A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư: Đa dạng hóa các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình

Với phương châm "phòng" hơn "chống", những năm qua, huyện Vũ Thư  đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn huyện.

Các thành viên CLB tham gia sinh hoạt

Thành lập từ năm 2013, mô hình “Địa chỉ tin cậy” xã Minh Lãng có 70 thành viên tham gia. Trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các thành viên đã được phổ biến những kiến thức để xây dựng gia đình văn hóa, gắn với thực hiện hiệu quả luật phòng chống bạo lưc gia đình. Từ đó, mỗi thành viên trở thành một hạt nhân trong công tác tuyên tuyền thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình ở các cơ sở thôn. Là một thành viên của mô hình trên, Ông Lưu Anh Dân - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Thanh Trai xã Minh Lãng cho biết: bạo lực gia đình không đơn thuần là việc chồng đối xử ngược đãi với vợ, mà còn bao gồm cả những mối quan hệ khác như: bố mẹ với con cái, anh em trong gia đình...Vì thế, ông Dân đã tham gia vào mô hình “địa chỉ tin cậy” của xã với mong muốn sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình xảy ra: “Chúng tôi đã tuyên truyền tại các cuộc họp, các đoàn thể về bạo lực gia đình.  Các mối quan hệ trong gia đình phải có sự tôn trọng nhau, không được hành hung hoặc có những hành vi bạo lực. Ví dụ trong những trường hợp con cái ngược đãi cha mẹ, chúng tôi đã tìm gặp đối tượng và tuyên truyền về công dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái, nghiêm cấm ngược đãi cha mẹ. Nếu đối tượng còn cố tình, chúng tôi sẽ báo cáo lên chính quyền và công an để xử lý theo pháp luật. Qua tuyên truyền giáo dục, đã có nhiều trường hợp nhận thức đúng hơn và sửa chữa sai lầm của mình”.

Dù là một mô hình mới được thành lập, nhưng câu lạc bộ “ Mẹ và con gái”- xã Hiệp Hòa đã trở thành một địa chỉ tin cây, thu hút sự tham gia của đông đảo chị em phụ nữ. Để các buổi sinh hoạt được phong phú, ban chủ nhiệm CLB thường xuyên thay đổi nội dung và hình thức thể hiện. Câu lạc bộ đã thu hút được đông đảo hội viên và bà con trong xã đến dự. Các vấn đề về tình yêu, hôn nhân và giới tính cũng như những nội dung về Luật hôn nhân và gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản...đặc biệt là những kiến thức về chăm sóc trẻ vị thanh niên, kỹ năng trò chuyện, chia sẻ với con cái, những vẫn đề về giới tính và giải đáp thắc mắc về bình đẳng giới, xóa bỏ tư tưởng trong nam khinh nữ, nâng cao vai trò, vị thế của bé gái và chị em phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Chị Đặng Thị Nhung - Chủ tịch hội phụ nữ xã Hiệp Hòa, chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Những năm qua, bằng những hành động cụ thể, thiết thực, cách làm sáng tạo, hội liên hiệp phụ nữ xã Hiệp Hòa đã đăng ký và thực hiện hiệu quả nhiều phần việc, nhiều mô hình, Từ những thành công của các câu lạc bộ mà tình cảm trong các gia đình, sự gắn bó trong cộng đồng càng tốt hơn. Nhiều gia đình đạt gia đình văn hóa trong năm và có hướng phát triển, lan tỏa tốt trong cộng đồng, góp phần thay đổi nhận thức  của nhân dân địa phương về thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình văn hóa.

Ông  Đào Ngọc Diện - Phó chủ tịch UBND xã Tân Phong, trưởng ban chỉ đạo phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa xã Tân Phong cho biết: trong những năm vừa qua, phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa thường được địa phương cụ thể hóa bằng nhiều tiêu chí. Trong đó, không để xảy ra tình trạng bạo lực gia đình là một trong những tiêu chí cơ bản để địa phương xét công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa. Vì thế, xã rất chú trọng xây dựng các CLB, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình ở từng thôn, xóm, trong đó vai trò của quần chúng nhân dân rất quan trọng. Với nhiều hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền trên hệ thống loa tuyền thanh, các cuộc họp dân, sinh hoạt câu lạc bộ, hội đoàn thể...Đặc biệt, tại các thôn, các dòng họ, quy ước, hương ước văn hóa được hoàn thiện với nhiều quy định cụ thể. Nhờ đó, trong những năm qua, tại xã Tân Phong không có trường hợp nào vi phạm về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình số vụ bạo lực gia đình từ năm 2008 đến năm 2013 là 50 vụ; từ năm 2014 đến năm 2018 là 21 vụ; Năm 2019 là 02 vụ, 6 tháng đầu năm 2020 chưa xảy ra bạo lực gia đình trên đại bàn huyện. Để thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống bạo lực gia đình những năm qua, UBND huyện Vũ Thư đã tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình, công tác phòng, chống bạo lực gia đình tới cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị của huyện, đội ngũ cán bộ văn hoá của 30 xã, thị trấn. Đồng thời, đưa nội dung của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình vào kế hoạch, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm của địa phương. Năm 2019 toàn huyện có 284 địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình, thành lập 13 mô hình “mẹ và con gái” với 445 thành viên tham gia, duy trì hiệu quả 30 mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc tại 30 cơ sở, góp phần tích cực trong phòng chống bạo lực gia đình ở các cơ sở. Qua các hoạt động thông tin tuyên truyền, nhận thức của nhân dân về phòng, chống bạo lực gia đình đã không ngừng được nâng lên. Đa số người dân đã nhận thấy được trách nhiệm của mình trong việc phát hiện, tố giác những hành vi bạo hành gia đình để các cơ quan chức năng kịp thời can thiệp. 

Ông Đỗ Ngọc TrungTrưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: "Với nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ, công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực, tình trạng bạo lực gia đình ngày một giảm, hầu hết các vụ đều được hòa giải từ cơ sở". Hiện nay, huyện  tiếp tục gắn nội dung tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình vào tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), để nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình và tích cực xây dựng gia đình mình trở thành một “Tế bào mạnh khỏe” của xã hội, góp phần vào sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội ở địa phương.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 941
Hôm qua : 4.295
Tháng 01 : 82.472
Năm 2021 : 82.472