A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Minh Lãng nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid – 19 bảo đảm môi trường học đường an toàn

Sau gần 1 tháng đón học sinh đi học trở lại, trường mầm non xã Minh Lãng đã thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh. Với đặc thù ở bậc học mầm non, học sinh ăn bán trú tại trường, nên công tác phòng dịch càng được nhà trường chú trọng hơn bao giờ hết.  

Có mặt tại trường trước giờ đón trẻ 20 phút, việc đầu tiên của chị Trịnh Thị Thuận giáo viên trường mầm non Minh Lãng là mở tất cả các cửa lớp học để không khí thông thoáng đãng trước khi học sinh vào lớp. Sau đó, chị cẩn thận xếp từng dãy ghế ngồi theo đúng khoảng cách an toàn cho các em. Chị cho biết: Từ khi có dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, việc chăm sóc 2 con đang học cấp 1 đều được chồng phụ trách, các thành viên trong gia đình hỗ trợ ở mức tối đa để chị có thể đi làm sớm nhất, thực hiện tốt công tác phòng dịch tại trường. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc vệ sinh cho các con tại lớp học được chú trọng hơn bao giờ hết. Thời điểm các con đến trường cũng là lúc thời tiết giao mùa, không tránh khỏi việc các con đến lớp có biểu hiện ho, sốt, nhưng các giáo viên như chị Thuận phải bình tĩnh để phân biệt bệnh cảm cúm thông thường với các biểu hiện của Covid - 19. Từ khi có dịch, nhóm Zalo của lớp thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, phụ huynh hợp tác với giáo viên trong việc theo dõi sức khỏe của trẻ.

Chị Bùi Thị Thu Hiền giáo viên khối mẫu giáo chia sẻ: Covid -19 có thể tái nhiễm, nên khi học sinh đến trường, chị thường xuyên dạy các con biện pháp phòng dịch như: Thực hiện nghiêm quy tắc 5K; Việc sử dụng khăn mặt cũng được các cô phân biệt rõ ràng: chỉ sử dụng để lau mặt cho học sinh trước và sau bữa ăn. Trong trường hợp học sinh hắt hơi, ho, sổ mũi, giáo viên sử dụng khăn giấy khô lau cho các con và bỏ vào thùng rác riêng của các lớp học. Sau kỳ nghỉ vừa qua, một số em học sinh là F0 đã được điều trị khỏi và đi học trở lại. Hậu Covid-19 khiến sức khỏe của các con bị ảnh hưởng rất nhiều, chị lại càng phải tỉ mỉ hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ và phòng dịch tại lớp học. Giáo viên thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường sẽ lập tức báo cho ban giám hiệu và tổ Covid - 19 cộng đồng của trường. Đồng thời, cho trẻ sát khuẩn tay thường xuyên, lau sàn nhà sau khi trẻ ăn xong và cuối buổi học khi đã trả trẻ xong, các cô giáo ở lại lau dọn đồ chơi, phun khử khuẩn lớp học.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh, trường mầm non Minh Lãng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng dịch, đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh. Trường bố trí 4 máy đo thân nhiệt tự động ở cổng trường. tủ thuốc của nhà trường và các lớp đều được trang bị đầy đủ các dụng cụ như: máy đo thân nhiệt hồng ngoại, súng khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn, khăn giấy ướt… Tủ thuốc của nhà  trường được bổ sung thêm 9 hộp dụng cụ test nhanh kháng nguyên với virut Sars –Cov-2 trị  giá 10 triệu đồng, 15 bộ quần áo bảo hộ người lớn và 100 bộ quần áo bảo hộ trẻ em. Ban Giám hiệu cùng cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đã triển khai thực hiện theo đúng văn bản và chỉ đạo của các cấp, đón học sinh tại cổng trường, đo thân nhiệt và hướng dẫn trẻ vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn, yêu cầu các bậc phụ huynh không vào trong khuôn viên trường học. Sau mỗi buổi học giáo viên tiếp tục thực hiện vệ sinh phòng học đồ chơi sạch sẽ phòng chức năng bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn. Chị Nguyễn Thị Na - Hiệu trưởng trường mầm non Minh Lãng cho biết: Năm học 2021-2022, trường có 485 học sinh ở 20 nhóm lớp. Ở cấp học mầm non, các con ăn bán trú tại trường nên nhà trường đã chú trọng việc cân đối dinh dưỡng trên phầm mềm theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng và khuyến cáo của bộ y tế trong tất cả các bữa ăn của trẻ. Đối với biến chủng virut mới có khả năng lây nan nhanh, nên trường xây dựng kịch bản đối phó nhiều tình huống dịch có thể xảy ra. Hiện nhà trường có 32 cán bộ giáo viên, trong đó có 1 giáo viên có bằng chuyên môn về ngành y nên có nhiều thuận lợi hơn trong việc khoanh vùng, test nhanh cho học sinh khi phát hiện học sinh dương tính với Covid. Nhà trường đã xây dựng kịch bản để đối phó với từng trường hợp dịch bệnh diễn ra. Từ đó, chủ động các biện pháp phòng dịch.

Với tinh thần ý thức trách nhiệm, vì sức khỏe của học sinh, các bậc phụ huynh và giáo viên, đến nay, 100% học sinh đã đi học trở lại. Kết quả này cho thấy các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm và tin tưởng về công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và giáo dục học sinh của nhà trường. Đây là niềm vui, là động lực và cũng là niềm tin phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trường mầm non Minh Lãng luôn cố gắng vì sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ thơ đáp ứng tốt các yêu cầu trong điều kiện trong mùa dịch Covid 19.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.242
Hôm qua : 5.351
Tháng 04 : 74.451
Năm 2024 : 454.017