A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Hùng tăng cường quản lý giám sát người dân trở về địa phương

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương trong huyện. Trước tình hình dịch đó, xã Việt Hùng tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ người đến, về từ các vùng dịch, triển khai nhiều giải pháp, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Những ngày này ông Nguyễn Công Tiền - tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng thôn Lộc Điền cùng với 15 thành viên trong thôn chia làm 3 nhóm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền đến các hộ dân về biện pháp phòng, chống dịch cũng như nắm bắt di biến động dân cư. Thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế trường hợp về từ các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế trung thực.

Cùng với các tổ Covid - 19 cộng đồng, y tế thôn, cán bộ trạm y tế xã Việt Hùng tiến hành rà soát tất cả các công dân trở về địa phương, thông báo lên trạm y tế khai báo, căn cứ phân vùng cập nhật dịch của CDC tỉnh cung cấp hàng ngày sẽ phân luồng dịch, những trường hợp nào cách ly y tế tập trung, trường hợp nào theo dõi sức khỏe tại nhà và cách ly tại nhà, hướng dẫn các đối tượng áp dụng đúng và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, hạn chế đến mức thấp nhất, không để dịch bệnh xảy ra. Phát huy vai trò của mạng lưới y tế cơ sở, trạm y tế xã tăng cường các hoạt động điều tra giám sát, phát hiện người từ vùng dịch về, tiến hành cách ly theo đúng quy định, phân nhóm đối tượng  và thực hiện xét nghiệm nhanh tại trạm. Ông Trần Quuý Hùng, trưởng Trạm y tế xã Việt Hùng cho biết: trạm bố trí nhân lực phân công theo dõi, giám sát người cách ly y tế tại nhà, tiếp tục xây dựng phương án phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để người dân tích cực hưởng ứng, chủ động chấp hành các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của các cấp và địa phương.

 

Với địa bàn rộng, dân số đông trên 13.400 hộ, đặc thù địa phương có chợ búng, là nơi giao thương buôn bán với các xã trong huyện. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm, do đó việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch luôn được địa phương chú trọng. Ông Phan Van Ban, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Việt Hùng cho biết: từ đầu năm đến nay địa phương tuyên truyền vận động gần 3.000 người thực hiện khai báo y tế, hiện đang giám sát quản lý 27 trường hợp cách ly tại nhà, 14 trường hợp cách ly tập trung. Thành lập 2 tổ cấp cứu phản ứng nhanh, gồm 6 cán bộ y bác sỹ, điều dưỡng, y tế thôn giám sát, thu thập thông tin những trường hợp về địa phương từ các tỉnh, thành phố để quản lý theo quy định. Địa phương cũng công khai số điện thoại của các tổ, nhóm covid cộng đồng, số điện thoại của Ban chỉ đạo PCD đến các thôn, khu dân cư và từng hộ dân để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh, khai báo của người dân. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định, nhất là các trường hợp từ vùng có dịch về không thực hiện khai báo y tế, hoặc khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh, căn cứ vào mức độ sai phạm để áp dụng các biện pháp hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, thì ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc khai báo y tế trung thực sẽ là tiền quan trọng để đẩy lùi dịch bệnhđưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.284
Hôm qua : 3.151
Tháng 01 : 99.829
Năm 2022 : 99.829