A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ bị dây rốn bám màng hiếm gặp

Các y bác sĩ khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư mới phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ bị dây rốn bám màng hiếm gặp.

Sản phụ là chị P.T.M.A, 20 tuổi, có địa chỉ tại xã Minh Quang. Trước đó, chị A được các bác sĩ khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư chẩn đoán bị dây rốn bám màng từ tuần thai thứ 16 nên đã có chỉ định tầm soát chặt chẽ sức khỏe mẹ và bé. Ngày 11/1, khi thai được 39 tuần, chị nhập viện theo dõi chuyển dạ. Đến 15h ngày 12/1, chị A bắt đầu có cơn co tử cung thưa nhẹ, cổ tử cung đóng kín, ối còn, đầu cao. Các bác sĩ lập tức hội chẩn, quyết định mổ khẩn cấp lấy thai. Sau 1 giờ phẫu thuật thành công, một bé trai nặng 3,8kg chào đời an toàn. Hiện sức khỏe của 2 mẹ con chị A đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ CKI Vũ Thị Thức, khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư, đồng thời cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho chị A cho biết: Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn, khá hiếm gặp, tỷ lệ 1/5.000 ca. Đặc biệt, dây rốn bám màng trở nên nguy hiểm hơn khi thai phụ bắt đầu chuyển dạ, cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây rốn khiến nguồn máu bơm đến thai nhi bị gián đoạn. Vì thế, thai nhi có thể bị ngạt và mất nhịp tim.

Dây rốn bám màng rất ít khi có triệu chứng sớm và chỉ phát hiện qua hình thức siêu âm. Không chỉ dây rốn bám màng mà dây rốn có thể gặp phải nhiều hiện tượng bất thường khác mà bất cứ thai phụ nào cũng có thể gặp phải. Trong đó có thể kể đến như: dây rốn quấn cổ, dây rốn thắt nút, sa dây rốn…

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, bác sĩ Thức lưu ý rằng: các sản phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ và siêu âm thai. Theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ.


Tác giả: CTV Xuân Vạn - Truyền thông BVĐK Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.470
Hôm qua : 4.198
Tháng 01 : 80.297
Năm 2022 : 80.297