A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Hòa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid1-9

Chủ động phòng chống dịch Covid19 gây ra, xã Tân Hòa đã sớm triển khai các biện pháp, trong đó khuyến cáo nhân dân hạn chế đi lại trong 2 tuần tới.

Bà Nguyễn Thị Lừng - Thôn Nhật Tân năm nay ngoài 60 tuổi. Nghe các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về dịch bệnh Covid19, bà không chủ quan lơ là. Bởi lẽ, bà hiểu rõ những người cao tuổi như bà là đối tượng dễ mắc bệnh. Bà cho biết: Để hạn chế ra ngoài trong 2 tuần tới, bà đã bố trí hết các công việc đồng áng, không đến những nơi đông người, vệ sinh nhà cửa và bổ sung chất dinh dưỡng trong các bữa ăn. "Hơn ai hết, bản thân mình phải tự có ý thức phòng bệnh cho mình. Nhà tôi còn có các cháu nhỏ ở cùng với ông bà. Nếu người lớn đi ra ngoài mang nguồn bệnh về nhà cho trẻ con thì thật là tội lớn, nên tốt nhất là không nên ra đường vào những lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay".

Đối với các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, Karaoke - là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, các chủ hộ kinh doanh đã sớm đóng cửa, tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Anh Phạm Ngọc Dương - Chủ quán kinh doanh Karaoke tại xã Tân Hòa cho biết: Anh thường xuyên cập nhật diễn biến của dịch bệnh Covid 19 trong và ngoài nước thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ngay sau khi thấy thông tin có bệnh nhân mắc Covid19 mà vẫn tới quán Bar, gây lây lan sang nhiều người khác, anh đã quyết định đóng cửa quán, tạm ngừng tất cả các dịch vụ. Dù việc tạm ngừng kinh doanh ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, nhưng anh vẫn chấp nhận bởi theo anh: Ý thức là thứ không thể mua được bằng  tiền. Tiền có thể không làm lúc này thì sẽ làm lúc khác, nếu quán vẫn mở cửa kinh doanh, vô tình sẽ là một môi trường có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho gia đình anh và khách tới quán. Và đó là một hành động thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

Hiện tại, trên địa bàn xã Tân Hòa có 1 điểm kinh doanh dịch vụ Karaoke, 2 quán ăn phục vụ vào buổi sáng và chiều tối. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid19 xã Tân Hòa đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên tạm dừng hoạt động trong 2 tuần tới. Xã bố trí khu vực cách lý gồm 6 giường bệnh tại phòng học của trường tiểu học Tân Hòa. Đối với 9 trường hợp đã tới khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, trạm y tế xã đã đến khám, yêu cầu cách ly tại nhà. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Hòa cho biết: từ ngày 26/3, trạm đã phối hợp với các ban ngành bố trí cơ sở vật chất tại khu cách ly của xã. Hiện tại, trạm có 6 y bác sỹ đang làm việc, sẵn sàng tiến hành các biện pháp theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế khi có người nghi nhiễm. Thường xuyên có các bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, hướng dẫn nhân dân cách rửa tay, đeo khẩu trang và phòng bệnh đúng cách. Đối với những trường hợp có biết hiện ho, sốt khi đến khám tại trạm cần khai báo trung thực để có phác đồ điều trị đúng nhất, phân biệt bện cúm thông thường với  bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Covid19.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức để người dân trung thực khai báo y tế và có ý thức trong công tác phòng bệnh đang là giải pháp hàng đầu được ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid19 xã Tân Hòa đặt ra. Cạnh đó, xã chỉ đạo tăng cường rà soát người nhập cảnh từ các nước về địa phương. Khuyến cáo nhân dân không tổ chức hội họp đông người, tạm dừng tổ chức đám hỷ, các đám hiếu diễn ra trong 2 tuần tới phải khai báo với cơ quan y tế để được phun hóa chất khử trùng.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 478
Hôm qua : 2.740
Tháng 12 : 5.628
Năm 2021 : 842.301