A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thôn Nam Long xã Tự Tân vừa tổ chức lễ khánh thành đình làng cây trôi

Thôn Nam Long xã Tự Tân vừa tổ chức lễ khánh thành đình làng cây trôi

Lễ khánh thành đình Cây Trôi được diễn ra trọng thể, lãnh đạo huyên, xã và đông đảo quý khách gần xa đến dự, phát tâm công đức để quê hương tiếp tục hoàn chỉnh các đơn nguyên còn lại. Câu lạc bộ phụ nữ thôn Nam Long, Câu lạc bộ cựu giáo chức xã Tự Tân và đoàn nghệ thuật chèo truyền thống huyện Vũ Thư của bà Minh Tiến đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ chào mừng, được khách thập phương và lãnh đạo, nhân dân hoan nghênh.

Đình Cây Trôi là ngôi đình cổ, có từ khi lập ấp La Vanh. Sau khi La Vanh được đổi tên là La Điền thì các vị chức sắc cho xây ngôi đình khang trang, 5 gian ba cung rất đẹp. Do có chuyện cây lim trôi theo sông La Khế 9 chúc về hồ nước trước cửa đình nên làng đổi tên đình thành đình Cây Trôi. Đến Tết Canh Dần 1950, giặc Pháp càn vào làng, bị vấp mìn của du kích nên chúng căm tức, bắt giết 14 người dân, đốt 200 ngôi nhà dân và đốt đình Cây Trôi. Từ đó đình có tên là đình Cháy.

Từ khi đình bị đốt, dân làng rất muốn xây lại ngôi đình nhưng “Lực bất tòng tâm”. Mãi đến những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền và ban mặt trận từ xã đến thôn, quan tâm đến đời sống tinh thần, văn hóa tâm linh, theo tinh thần NQ05 của TW và nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, thấy việc dựng lại đình Cây Trôi hợp ý Đảng lòng Dân. Cùng nhau góp công, góp kinh phí, có sự hỗ trợ của con em xa quê và các nhà hảo tâm như AHLĐ, nghệ nhân Trần Văn Sen, Tổng giám đốc công ty bánh kẹo Bảo Hưng… sau 15 tháng thi công, tòa bái đường đình Cây Trôi đã hoàn thành. Đình Cây Trôi nằm trong quần thể di tích lịch sử đình làng La Điền xã Tự Tân. Đây là nơi sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, tưởng nhớ đến những người có công với dân, với nước, cũng là một trong những tiêu chí của nông thôn mới kiểu mẫu. Cảnh quan đình Cây Trôi đẹp, có cây đa, giếng nước và hồ bán nguyệt trước cửa đình.


Tác giả: Tin và ảnh CTV Cao Bá Khoát
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Hôm qua : 1.734
Tháng 07 : 5.244
Năm 2020 : 451.517