A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống bệnh đậu mùa khỉ: khẩn trương, không chủ quan lơ là

Bệnh Đậu mùa khỉ đã lan ra 75 quốc gia ở tất cả các khu vực. Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Tính đến nay ở Việt Nam chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không kiểm soát tốt. Chính vì vậy, mỗi người dân cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình bằng việc tuân thủ những khuyến cáo của ngành Y tế, chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ để phòng tránh dịch một cách hiệu quả. Xung quanh vấn đề này Phóng viên đài TT- TH huyện đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ, Thạc sỹ Đỗ Thiện Khuyến, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

PV: Xin Bác sỹ cho biết khái quát về bệnh đậu mùa khỉ, cách chẩn đoán xác định ca bệnh.

Bác sỹ Đỗ Thiện Khuyến: Đến nay thì trên thế giới xuất hiện các bệnh đặc biệt là bệnh đậu mùa khi đây là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan thành dịch, vì vậy Trung tâm y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ trạm y tế và y tế thôn các xã, thị trấn để tuyên truyền về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Tập trung vào công tác giám sát phát hiện sớm các ca bệnh có biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ, các trường hợp nghi ngờ là những người ở mọi lứa tuổi và đang sinh sống tại các quốc gia mà không lưu hành các bệnh đậu mùa khi khi bị phát hiện phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một trong các dấu hiệu, triệu chứng sau đây: đau đầu, sốt trên 38độ, nổi hạch, sưng các hạch trên người, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Các trường hợp có thể mắc bệnh đó là những trường hợp có nhiều yếu tố dịch tễ như tiếp xúc trực tiếp với người mắc, tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương của da bao gồm cả quan hệ tình dục, hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường hoặc đồ dùng của ca bệnh, có thể xác định mắc bệnh đậu mùa khi trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng và có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ. 

Trước khi xuất hiện có kết quả xét nghiệm dương tính và có triệu chứng đến mức độ phải nhập viện. Còn trường hợp được xác định đó là trường hợp nghi ngờ hoặc có thể nhưng có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với vi rút đậu mùa khỉ, còn trường hợp loại trừ đó là những trường hợp mà nghi ngờ hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với bệnh đậu mùa khỉ.

PV: TTYT đã và đang triển khai những biện pháp gì để phòng chống dịch bệnh này, thưa Bác sỹ.

Bác sỹ Đỗ Thiện Khuyến: Đối với bệnh đậu mùa khi, chúng tôi tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống, đặc biệt là tránh các hoạt động tiếp xúc đông người. Tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ từ y tế huyện y tế xã và tới tận y tế thôn để các cán bộ có kiến thức sớm phát hiện những ca bệnh đầu tiên và chúng ta xử lý kịp thời và cái thứ ba nữa là chúng tôi chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc vật tư hóa chất trang thiết bị để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch đặc biệt là bệnh đậu mùa khỉ.

Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, phối hợp với cơ quan truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về dịch bệnh đậu mùa khỉ. Chỉ đạo các trạm y tế triển khai các biện pháp phòng chống tạm thời, tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, đặc biệt là những trường hợp đi về từ các quốc gia đang luuw hành dịch bệnh.

PV: Xin Bác sỹ cho biết những khuyến cáo đối với người dân về phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

Bác sỹ Đỗ Thiện Khuyến: 

Cần phải tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với các vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường; thứ ba là che miệng khi ho, khi hắt hơi; thứ tư là người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn và điều trị kịp thời. 

Tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như là động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể có vi rút đậu mùa khi và không lên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc thức ăn có sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh bởi vậy cho nên khi một người mắc thì có thể lây lan sang người khác và bùng phát thành dịch.

Khi mắc làm suy giảm hệ thống miễn dịch và dẫn đến cho cơ thể không có khả năng chống đỡ với các bệnh khác dẫn đến những biến chứng có thể xảy ra đặc biệt có những biến chứng rất nặng có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng rất nặng nề .

Vâng xin cảm ơn Bác sỹ đã tham gia cuộc trao đổi.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 795
Hôm qua : 1.023
Tháng 08 : 8.724
Năm 2022 : 738.325