhanh số người tham gia BHXH và diện bao phủ BHYT, trong thời gian tới và những năm tiếp theo, nhiệm vụ công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT sẽ đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Đó chính là giải pháp có tính đột phá, tác động tích cực và góp phần cổ vũ, động viên người lao động và các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại huyện. BHXH Vũ Thư đã và đang đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đạt hiệu quả.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh, Đức Nhã
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 931
Hôm qua : 4.295
Tháng 01 : 82.462
Năm 2021 : 82.462