A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid – 19 thôn Thanh Hương 2 xã Đồng Thanh “bám chốt, bám làng”

Đồng Thanh – địa phương từng có 01 dương tính với Covid – 19 di chuyển về địa bàn. Dù sự việc diễn ra đột xuất, song, ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đã nhanh chóng kích hoạt các biện pháp phòng chống, không để lây lan ra cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Trong thành công ấy có sự đóng góp không nhỏ của các tổ tự quản phòng, chống dịch. Tổ tự quản phòng chống dịch covid – 19 thôn Thanh Hương là một điển hình như thế.

Nếu không có sự đóng góp tích cực của tổ tự quản phòng, chống dịch ở cơ sở thì công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Minh chứng rõ nét nhất là trong đợt dập dịch tháng 7 vừa rồi, các thành viên trong tổ tự quản phòng, chống dịch thôn Thanh Hương 2 đã không quản sớm, tối kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, bám nắm tình hình ở cơ sở để ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã có sự chỉ đạo kịp thời. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch UBND xã Đồng Thanh.

Còn anh Nguyễn Đức Mạnh – người dân thôn Thanh Hương 2 cho biết: Các bác trong tổ tự quản rất nhiệt tình, trách nhiệm. Được các bác tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên nên ai cũng nêu cao ý thức phòng, chống dịch. Bà con trong thôn thực hiện nghiêm túc quy định của cấp trên và khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Có sự hoạt động tích cực của các bác chúng tôi luôn cảm thấy yên tâm, mong là dịch bệnh sớm được ngăn chặn để cuộc sống của mọi người bình yên trở lại.

Nhận xét của đại diện Chính quyền và người dân xã Đồng Thanh đã phần nào nói tinh thần làm việc trách nhiệm và hiệu quả của tổ tự quản phòng, chống dịch Covid – 19 thôn Thanh Hương 2. Với 11 thành viên, hơn 1 năm qua luôn đoàn kết, sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết và trong lúc cao điểm như hiện nay thì chưa một ngày lơ là nhiệm vụ. Cái khó cho tổ tự quản là thôn địa bàn rộng, dân số đông, toàn thôn có 385 hộ, 1.200 nhân khẩu thuộc thôn có dân số đông nhất xã. Khắc phục khó khăn này, tổ đã tiến hành phân công 11 thành viên phụ trách các hộ. Thành viên ở khu vực nào phụ trách cụm dân cư ở khu vực ấy. Chính vì thông thuộc địa bàn, thân thiết từng hộ gia đình nên, các thành viên trong tổ nắm rất chắc, hiểu rất rõ được những gia đình nào có người thân ở nước ngoài hoặc đi làm ăn xa. Tháo gỡ khó khăn, tạo ra thuận lợi, chính điều này đã giúp cho hoạt động của tổ sâu sát hơn. Các thành viên ai cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên xuống các gia đình tuyên truyền bà con chủ động phòng, chống dịch, nhất là những gia đình có con em đang lao động ở tỉnh ngoài động viên người thân không trở về địa phương trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Mặt khác, bám nắm kịp thời di biến động về nhân khẩu, hay những vướng mắc, bất cập trong công tác phòng, chống dịch ở cơ sở để tổng hợp gửi về ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã.

Ông Nguyễn Trọng Vinh – Tổ trưởng tổ tự quản phòng, chống dịch Covid – 19 thôn Thanh Hương 2 xã Đồng Thanh cho biết: Ngoài phụ trách các cụm dân cư, các thành viên trong tổ còn luân phiên nhau trực tại các chốt kiểm dịch. Lịch trực phân công cụ thể để các thành viên nắm được, sắp xếp công việc hoặc chủ động đổi ca trực cho nhau nên không để xảy ra tình trạng chốt trực không có người. Điều đáng nói là thành viên của tổ không chỉ là công an viên, y tế viên, trưởng, phó các đoàn thể mà còn có cả thanh tra nhân dân nên tuân thủ và giám sát rất chặt chẽ các hoạt động của tổ.

Nhớ lại thời điểm có trường hợp dương tính với Covid – 19 di chuyển về địa bàn, các thành viên trong tổ phối hợp với ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, cơ quan chuyên môn của huyện, nhanh chóng khoanh vùng, thần tốc truy vết F1, F2 và theo dõi, quản lý các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Suốt quá trình ấy, các thành viên trong tổ liên tục bám nắm địa bàn, lúc đó thì chẳng cần phân lịch, chẳng cần biết trường hợp cách ly thuộc gia đình ai phụ trách, mọi người chủ động sắp xếp, chia sẻ với nhau để công tác phòng, chống dịch được hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, việc phát huy vai trò của các tổ tự quản trong phòng, chống dịch nói chung, tổ tự quản phòng chống dịch Covid – 19 thôn Thanh Hương 2 xã Đồng Thanh nói riêng có vai trò rất quan trọng. Được bà con tin yêu, cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đó chính là niệm động viên, khích lệ để các thành viên trong tổ tiếp tục bám chốt, bám làng góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn

                                                       

 


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 450
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.796
Năm 2021 : 697.351