A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tâm sự của những “Chiến sĩ áo trắng” trở về từ tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh

Sau gần 3 tháng tình nguyện, xung phong vào tâm dịch Thành Phố Hồ Chí Minh hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, kíp hỗ trợ gồm 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư đã vượt qua những khó khăn, vất vả, hiểm nguy, đoàn kết, tuân thủ tốt kỷ luật hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đẩy lùi dịch Covid-19, trở về quê hương trong sự chào đón và niềm tự hào của Bệnh viện Đa khoa huyện nói riêng và của toàn thể người dân tỉnh Thái Bình nói chung.

Là một trong 6 người trong kíp hỗ trợ chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Đặng Tương Duy, Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực – Chống độc, đồng thời cũng là Trưởng kíp vẫn nhớ như in chuyến công tác dài nhất mình từng trải qua. Anh kể: Ngày 15/7, anh cùng đoàn cán bộ y tế Thái Bình gồm hơn 400 y, bác sĩ, điều dưỡng viên lên đường vào hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19. Vào đến nơi, đoàn đã được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phân công về công tác tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 6 (viết tắt là Bệnh viện Dã chiến số 6). Bệnh viện được thành lập ngày 11/7 với công suất 6.000 giường bệnh có địa chỉ tại phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức. Anh cùng đoàn cán bộ y tế Thái Bình nhanh chóng nhập cuộc, làm việc ca sáng từ 7h30 – 13h30; ca chiều từ 13h30 – 19h30 và ca đêm từ 19h30 – 7h30 sáng ngày hôm sau. Trong ca trực, bác sĩ, điều dưỡng thay nhau được nghỉ một lúc để ăn cơm. Những ngày đầu mới vào thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 6, các cán bộ, nhân viên y tế trong kíp gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong công việc khi chưa quen với môi trường công tác cũng như với tính chất công việc. Điển hình như việc phải mặc đồ bảo hộ kín mít suốt ca trực, dưới thời tiết nắng nóng gây tổn thương da, mất nước và điện giải, dẫn đến kiệt sức, ngất xỉu nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, anh và đồng nghiệp quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Được biết, trước khi đến Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch, bác sĩ Đặng Tương Duy đã quyết định cạo trọc đầu. Bác sĩ Duy nói rằng, khi cạo trọc đầu không có nghĩ đẹp xấu mà chỉ nghĩ thuận lợi nhất khi vào phòng bệnh, xong nhiệm vụ trở về rồi lại đẹp sau cũng được.

Tương tự, với cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Minh, Khoa Ngoại – 3 chuyên khoa, thì hơn 80 ngày tăng viện, điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Dã chiến số 6 là quãng thời gian “trải nghiệm” không thể nào quên. Chị Minh chia sẻ: Công việc hàng ngày của chị là đón tiếp, phân loại bệnh, trực đường dây hotline. Khi nghe bệnh nhân báo có những triệu chứng bất thường như khó thở, tức ngực, chị cùng đồng nghiệp nhanh chóng lên phòng bệnh, đo huyết áp, nhịp thở, SpO2 rồi báo cho bác sĩ và làm theo y lệnh. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh nhân mà số y, bác sỹ được bố trí tương ứng. “Những ngày nắng nóng, oi bức, bên cạnh những thông tin về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh với số ca mắc mỗi ngày tăng cao, thì mỗi thông tin tiến triển tốt của người bệnh trở thành động lực không nhỏ cho chúng tôi. Điều đó chứng tỏ rằng những nỗ lực của chúng tôi trong nhiều ngày qua đã đem lại kết quả thật quý giá”, chị Minh chia sẻ thêm.

Còn với điều dưỡng viên Nguyễn Thị Kim Thúy, Khoa Y học nhiệt đới cho biết, khi bước chân đến Thành phố Hồ Chí Minh, điều mọi người quan tâm nhất, đặt lên hàng đầu là sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân. Do là bệnh nhân Covid-19 sẽ không có người thân chăm sóc trong khi thời gian nằm viện dài, người bệnh thường buồn chán, bất an nên điều đầu tiên các chị làm là trấn an, khích lệ tinh thần bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, các chị động viên bệnh nhân ăn uống, vận động, kết hợp sinh hoạt lành mạnh để tăng sức đề kháng thì sức khoẻ mới mau phục hồi.  Chị Thúy kể, bệnh nhân nặng tại đây phần lớn là người trung tuổi, có bệnh nền phức tạp, nhưng với nền tảng được đào tạo bài bản về ngành y, chị và đồng nghiệp nhanh chóng thích nghi và lĩnh hội kiến thức mới. Các thiết bị máy móc hỗ trợ sự sống nâng cao như máy thở, máy lọc máu…đều được chị vận hành một các thuần thục, góp phần vào thành công trong việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Dịp này, chị Thúy vinh dự được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói về việc nhanh chóng lên đường chi viện, cử nhân điều dưỡng Đặng Thị Hảo, Khoa Nội chia sẻ: Ngày ngày theo dõi tin tức của Thành phố Hồ Chí Minh, thấu hiểu sự phức tạp của đợt dịch lần này, nên chúng tôi rất sốt ruột. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, Sở Y tế Thái Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện chúng tôi đã viết đơn tình nguyện đi chống dịch. Xác định chuyến đi này có thể sẽ dài, chưa rõ ngày trở về, dẫu rằng khó khăn, vất vả nhưng được tham gia vào lực lượng tuyến đầu chiến đấu với đại dịch là vinh dự, trách nhiệm của chúng tôi. Lên đường tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh đã gần 3 tháng, chị kể cũng nhiều lúc rất nhớ các con. Khi không trực ca ở bệnh viện, tranh thủ những lúc rảnh rỗi gọi video trên Zalo về cho chồng và ông bà nội. Chị Hảo có 2 cô con gái đang học tiểu học, chồng chị làm nghề kinh doanh tự do. Mặc dù công việc bận bịu tối ngày nhưng anh ấy vẫn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để chăm sóc con và gia đình, làm hậu phương vững chắc cho chị yên tâm công tác.

Không giấu được sự xúc động, điều dưỡng Nguyễn Thùy Dung, Khoa Nội chia sẻ: Tôi và mọi người trong kíp đều cảm thấy rất may mắn vì cuộc chiến với kẻ thù vô hình lần này dù khó khăn nhưng không ai phải đơn độc. Xuyên suốt quá trình làm việc, Ban Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 6, Bệnh viện Đa khoa huyện cùng lãnh đạo các Khoa, Phòng, đồng nghiệp luôn trao đổi cập nhật thông tin hàng ngày, chia sẻ khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng, kịp thời hỗ trợ, động viên và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho chúng tôi. Chính vì sự chu đáo và sát sao ấy, quá trình tham gia điều trị của cả kíp không có ai bị phơi nhiễm, đảm bảo sức khoẻ cho tới tận ngày kết thúc nhiệm vụ.

Là thành viên trẻ tuổi nhất trong kíp hỗ trợ trở về lần này, bác sĩ Bùi Thu Hiền, Khoa Nội bày tỏ: Chưa bao giờ em nghĩ bản thân là người đặc biệt chị ạ, nên không có nhu cầu được đối xử đặc biệt. Là một bác sĩ, chứng kiến nhiều mất mát, ra đi, em cũng đã biết sự vô thường của cuộc sống. Nhưng bây giờ nó hiện hữu ngay trước em, rõ ràng hơn bao giờ hết. Nó thôi thúc em, nhắc em phải nói ra tình cảm của mình với những người mình quan tâm. Cảm ơn những tháng ngày qua đã giúp em thu hái được những trải nghiệm quý giá trong cuộc đời, có những cống hiến giá trị cho đất nước. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, bất cứ khi nào Tổ quốc gọi, em lại sẵn sàng lên đường.  “So với thời điểm mới vào, bây giờ tình hình dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. Số bệnh nhân giảm dần, bệnh viện cũng bớt phần quá tải”, bác sĩ Bùi Thu Hiền cho biết thêm.

Bác sĩ Bùi Thu Hiền 

Có thể nói, sau hơn 80 ngày, đêm cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Dã chiến số 6 “chiến đấu” với dịch Covid-19, các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giúp cho nhiều bệnh nhân nặng khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh từng nước khống chế, kiểm soát dịch Covid-19.

Trở về Thái Bình sau hơn 80 ngày đáng nhớ ở Thành phố Hồ Chí Minh chiều ngày 7/10, hiện nay 6 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trường Đại học Thái Bình theo quy định trước khi trở lại công việc thường ngày để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Nhận xét về bác sĩ Đặng Tương Duy, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Minh, điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Thúy, điều dưỡng Đặng Thị Hảo, điều dưỡng Nguyễn Thùy Dung và bác sĩ Bùi Thu Hiền, Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Tín Trung – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện cho biết: Đây đều là những cán bộ, nhân viên y tế có kinh nghiệm, chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Họ đã hy sinh những quyền lợi cá nhân để xung phong lên đường vào tâm dịch mà không quản ngại khó khăn, vất vả, hiểm nguy. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, họ trở về quê hương, mang theo rất nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây sẽ là nguồn nhân lực quý giá cho đơn vị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay.

Thiết nghĩ, sự hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân của các “Chiến sĩ áo trắng” là rất đáng trân trọng, không thể đong đếm được. Vì thế, hành động thiết thực nhất để tỏ lòng tri ân các “Chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch là mỗi người dân cùng nâng cao ý chí quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bằng cách tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế cùng với việc chủ động tiêm vắc xin khi đến lượt, góp phần tạo ra miễn dịch cộng đồng, là “lá chắn thép” trong phòng chống dịch Covid-19 để toàn dân sớm được trở lại cuộc sống bình yên.


Tác giả: CTV Xuân Vạn - Truyền thông BVĐK Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 759
Hôm qua : 1.023
Tháng 08 : 8.688
Năm 2022 : 738.289