A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường mầm non Hòa Bình đảm bảo VSATTP trong bữa ăn bán trú

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ những ngày đầu năm học mới 2018-2019, vấn đề đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú được trường mầm non Hòa Bình luôn chú trọng thực hiện, từ đó góp phần đảm bảo mục tiêu cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.

Phụ huynh cùng nhà trường tổ chức nấu ăn cho các cháu

Đến Trường Mầm non Hòa Bình, chúng tôi được các phụ huynh và giáo viên dẫn đi thăm quan khu vực bếp ăn của nhà trường. Không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát là điều mà chúng tôi cảm nhận ngay khi bước chân vào. Mọi vật dụng đều được xếp gọn gàng, ngăn nắp theo một trật tự nhất định. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành từng khu riêng biệt. Bà Nguyễn Thị Dịu- một phụ huynh cho biết: Thời gian qua, ban liên lạc phụ huynh của trường vẫn kiểm tra đột xuất để kiểm soát về chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú của học sinh. Trong đó, chủ yếu kiểm tra các loại thực phẩm  sống như: thịt, cá, rau xanh... đều đảm bảo tươi ngon, là các nguyên liệu được giết mổ trong ngày. Vài lần được ăn thử món ăn của các con, bà Dịu thấy gia vị được nêm nếm vừa đủ, hợp với khẩu vị của trẻ, nên bà khá yên tâm khi gửi cháu tại đây.             

Chị Trịnh Thu Hằng- nhân viên nấu ăn của trường cho biết: Hàng năm, các chị được khám sức khoẻ; tham gia các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn của trẻ. Nhận biết được tâm lý chung của phụ huynh về nỗi lo trong bảo đảm dinh dưỡng cũng như công tác vệ sinh ATTP. Các cô nuôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, nấu ăn cho trẻ như nấu ăn cho những người thân trong gia đình: " Trong quá trình nấu ăn, tôi cố gắng chọn những thực phẩm tươi ngon nhất, đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của trẻ, mong muốn làm sao để các con ăn hết suất"

Nhiều phụ huynh chia sẻ: ở nhà con lười ăn, nên thường có tâm lý lo lắng khi con ăn ở trường. Nhưng khi được xem hình ảnh các con ăn cơm tại trường qua hệ thống camera giám sát, thì  bố mẹ thấy rất yên tâm. Việc các cô nắm bắt tâm lý, khẩu vị và các món yêu thích của các con đã tạo ra hứng thú trong mỗi bữa ăn. Em  nguyễn Tiến Dũng- học sinh lớp 5 tuổi trường mầm non xã Hòa Bình nói: " Ở lớp các cô nấu rất nhiều món ăn ngon cho con. Có rau, thịt, tôm. Con thích nhất là món tôm cô giáo làm, ngày nào con cũng ăn hết suất"

Mỗi ngày, trường mầm non Hòa Bình tổ chức 2 bữa ăn cho trẻ gồm bữa trưa và bữa chiều. Để tổ chức bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP cho trẻ, nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Cùng với đó, trường chú trọng tuyên truyền, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, nhằm giúp cho giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn bếp ăn tập thể trong trường; tuyên truyền cho phụ huynh những kiến thức chăm sóc sức khoẻ của con em mình. Riêng bếp ăn được áp dụng theo quy trình một chiều, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu tới khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn, gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn, khu để thức ăn đã nấu chín. Hệ thống cống, rãnh thoát nước đảm bảo vệ sinh, có nguồn nước sạch; đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn như máy sấy bát, máy xay thức ăn, dụng cụ chia thức ăn, tủ lưu giữ và bảo quản thực phẩm…Hàng tuần, trường xây dựng thực đơn, đa dạng các món ăn, thay đổi theo mùa, giúp trẻ thích thú trong việc ăn uống. Đồng thời thường xuyên quan tâm công tác phòng dịch trong nhà trường, như phun thuốc trừ khuẩn, trừ muỗi,vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Cô giáo Phạm Thị Thơm- Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Hiện toàn trường có 347 trẻ ở 14 nhóm lớp. Để phục vụ tốt bữa ăn bán trú, nhà trường bố trí 2 nhân viên nấu ăn. Các em được quan tâm chăm sóc ăn đúng thực đơn, ăn ngủ đúng giờ...Nhờ đó, hàng năm, chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ của nhà trường đều đạt cao.

Bữa ăn bán trú cho trẻ vốn luôn được nhà trường quan tâm và càng được quan tâm hơn nữa bởi trong thời điểm hiện nay ở đâu đó vẫn còn tình trạng phụ huynh phản ánh về chất lượng dinh dưỡng không đảm bảo cho trẻ trong các trường mầm non và tiểu học. Việc kiểm soát nguồn thực phẩm an toàn, và chế biến đúng quy trình sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng, bữa ăn đảm bảo chất dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe con trẻ.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 210
Hôm qua : 368
Tháng 04 : 12.675
Năm 2019 : 63.063