Triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Vũ Thư ban hành kế hoạch đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024.
Thời gian triển khai kế hoạch từ 23/8 đến 23/9/2024, phạm vi trên địa bàn toàn huyện. Đối tượng truyền thông: chính quyền các cấp; các cơ quan, đơn vị; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tham gia quản lý ATTP. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng thực phẩm.
Nội dung truyền thông: Đối với cơ quan, phòng, ngành trong quản lý nhà nước về ATTP, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, UBND xã, thị trấn phổ biến kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024, các văn bản pháp luật, Nghị định, quyết định, chỉ thị, quy định của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác quản lý ATTP trên địa bàn. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan quản lý ATTP trong công tác đảm bảo ATTP tại địa phương, cơ sở. Các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm ATTP .
Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm: tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.
Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định. Người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP.Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Các phòng ngành liên quan tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện kế hoạch triển khai tại các xã, thị trấn và việc chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại xã, thị trấn; các cơ sở thực phẩm theo phân công phân cấp quản lý. UBND xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra và phối hợp chuẩn bị báo cáo, làm việc với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện. Đoàn kiểm tra phải đủ thành phần, đủ thẩm quyền, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh, xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm về An toàn thực phẩm.