A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân Vũ Thư tích cực, chủ động khai báo y tế vì sức khỏe bản thân và cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành trong cả nước, nhiều ngày qua các cấp các ngành, các địa phương trong huyện đã triển khai nhiều pháp phòng chống dịch. Trong đó tập trung rà soát, tuyên truyền, vận động người đi từ vùng có dịch về chủ động khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của mỗi người dân, nhất là ý thức trách nhiệm của những người đi từ vùng dịch về.

Ngay sau khi từ Đà Nẵng trở về ông Đỗ Văn Tuân, thôn Phương Cáp xã Hiệp Hòa đã đến trạm y tế xã để thực hiện khai việc báo y tế. Ông Tuân cho biết qua theo dõi tình hình dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm tại Đà Nẵng, tôi đã chủ động khai báo để được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hằng ngày, tự thực hiện cách ly tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

Đến thời điểm này xã Hiệp Hoà có 11 công dân trở về từ vùng dịch, trong đó có 7 người từ Đà Nẵng và 4 người từ Hà Nội. Tất cả các trường hợp này đã được cán bộ y tế hướng dẫn kê khai, kiểm tra sức khỏe, ký cam kết về những nội dung thông tin đã khai báo và hướng dẫn cách phòng chống, theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày theo quy định phòng dịch Covid-19.

Người dân tích cực, chủ động khai báo y tế

Ngoài thực hiện khai báo y tế bắt buộc với người từ vùng dịch về, các trạm y tế, xã, thị trấn cũng cử cán bộ y tế kết hợp với trưởng thôn, công an viên xuống các thôn, xóm rà soát, lập danh sách các gia đình có người từ vùng dịch trở về để theo dõi, đồng thời hướng dẫn các gia đình đến ngay cơ sở y tế để khai báo. Ông Nguyễn Quý Hùng - Trưởng trạm y tế xã Việt Hùng cho biết: qua thực hiện rà soát trên địa bàn xã có 11 người từ Đà Nẵng, Hà nội trở về địa phương, các trường hợp này chủ yếu đi du lịch, thăm người thân. Chúng tôi đã hướng dẫn các biện pháp tự cách ly, theo dõi sức khỏe hằng ngày và thường xuyên nắm bắt tình hình đối với tất cả các trường hợp này.

Trên địa bàn huyện Vũ Thư, đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, qua rà soát có 315 người đến, đi qua, ở, lưu trú tại TP Đà Nẵng và các tỉnh có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó số người còn thời gian theo dõi 303 người, theo dõi tại nhà 298 người, theo dõi cách ly tại cơ sở y tế 5 ca, hiện sức khỏe hoàn toàn ổn định và không có biểu hiện ho sốt. Để chủ động phòng ngừa, không để dịch phát tán, lây lan ra cộng đồng, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể và 30 trạm y tế xã, thị Trấn thực hiện việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách theo dõi, hướng dẫn người dân đi về từ thành phố Đà Nẵng, những vùng có dịch tự cách ly ở nhà. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân hãy thông báo kịp thời cho chính quyền, y tế địa phương khi phát hiện các trường hợp đi từ vùng có trường hợp mắc Covid-19 về địa phương. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan và cần thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: khi có các triệu chứng bất thường như ho, sốt, khó thở... cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.

Trong lúc này, cùng với sự quyết liệt của các cấp,các ngành, chính quyền địa phương, thì ý thức tự giác khai báo y tế của người dân là yếu tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 239
Hôm qua : 1.172
Tháng 10 : 34.753
Năm 2020 : 586.617