A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xóa đói giảm nghèo

Là tổ chức đoàn thể, cầu nối giữa đảng với dân, những năm qua, Mặt trận tổ quốc huyện Vũ Thư đã góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Nhờ đó, các đối tượng yếu thế tự tin vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước thoát nghèo bền vững.

Nhiều năm nay, gia đình bà Phạm Thị Nhung xã Minh Lãng không còn nơm nớp lo sợ cảnh nắng soi mưa dột trong căn nhà mái ngói sập xệ trước kia. Được ở trong ngôi nhà mới khang trang bà thấy rất ấm lòng. Bà Nhung chia sẻ: Nếu không có Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ gia đình tôi chẳng bao giờ dám nghĩ được ở trong ngôi nhà kiên cố như thế này. Giờ thì không còn phải lo lắng gì nữa cả, yên tâm lắm rồi.

Mỗi gia đình một hoàn cảnh. Có hộ nhà ở xuống cấp mà không có điều kiện tu sửa nâng cấp. Có hộ thì thiếu tư liệu sản xuất. Từ thực tế đó, Mặt trận Tổ quốc huyện Vũ Thư đã kêu gọi các tổ chức thành viên cùng các nhà hảo tâm chung tay vào cuộc. Được trao tặng bê giống từ chương trình hỗ trợ sinh kế đã giúp mẹ con chị Lê Thị Bính xã Tự Tân vơi dần khó khăn, mong muốn thoát nghèo đã trở thành hiện thực. Chị Bính cho biết: Một con bê xuất bán tôi được trên 10 triệu, số tiền đó lo cho các cháu ăn học rồi trang trải cuộc sống. Gia đình giờ không còn trong diện hộ nghèo. 

Cũng từ chương trình hỗ trợ sinh kế mà gia đình anh Đoàn Trọng Tài xã Minh Quang được trao tặng xe chở rác. Nó chẳng khác nào “cần câu cơm” để vợ chồng anh mưu sinh lo cho 5 thành viên trong gia đình. Anh Đoàn cho hay: Có được xe chở rác này công việc của vợ chồng tôi thuận tiện lắm. Dẫu thu nhập từ nguồn thu gom rác không nhiều nhưng đã góp phần quan trọng cải thiện cuộc sống.

Những việc làm của Mặt trận Tổ quốc huyện Vũ Thư đã tạo sức lan tỏa sâu sắc trong cộng đổng. 5 năm từ 2016 - 2019 MTTQ huyện đã quyên góp trên 5,1 tỷ đồng hỗ trợ xây mới, sửa chữa 28 nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; Trao bê giống và phương tiện sản xuất cho 286 hộ nghèo. Cạnh đó các tổ chức thành viên đẩy mạnh phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế. Nhờ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 4,7% năm 2013 xuống còn dưới 3% năm 2018. Phát huy kết quả ấy, Mặt trận Tổ quốc huyện cùng với các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai sâu rộng các hoạt động hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông Phạm Huy Châu - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện cho biết thêm: Mặt trận Tổ quốc huyện cùng với các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Bằng mọi hình thức phấn đấu mỗi năm hỗ trợ xây mới ít nhất 30 ngôi nhà nhân ái và có từ 300 triệu đồng trở lên hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo để họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Rất nhiều hộ nghèo của huyện Vũ Thư đã và đang được Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ. Điều đó không chỉ tô thắm tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền, Cảnh Nguyên
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.378
Hôm qua : 4.198
Tháng 01 : 80.205
Năm 2022 : 80.205