A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Tưởng Công Huyến - Tuổi cao gương sáng

95 tuổi đời, 72 năm tuổi Đảng, tóc bạc, lưng còng, đi phải chống gậy, nhưng trí nhớ ông Tưởng Công Huyến, thôn Vô Thái, xã Dũng Nghĩa rất minh mẫn, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động ở địa phương. Bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, ông đã trở thành tấm gương sáng cho con cháu và nhân dân trong xã học tập, noi theo.

Trong căn nhà ấm áp, tạm đủ tiện nghi, giờ chỉ có hai ông bà an hưởng tuổi già. Bên chén trà thơm nóng ông Huyến nở nụ cười hiền hậu, giọng nói nhẹ nhàng kể cho chúng tôi nghe về quá trình công tác của mình. Sinh ra trong gia đình nghèo, bố mẹ làm nông nghiệp, từ nhỏ được học sớm và tham gia các phong trào ở địa phương. Tháng 8 năm 1945, ông là đoàn viên thanh niên cứu quốc, làm giáo viên bình dân học vụ xoá nạn mù chữ cho nhân dân. Năm 1949 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, làm trưởng ban thông tin tuyên truyền huyện Phụ Dực, rồi về làm trưởng ban địch vận xã, kiêm kiểm sát viên bình dân học vụ huyện Thư Trì, trưởng ban bình dân học vụ Thị xã Thái Bình, trưởng ban bình dân học vụ huyện Thái Ninh, sau đó công tác tại ban giáo dục quân khu tả ngạn làm chánh văn phòng nghành giáo dục Tả Ngạn. Từ nơi công tác mới, ông được cử đi học đại học sư phạm và tốt nghiệp loại ưu. Năm 1968 ông được điều về làm cán bộ phụ trách công tác bình dân học vụ ở phòng giáo dục Thư Trì và làm công tác thi đua tại Ty giáo dục Thái Bình (nay là Sở Giáo dục), làm bí thư chi bộ trường cấp 3 Thư Trì (nay là trường PTTH Nguyễn Trãi), thuyên chuyển làm hiệu trưởng trường trung học cơ sở Trần Lãm, hiệu trưởng trường trung học cơ sở Dũng Nghĩa. Trong những năm tháng công tác ở nghành giáo dục, ông được Đảng và nhà nước tặng huân chương chống Pháp hạng ba, huân chương chống Mỹ hạng nhất, rất nhiều bằng khen của bộ giáo dục và đào tạo.

Gần 40 năm cống hiến trong nghành giáo dục, năm 1983, ông nghỉ chế độ hưu trí trở về địa phương tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ông được cấp uỷ chính quyền địa phương và nhân dân tín nhiệm ở các vị trí phó ban khuyến học, phó ban tuyên giáo của xã. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nêu cao tinh thần gương mẫu của người đảng viên, hăng hái xây dựng Nghị quyết lãnh đạo của chi bộ và vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào của thôn của xã, chung tay với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, tích cực đóng góp nhiều ngày công lao động và ủng hộ hàng chục triệu đồng làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi, tham gia đóng góp quỹ khuyến học dòng họ với số tiền trên 5 triệu đồng để thưởng cho các cháu chăm ngoan, học giỏi nhân dịp đầu năm học mới. Đặc biệt khi được nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, ông đã dành số tiền thưởng tặng quỹ khuyến học trường mầm non, Tiểu học, THCS Dũng Nghĩa và quỹ khuyến học của thôn. Ngoài tham gia các phong trào hoạt động ở địa phương, ở nhà ông thường đọc báo, xem ti vi cập nhật thông tin thời sự, hàng ngày cùng chia sẻ với vợ niềm vui làm thơ mỗi ngày. Nhìn ánh mắt trìu mến lúc ông đọc thơ cho bà nghe mới thấy hết tình cảm đong đầy và một sự lạc quan, yêu đời của hai vợ chồng già. Nhiều bài thơ về Bác, quê hương, đất nước đã sáng tác cách đây rất lâu nhưng ông rất nhớ và đọc trong những dịp lễ tết, mừng thọ. Trong cuộc sống, ông luôn chan hòa, gắn bó, gần gũi, thân thiết với bà con lối xóm. Đối với gia đình, ông là người chồng, người cha, người ông mẫu mực,dạy giỗ khuyên bảo con cháu, cả 9 người con đều thành đạt, các cháu, chắt đều chăm ngoan, học giỏi.

Giữa bộn bề cuộc sống, ông Huyến luôn nêu cao phẩm chất “Tuổi cao chí càng cao”, làm gương cho con cháu về ý chí phấn đấu, cống hiến không ngừng trong sự phát triển của địa phương. Nhận xét về hội viên của mình ông Phạm Văn Hạch, chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Dũng Nghĩa cho biết: ông Tưởng Công Huyến là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện học tập và làm theo Bác. Không chỉ là hội viên người cao tuổi gương mẫu, trách nhiệm, ông còn là một đảng viên lão thành mẫu mực, luôn vận động con cháu chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình“Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Ghi nhận những đóng góp đó, hàng năm ông đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp khen thưởng, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Chia tay ông ra về khi trời đã ngả về chiều, tôi thầm chúc cho ông sống lâu, sống thọ, phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng” tiếp tục học tập và làm theo lời Bác, cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác hội người cao tuổi, là tấm gương mẫu mực cho con cháu, thế hệ trẻ noi theo.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 652
Hôm qua : 3.502
Tháng 01 : 97.673
Năm 2021 : 97.673