A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thì việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế cùng với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Tất cả các loại vắc xin được triển khai trong chiến dịch tiêm chủng đều an toàn, đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Vì vậy, khi có điều kiện, người dân cần tiêm càng sớm càng tốt để bảo vệ mình và cộng đồng.

Theo phân bổ của Sở Y tế, từ ngày 5/5 đến ngày 26/9/2021, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư tổ chức được 10 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng bao gồm: Cán bộ, nhân viên y tế, Quân đội, Công an, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, công nhân, người lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Vũ Thư…, tổng số 2.823 mũi tiêm với 3 loại vắc xin là Astrazeneca, Pfizer và Morderna. Trong đó, 2.012 mũi 1, 811 mũi 2.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện còn tổ chức 2 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ 2 mũi cho 211 công dân Trung Quốc đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh. Tất cả các đợt tiêm đều đã được bệnh viện thực hiện tiêm an toàn, đúng đối tượng và tiến độ, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Người cao tuổi được khám sàng lọc trước khi tiêm phòng Covid - 19

Xác định các đợt tiêm chủng có số lượng lớn người tham gia, Bệnh viện Đa khoa huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tiêm chủng rà soát lập danh sách, phân lịch hẹn tiêm nhằm hạn chế việc tập trung đông người tại điểm tiêm chủng, đảm bảo giãn cách, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Thông tin tiêm chủng của người đi tiêm được cập nhật, tổng hợp lưu trữ đầy đủ.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, 35 tuổi, ở thôn La Uyên, xã Minh Quang là một trong các bà bầu được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm cố định Bệnh viện Đa khoa huyện. Với niềm vui được tiêm sớm, chị Vân Anh vui mừng chia sẻ: Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 giúp tôi tạo kháng thể phòng ngừa Covid-19 khi mang thai và bảo vệ con sau sinh, giải toả tâm lý và áp lực cho tôi giữa thời điểm dịch bệnh, an tâm tận hưởng thai kỳ, sinh con khỏe mạnh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mến, 60 tuổi, xã Minh Khai bày tỏ: Ban đầu khi khám sàng lọc tôi cũng có chút hồi hộp và lo lắng. Nhưng lúc vào tiêm, nhân viên y tế tiêm rất nhẹ nhàng, tôi không cảm thấy đau. Sau khi tiêm, tôi được nhân viên y tế theo dõi sát và dặn dò cẩn thận các phản ứng thường gặp sau tiêm, được hướng dẫn ngồi theo dõi sau tiêm 30 phút đến khi sức khỏe ổn định mới về.

Phụ nữ mang thai vẫn được tiêm vac xin phòng Covid - 19

Đại đa số người dân đều mong muốn được tiên vác xin càng sớm cảng tốt, song do nguồn cung vác xin chưa đủ so với nhu cầu, nên hiện tại mới đang triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo NQ số 21 của Chính Phủ. Thế nhưng trong thực tế ngay các đối tượng được tiêm theo diện ưu tiên cũng một số người có tư tưởng do dự, lựa chọn, chờ đợi vác xin mà bản thân họ cho là tốt để tiêm. Điều này dẫn đến khó khăn cho quá trình triển khai tiêm. Tại cuộc họp Chính phủ mởi đấy, Thủ tướng chính Phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định: Vác xin tốt nhất là vác xin được tiêm sớm nhất. Và từ bài học kinh nghiệm tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh đã triển khai tiêm sớm, tiêm nhanh đã tạo ra miễn dịch cộng đồng rất tốt, là lá chắn thép trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Tín Trung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện, để sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19, người dân cần đăng ký tiêm vắc xin, tải app Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại cá nhân để thuận tiện cho khâu nhập liệu sau này. Các xã, thị trấn cần phải có sẵn danh sách người dân tiêm vắc xin để khi có vắc xin về sẽ triển khai tiêm ngay cho những người thuộc diện tiêm chủng.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa huyện đã nhận được hàng trăm đơn và lời đề nghị của người dân mong sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vì thế, trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1, đồng thời triển khai tiêm chủng mở rộng cho các đối tượng khác theo phân bổ của Sở Y tế.

Đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được kiểm soát tốt. Thái Bình đã qua 20 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên tại các tỉnh lân cận, đặc biệt là tỉnh Hà Nam, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong điều kiện giao thương kinh tế, mầm bệnh hoàn toàn có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan bất cứ lúc nào. Do đó, mỗi người dân cần chung tay nâng cao ý thức và trách nhiệm thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện tiêm bất kỳ loại vắc xin phòng Covid-19 có sẵn khi đến lượt, không nên lựa chọn chờ đời vắc xin. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, sớm đưa cả xã hội trở lại giai đoạn bình thường mới, hãy nhớ rằng: “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.


Tác giả: CTV Xuân Vạn - Truyền thông BVĐK Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.763
Hôm qua : 6.472
Tháng 10 : 8.235
Năm 2023 : 1.182.695