A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người lao động cần cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo về nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

Theo phản ánh của người dân, nhiều người nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung “Bạn đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN. Bấm vào N85k.smkbid.icu để lấy. Quá hạn sẽ không được chấp nhận!”…. Ngoài việc nhắn tin trên điện thoại, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Khi người dân mất cảnh giác, truy cập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Hiện tại ở Hà Nội, Hưng Yên, đã có một số người dân mất cảnh giác, truy cập các link lừa đảo nêu trên và bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân.

BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người lao động. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

Theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, thời gian tiếp nhận đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động từ Quỹ BHTN là đến hết ngày 20/12/2021. Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không truy cập vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào mục “công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP” trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

BHXH Việt Nam khuyến nghị: Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời./.

 


Tác giả: BHXH huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 373
Hôm qua : 2.740
Tháng 12 : 5.523
Năm 2021 : 842.196