A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ hiện đại không ngại khẳng định bản lĩnh phái đẹp

Không còn thu mình trong vỏ bọc gia đình, phụ nữ ngày nay luôn khẳng định bản lĩnh phái đẹp, nỗ lực tạo ra bản sắc riêng từ trí tuệ đến vẻ đẹp bên ngoài. Giỏi việc nước, đảm việc nhà, họ vừa là người "giữ lửa" trong gia đình, đồng thời vừa có những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

30 tuổi, chồng đi làm xa, một mình chăm 2 con nhỏ nhưng chị Nguyễn Thanh Thảo, xã Minh Quang vẫn hoàn thành tốt việc nhà, việc cơ quan một cách chu đáo. Hàng ngày, vẫn đưa đón con đi học, chuẩn bị những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn là người bạn chia sẻ những buồn vui, chăm lo đời sống tinh thần cho chồng, con. Ở cơ quan, chị luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao, được tuyên dương vì luôn nỗ lực, sáng tạo trong công việc: "Ngày trước tôi thu mình trong vỏ bọc gia đình với thiên chức làm mẹ, làm vợ, làm dâu; suốt ngày loay hoay với các công việc không tên, đến nhìn vào gương cũng còn thấy chán mình. Trong thời đại 4.0, tôi thấy phụ nữ buộc phải thích nghi, thay đổi. Phụ nữ phải trau dồi kiến thức, phải tự chủ trong tài chính, không thể thụ động. Chính vì vậy, tôi luôn nỗ lực mỗi ngày để bắt kịp với thời đại, để mình không lạc hậu và có thể tự đứng vững trong cuộc sống" - chị Thảo chia sẻ.

Thời xưa khi nhắc đến chuẩn mực của người phụ nữ người ta thường nói đến "công, dung, ngôn, hạnh". Theo dòng chảy của thời gian, những chuẩn mực đánh giá cũng dần thay đổi. Người phụ nữ thời nay đã có nhiều đổi khác so với thời xưa, từ chuyện chăm sóc vẻ bề ngoài, chăm sóc sức khỏe đến cách ứng xử, quan niệm về vị thế trong xã hội. Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ thực hiện hài hòa hai vai: việc nhà, việc nước để vừa có cơ hội phát triển bản thân, vừa giữ gìn hạnh phúc gia đình. Chính sự cởi mở và bình đẳng của xã hội đã tạo ra cơ hội cho người phụ nữ thể hiện mình. Không riêng chị Thảo, ngày nay, không khó để nhìn thấy nhiều tấm gương phụ nữ khẳng định bản lĩnh phái đẹp, luôn chu toàn việc gia đình và làm tốt công tác xã hội. Ở nước ta, tỷ lệ phụ nữ tham gia làm công tác xã hội, chính trị, kinh tế và đặc biệt là công tác quản lý nhà nước cao nhất Đông Nam Á. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta dễ thấy nhiều nữ chính trị gia dịu dàng, tự tin trong các cuộc thương lượng, đàm phán quốc tế như: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh hay Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng,... Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, chúng ta biết đến bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air,... Ở tỉnh ta, huyện ta cũng vậy, có không ít nữ cán bộ giữ vị trí cao, giỏi giang, ngày càng tự tin, bản lĩnh và nhạy bén. Ở nhà, họ vẫn là người mẹ, người vợ đảm đang; ra xã hội, họ trở thành những nữ lãnh đạo đầy bản lĩnh, tự tin. Bà Lê Thị Duyên, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ: Toàn huyện hiện có trên 40.000 hội viên phụ nữ. Thực tế những năm qua, các thế hệ phụ nữ trên địa bàn huyện luôn cống hiến, đạt được những thành tích quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ chị em tham gia vào cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể ngày càng tăng; như nhiệm kỳ 2020 - 2025, ở cấp xã nữ quy hoạch nguồn là 188 đồng chí, đạt lỷ lệ 27,8%, cán bộ nữ quy hoạch nguồn cấp ủy huyện trong nhiệm kỳ này có 20 đồng chí, đạt tỷ lệ 29,8%. Đây là con số khá ấn tượng trong các nhiệm kỳ Đại hội. Trong lĩnh vực kinh tế, chị em mạnh dạn tiếp thu giống cây, con mới, các làm mới để đưa vào sản xuất kinh doanh, hoặc mạnh dạn tổ chức sản xuất lớn và đưa ngành nghề mới về địa phương để vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, vừa tạo việc làm cho nhiều người khác. Đặc biệt, chị em phụ nữ ở nhiều địa phương đã thành lập câu lạc bộ yoga, erobic, dân vũ để tập  luyện nâng cao sức khỏe, duy trì sắc đẹp,....

Trước xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, để phát huy hết vai trò của mình, họ rất cần sự hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội. Thực tế, nhiều người vẫn chưa nhận thức được, thậm chí có thái độ không chấp nhận vai trò, vị trí của phụ nữ; nhiều người vẫn cho rằng "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Để hiểu và giúp đỡ phụ nữ, đàn ông trong gia đình cần có tư duy đổi mới, có tri thức và nhận thức tầm quan trọng của phụ nữ trong xã hội hiện đại. Hãy cùng chia sẻ trách nhiệm chăm sóc gia đình, chia sẻ việc nhà, tạo cơ hội để phụ nữ có nhiều thời gian hơn để chú tâm vào các hoạt động khác. Nếu có được sự chia sẻ, hỗ trợ, nhất là động viên tinh thần, phụ nữ chắc chắn sẽ trở thành những bông hoa rực rỡ, là những công dân ưu tú, giỏi việc nước, đảm việc nhà giúp ích cho xã hội./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 152
Hôm qua : 2.558
Tháng 02 : 53.931
Năm 2021 : 169.917