A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống dịch Covid - 19 tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện Vũ Thư

Đã thành truyền thống, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân đều đến các cơ sở thờ tự để cầu mong may mắn, bình an, mọi điều tốt lành. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện đã tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đảm bảo tối đa an toàn cho người dân đến chiêm bái.

Chùa Tân Hòa cửa đóng then cài phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Có thể nhận thấy từ trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các điểm di tích và cơ sở thờ tự bao gồm: đình, chùa, nhà thờ công giáo... trên địa bàn huyện đã triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, nhiều nơi đã trang bị thiết bị đo thân nhiệt cầm tay để kiểm tra y tế cho người dân khi đến tham quan chiêm bái; cung cấp miễn phí khẩu trang, dung dịch rửa tay cho du khách; phun tiêu độc, khử trùng, in thông tin cảnh báo du khách về dịch bệnh...

Chùa đại binh vắng vẻ trong những ngày đầu xuân

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở thờ tự hầu hết đều đã đóng cửa. Ghi nhận tại chùa Đại Bi, xã Tân Hòa ngày 18/2 (mùng 7 Tết) cổng chùa đóng kín, không tổ chức chiêm bái cho người dân. Các gia đình có nhu cầu làm lễ phải liên hệ với nhà Chùa trước, đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Chị Nguyễn Lan Phương - một phật tử chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình chị hạn chế đến nơi công cộng. Dù việc đi lễ chùa đầu năm đã trở thành truyền thống nhưng để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, chị vẫn tuân thủ đúng theo quy định.

Nhu cầu đi lễ chùa đầu năm là nét truyền thống của người dân. Để chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp người dân, du khách đến chiêm bái, các nhà Chùa đều chuẩn bị sẵn sàng kịch bản, phương án phòng, chống dịch. Đại Đức Thích Thanh Ân - Trụ trì chùa Đại Bi, xã Tân Hòa, cho biết: Nhà Chùa phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho phật tử và người dân như: trang bị máy đo nhiệt độ để kiểm soát; kiểm tra thân nhiệt; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang phát miễn phí... Cạnh đó, bản thân các sư thầy cũng thực hiện dừng các nghi lễ tôn giáo theo chỉ dẫn của Giáo hội.

Người dân du xuân Chùa keo được sát khuẩn và thực hiện đeo khẩu trang khi vào chùa

Thực hiện nội dung công văn số 585/UBND-KGVX ngày 17/2/2021của UBND tỉnh Thái Bình về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong đó nhấn mạnh việc tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 18/2. Nhìn chung, tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện Vũ Thư, cơ quan chức năng đã huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị y tế cần thiết, triển khai đồng bộ các biện pháp, tích cực phối hợp với các đơn vị tập trung cao độ, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân, du khách trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Như tại di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Chùa Keo, xã Duy Nhất vào các ngày lễ, Tết thu hút khá đông người dân, du khách đi lễ đầu năm. Vì thế, công tác phòng, chống dịch bệnh ở đây đã được huyện Vũ Thư và các nhân viên Ban Quản lý di tích đề cao. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền về dịch với thông báo liên tục trên hệ thống loa truyền thanh của Chùa. Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Ban Quản lý di tích Chùa Keo luôn có một tổ túc trực mỗi ngày, phát miễn phí khẩu trang cho những du khách nào quên không mang. Đồng thời, tổ chức họp, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch.

Thực tế tại các di tích, cơ sở thờ tự khác trên địa bàn huyện, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện khá nghiêm túc, với cách làm chủ động, hiệu quả. Việc làm này cũng góp phần để tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng.


Nguồn:Cổng thông tin điện tử Chính phủ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 478
Hôm qua : 2.740
Tháng 12 : 5.628
Năm 2021 : 842.301