A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện, Ban chỉ đạo PCD bệnh Covid – 19 huyện, sáng nay 28/11, các địa phương trong huyện đồng loạt tổ chức tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Trong tiết trời se se lạnh, các lực lượng tham gia tổng vệ sinh môi trường chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 5 – 7 người giữ khoảng cách thực hiện các công việc như vệ sinh bên ngoài khuôn viên nhà ở, cơ quan, công sở, nhưng khu vực công cộng.

Tại xã Minh Quang cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực quét dọn, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm khu vực thôn xóm mình sinh sống. Cả nam giới và phụ nữ, người già lẫn trẻ nhỏ đều hồ hởi thu dọn vệ sinh, bởi ai cũng hiểu việc làm này là tốt cho chính mình, tạo môi trường sống trong lành, hạn chế dịch bệnh. Trong ngày ra quân, đài truyền thanh xã tiếp âm đài huyện, đồng thời cập nhật thông tin về hoạt động vệ sinh tại xã, thôn, xen kẽ các bài hát tạo khí thế phấn khởi, đông viên nhân dân hăng hái tham gia. Ông Phạm Tư Cổn - Đài truyền thanh xã Minh Quang cho biết: Chúng tôi phối hợp cùng các thôn cũng như phản ánh từ các đồng chí lãnh đạo đi kiểm tra thực tế tại khu dân cư, cập nhật tiến độ làm ở cơ sở, tuyên truyền động viên nơi làm tốt để tạo khí thế chung toàn xã. Làm sao để ngày ra quân thực sự sôi nổi, hiệu quả lan tỏa tinh thần trách nhiệm với môi trường sống của mỗi người dân.

Ngoài việc triển khai đồng bộ từ những hôm trước, trong ngày vệ sinh môi trường 28/11, xã còn phân công cán bộ phụ trách thôn sâu sát cơ sở động viên phong trào, kiểm tra giám sát cụ thể. Phương châm là làm thực chất, hiệu quả, không làm lấy phong trào. Thực hiện đúng quy trình vệ sinh cơ giới trước, phun khử trùng khử khuẩn tại công cộng sau. Ngoài các khu vực cơ quan, công sở, thôn xóm, xã còn lưu ý đảm bảo vệ sinh khử khuẩn trong và ngoài khu cách ly tập trung. Theo ông Đoàn Quang Chiểu – Chủ tịch UBND xã Minh Quang: Sau ngày ra quân, xã tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn môi trường sống, tạo không khí thoáng đãng sạch sẽ trong các gia đình, ngoài nơi công cộng. Không chỉ vì phòng chống dịch bệnh, mà hoạt động vệ sinh môi trường toàn dân vẫn được xã duy trì định kỳ để đảm bảo môi trường nông thôn mới. Buổi chiều tiếp tục phun khử khuẩn. Đối với các gia đình tự vệ sinh trong nhà, khu vực sinh hoạt của các cá nhân…

Tại xã Hiệp Hòa từ 7h sáng, cán bộ và nhân dân địa phương đã chia thành nhiều nhóm với dụng cụ cuốc, xẻng, liềm, chổi, rễ…tiến hành cắt cỏ 2 bên đường, tỉa cành cây,  phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải trên các tuyến đường giao thông. Đồng thời phun hoá chất khử khuẩn trụ sở UBND xã, khuôn viên trường học, một số điểm tập kết rải thải trong khu dân cư. Không khí lao động rất khẩn trương, ai nấy đều vui tươi, phấn khởi, môi trường thêm trong lành, sạch đẹp từ nhà ra ngõ, bà Nguyễn Thị Liên - thôn An Để vui vẻ nói: đây là việc làm có ý nghĩa, đường làng sạch - đẹp, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, đẩy lùi dịch bệnh.

Ngày ra quân vệ sinh môi trường trở thành việc làm thường xuyên tại địa phương, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc thu gom, xử lý rác thải  sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh khử khuẩn tại mỗi gia đình, góp phần hạn chế các nguy cơ lây lan, ngăn chặn dịch xâm nhập. Anh Nguyễn Văn Tùng - Thôn Phương Cáp nói: tôi rất đồng tình và hưởng ứng ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường, rác thải cần được xử lý, môi trường luôn thông thoáng loại trừ dịch Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

Với tinh thần tự giác, nhiệt tình, trách nhiệm của các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, hàng chục khối rác thải đã được thu gom sạch sẽ, vận chuyển đúng nơi quy định, giảm thiểu ô nhiểm môi trường, đẩy lùi phát sinh, lây lan dịch bệnh. Sau ngày ra quân, địa phương tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong việc giữ gìn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Ông Đỗ Trí Định - Chủ tịch UBND xã Hiệp Hoà cho biết: địa phương huy động tối đa lực lượng tập trung tổng vệ sinh môi trường. Với cán bộ giáo viên tập trung vệ sinh nơi công cộng, còn đối với nhân dân triển khai lao động từ nhà ra ngõ, đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Có mặt từ sớm để cùng chị em phụ nữ trong thôn dọn dẹp đường làng ngõ xóm, bà Nguyễn Thị Quý thôn Lộc Quý xã Hòa Bình cho biết: những ngày vừa qua, bà cảm thấy thực sự lo lắng khi dịch Covid -19 tấn công trực tiếp vào xã Hòa Bình. Bằng sự nỗ lực của toàn dân và chính quyền địa phương, đến nay dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Vì thế, nên bà Quý cũng thấy yên tâm hơn. Tham gia vệ sinh mỗi trường, bà mong muốn dịch bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi, cuộc sống của người dân sớm trở lại trạng thái bình thường.

Tại thôn Ngũ Lão xã Hòa Bình, người dân chia thành các nhóm nhỏ vệ sinh khu vực hội trường và các tuyến đường trục thôn, phun hóa chất khử trùng tại các điểm công cộng. Dù đã gần 80 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Bẩy vẫn tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường cùng bà con nhân dân trong thôn. Bà mong muốn: Tuổi già thì nên sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội, nên tôi thường xuyên tham gia cùng bà con làm những công việc cảu thôn xóm. Nghe thấy dịch bệnh mấy ngày nay đã lắng xuống, tôi thực sự thấy mừng khôn xiết.

Trong ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường xã Hòa Bình huy động toàn dân tham gia, trong đó lực lượng nòng cốt là Đảng viên, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể. Xã đã cấp 40kg hóa chất CloraminB cho các thôn. Công việc chú trọng vệ sinh tiêu độc khử trùng các điểm phục vụ cho công tác y tế phòng chống dịch như: hội trường thôn, trạm y tế, các chốt kiểm soát và 2 trường học của xã. Với mục tiêu chung sẽ đẩy lùi dịch bệnh, đã nhận được sự ủng hộ của người dân trong xã.

Hôm nay cán bộ và nhân dân xã Tân Lập cũng sôi nổi ra quân vệ sinh môi trường. Ai nấy đều khẩn trương, tích cực, tập trung cao độ cho ngày lao động góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan làng xã. Chị Nguyễn Thị Thủy chia sẻ: Nay ra đây lao động cùng bà con tôi thấy việc làm này rất có ý nghĩa, mọi người cùng chung tay để môi trường trong sạch, dịch bệnh đẩy lùi. Suy nghĩ của chị Thủy cũng là suy nghĩ chung của người dân Tân Lập. Anh Trần Văn Cường cho biết: Đài truyền thanh xã thông báo, cơ sở thôn phát động tôi hưởng ứng nhiệt tình, đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người.

Trong ngày tổng vệ sinh môi trường, Tân Lập phát động 6/6 thôn đồng loạt ra quân. Các gia đình có ít nhất 1 người tham gia lao động. Nhân dân ở thôn nào làm tại thôn đó, quá trình lao động đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Địa phương phân công cán bộ phụ trách cơ sở kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Tổ vệ sinh môi trường kết hợp với nhân dân các thôn thu gom rác thải, phế thải xử lý đúng nơi quy định, phun khử khuẩn tại chợ, trường học, nơi cộng cộng, khu xử lý rác thải. Sau ngày ra quân, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân thấy rõ việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của mọi người và của toàn xã hội góp phần quan trọng đẩy lùi dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Phúc Thành được tổ chức theo từng khu dân cư, ngõ xóm, hộ gia đình. Dù không khí trầm lắng hơn so với những đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường trước đây, song mỗi người dân ai cũng có ý thức vệ sinh làm sạch từ trong nhà ra ngoài ngõ xóm. Để tạo không khí cho ngày ra quân đài truyền thanh xã liên tục tiếp âm, phát thanh kế hoạch, nội dung của huyện để người dân trong xã nắm bắt thông tin và thực hiện.

Nắm bắt được kế hoạch từ ngày hôm trước nên ngay từ sáng sớm, các hộ dân ven đường trục thôn Đồng Đức đã thực hiện phát quang bụi rậm, quét dọn rác thải khu vực gia đình sinh sống. Năm nay đã 77 tuổi nhưng ông Trương Văn Trúc vẫn tích cực tham gia hoạt động. Đeo khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn, ông cùng người dân trong xóm khẩn trương vệ sinh cơ giới đường trục thôn. “Mỗi nhà bố trí một người để dọn vệ sinh chung, còn các thành viên trong gia đình ở nhà để vệ sinh, lau dọn nhà cửa. Mỗi người có ý thức thì sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19”, ông Trúc chia sẻ.

 

Người dân thực hiện vệ sinh tại khu vực mình sinh sống còn cán bộ, công nhân viên chức thì thực hiện vệ sinh tại cơ quan, đơn vị công tác. Tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở, tất cả giáo viên đều đến trường từ sớm để tham gia tổng vệ sinh toàn bộ nhà trường, từ lớp học đến khuôn viên. Do trước đó trường Trung học được lựa chọn làm khu cách ly tập trung của xã nên công tác vệ sinh, khử khuẩn được thực hiện rất kỹ lưỡng.

“Trong buổi sáng nhà trường có 50 cán bộ giáo viên tham gia tổng vệ sinh. Để đảm bảo giãn cách chúng tôi phân chia khu vực theo từng lớp; thực hiện lau chùi bàn ghế, cửa sổ, nền nhà, các vật tiếp xúc bằng hóa chất pha theo hướng dẫn”. Ông Vũ Hồng Quân, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Phúc Thành cho hay.

Ngày ra quân VSMT, 100% gia đình, thôn xóm, 100% xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp (trừ xã, khu vực thuộc địa phương đang trong diện khoanh vùng, cách ly y tế) đồng loạt tiến hành vệ sinh khu vực sinh sống, công tác. Các thành viên mỗi gia đình tự vệ sinh các vật dụng tại gia, dùng chai xịt tẩy rửa đa năng hoặc pha dung dịch làm sạch các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, cầu thang, điều khiển, điện thoại; khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày khu vực nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh. Đối với nơi công cộng, tập trung vào việc quét dọn, khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm, làm sạch đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, nhất là khẩu trang, đồ bảo hộ…;Tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại những nơi ô nhiễm, nhất là bãi rác, khu vực chợ…; Lau chùi khử khuẩn các trang thiết bị, vật dụng trong đơn vị thu gom, phân loại và xử lý rác thải theo quy định.

 


Tác giả: Nhóm phóng viên thời sự Đài TT - TH Vũ Thư
Nguồn:Đài KTTV Thái Bình Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.403
Hôm qua : 4.198
Tháng 01 : 80.230
Năm 2022 : 80.230