A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người bắc nhịp cầu nối Đảng với dân

Gắn bó với công tác truyền thanh cơ sở không chỉ bằng năng khiếu mà còn là sự đam mê. 22 năm qua, chị Phạm Thị Thu Phương - Trưởng đài truyền thanh xã Xuân Hòa đã không ngừng nỗ lực, dồn hết tâm huyết, để " tờ điện tử của báo làng" trở thành người bạn thân thiết, là cầu nối giữa Đảng với dân.

Bén duyên với nghề từ năm 1999, khi ấy chị Phương được tuyển dụng vào làm phát thanh viên của đài nhờ chất giọng trầm ấm và truyền cảm. Vốn  có năng khiếu dẫn chương trình, thâm niên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, tuyên truyền lưu động ở địa phương nên chị đã nhanh chóng thích ứng và hoàn thành tốt công việc được phân công. Không dừng lại ở đó, chị tìm tòi, học hỏi, làm quen với việc viết tin, bài. Trong câu chuyện nghề chị Phương chia sẻ: Ban đầu mới viết, lạ lẫm, bỡ ngỡ lắm...Tin chỉ mang tính chất thông báo, bài thì diễn giải về một sự việc, vấn đề đã, đang và sắp diễn ra chứ không được bố cục chặt chẽ như bây giờ. Vậy mà, có những tin, bài phải viết đi, viết lại đến mấy lần. Điều đáng nói, những lúc như vậy, bản thân chỉ có một suy nghĩ là phải cố gắng, cố gắng thật nhiều chứ không hề nản.

Thời gian lặng lẽ trôi, từ lạ lẫm trở thành quen thuộc và rồi chị trở thành cây bút chính của đài. Năm 2003, sau khi có Quyết định 60/2002 của UBND tỉnh ban hành về quy chế tổ chức và hoạt động của đài truyền thanh cơ sở, chị được tin tưởng, giao trọng trách làm Trưởng đài truyền thanh xã Xuân Hòa. Nhận quyết định trưởng đài là niềm vinh dự nhưng cũng là một trọng trách lớn lao bởi phải " đứng mũi, chịu sào" mọi hoạt động của đài trong khi công tác tuyên truyền đòi hỏi chất lượng ngày càng cao. Khó không nản, chị luôn trăn trở, làm thế nào để chương trình của đài ngày một phong phú, hấp dẫn, nhân dân nghe là thich. Vậy là, kế hoạch hoạt động của đài theo quý, theo tháng, thậm chí theo tuần, được chị thiết lập, xây dựng chi tiết, cụ thể bám sát vào định hướng tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ngoài tiếp âm đài 3 cấp, hằng tuần đài xã còn làm chương trình gốc phản ánh kịp thời các sự kiện đã, đang, và sắp diễn ra không chỉ ở xã mà còn ở cả các cơ sở thôn. Hiện, đài truyền thanh xã Xuân Hòa xây dựng được 3 chương trình gốc/tuần, duy trì đều đặn các chuyên mục như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Khoa học, kỹ thuật, pháp luật và đời sống. Điều đáng nói là, các chương trình của đài rất sinh động, hấp dẫn, gần gũi và thân thuộc.

Bà Đỗ Thị Lành - người dân địa phương cho hay: " Nhà gần cụm loa nên hầu như tôi được nghe trọn vẹn các chương trình của đài. Cứ nghe thấy giọng của chị Phương nói là tôi chú ý lắm vì mình lĩnh hội được các thông tin sát sườn với mình nhất. Từ mùa vụ cấy cày, chăn nuôi, dịch bệnh, phòng chống thiên tai hay các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn xã, rồi cả những kiến thức chăm sóc sức khỏe và nhiều kiến thức hữu ích khác"

Những tưởng chị chỉ làm tốt vai trò của một phát thanh viên, biên tập viên. Nhưng hơn thế, Nghị quyết số 20/2020 của HĐND tỉnh ban hành quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở thì chị lại đảm nhiệm luôn cả cộng việc của một kỹ thuật viên. Đều đặn ngày 2 buổi sáng, chiều trực tiếp âm, phát sóng, chưa kể những ngày tăng thời lượng tuyên truyền theo sự chỉ đạo của huyện và địa phương thì dù có quá trưa hay đêm muộn chị cũng không bao giờ bỏ trực. Trách nhiệm với công việc, tâm huyết với nghề chị không chỉ nhận được sự tin yêu của bà con mà còn được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Phạm Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: "Những năm qua, tình hình an ninh, chính trị của địa phương luôn ổn định, kinh tế phát triển, văn hóa xã hội có nhiều bước tiến vững chắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng cao. Có được kết quả này là nhờ sự tuyên truyền sâu rộng của đài truyền thanh xã và chị Phương đã có nhiều đóng góp cho quá trình hoạt động của đài. Bằng sự nhanh nhạy, nỗ lực hết mình chị đã đem tiếng nói của chính quyền các cấp đến với người dân; tuyên truyền, cổ vũ, động viên, khích lệ để người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương".

22 năm gắn bó với công tác truyền thanh cơ sở, là khoảng thời gian chị đã nỗ lực, cống hiến hết mình. Bởi thế, đài truyền thanh Xuân Hòa luôn là đơn vị nằm trong tốp đầu của hệ thống truyền thanh 30 xã, thị trấn trong huyện. Liên tục được các cấp biểu dương, khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác truyền thanh cơ sở, vinh dự được đài phát thanh và truyền tỉnh tặng giấy khen đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích tiêu biểu trong việc tổ chức và hoạt động của đài truyền thanh cơ sở góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

"Vẫn biết việc mình đang làm chẳng nhẹ nhàng gì nhưng tôi sẽ luôn nỗ lực để thỏa sự đam mê, lấp đầy nhiệt huyết, chỉ sợ tuổi mỗi ngày một cao, sức khỏe không cho phép để mãi được gắn bó với đài ". Đó là câu nói rất đỗi chân thành của chị Phạm Thị Thu Phương - Trưởng đài truyền thanh xã Xuân Hòa, người đã và đang thổi lửa cho " tờ báo điện tử của làng" phát triển./.


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 624
Hôm qua : 3.427
Tháng 06 : 35.156
Năm 2021 : 456.258