A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngọt thơm bánh mật đầu xuân

Ngày Tết thì chúng ta nhắc đến bánh chưng, bánh gai, bánh gấc. Nhưng có một loại bánh mà đầu xuân năm mới nhiều nhà vẫn hay làm để cúng gia tiên, đó là bánh mật. Nhắc đến bánh mật thì không thể không nhắc đến xã Bách Thuận,bởi nơi đây không chỉ được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa, mà còn là "thiên đường" ẩm thực. Và trong thiên đường ẩm thực đó, bánh mật là đặc sản được người dân lựa chọn trong mâm cỗ Tết dâng lên tổ tiên.

Trong khoảng sân rộng chừng 20m2, bà Trần Thị Đức, thôn Thượng Xuân, xã Bách Thuận đang tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh mật. Bột nếp, đỗ xanh, lá chuối, đường đen,... là những nguyên liệu chính. Theo lời kể của bà Đức, bí quyết để làm bánh mật thơm ngon chẳng phải điều gì cao xa, đó chính là cái tâm của người làm bánh, là niềm say mê, yêu thích cũng như phải có trách nhiệm khi làm bánh. Bởi đã là một món ăn thì dù ở bất kì công đoạn nào, người thực hiện cũng cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, an toàn thực phẩm, có như thế mới có được món ăn ngon, chất lượng. Với món bánh mật, muốn làm bánh ngon trước tiên phải lựa chọn được loại gạo nếp mới, thơm, bởi bột gạo quyết định đến 50% hương vị của bánh. Gạo được vo sạch sẽ, nhặt sạn, sau đó ngâm trong nước sạch từ 6 đến 10 tiếng. Sau đó đem gạo xay nhuyễn, lấy bột đã được xay bỏ vào một tấm vải để ép khô bột trong thời gian từ 5 đến 6 tiếng. Khi đã đủ thời gian, tiến hành nhào bột. Nước đường được nấu cô đặc thành mật được trộn đều tay với bột. Ở khâu này, cần chú ý bàn tay nhào bột thật khéo, để bột không quá loãng hoặc quá khô, nhào đều tay đến khi thấy bột thật mịn thì đạt yêu cầu, để khi ăn bánh vừa ngọt đều, vừa dẻo mịn. 

Nhân bánh phải chọn loại đỗ xanh còn nguyên vỏ, ngâm nước ấm rồi mang ra đãi sạch và đem ngâm từ 4 đến 5 tiếng, sau đó mang đồ chín, giã thật nát, rồi trộn đều cùng đường và dừa tươi đã nạo nhỏ, vo tròn lại thành nhân. Lá chuối là một trong 3 nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh mật. Loại lá bao trong cùng được đem nướng qua, lau sạch. Lá độn được cắt nhỏ đều tay, vừa khuôn, để gói bánh cho vuông, giữ nhân bánh không bị vỡ trong lúc hấp. Ngoài cùng là lá vỏ. Khi tất cả các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, là đến khâu gói bánh. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bà Đức khéo léo gói những chiếc bánh mật vuông vắn, đều đặn. Bánh gói xong bắc lên bếp, hấp cách thủy.

Trải nghiệm tất cả các khâu làm bánh, tôi phụ bà Đức bắc mẻ bánh vừa chín tới xuống bếp. Xếp bánh ra đĩa, những chiếc bánh mật nóng ấm, bốc hơi, mang hương của mùi lá chuối, của gừng thấy xôn xao trong lòng vị dân dã hương quê. Điều khác biệt của loại bánh này là ăn nguội sẽ cho vị ngon hơn ăn nóng. Vì thế, bánh thường được để ra Giêng mới mang ra sử dụng. Bánh có thể dùng như một món ăn thay bữa sáng hay chỉ là để ăn chơi. Đã bao năm qua, bánh mật như một thứ đặc sản không thể thiếu mỗi dịp đầu năm của người dân Bách Thuận. Những chiếc bánh còn dư vị ngọt ngào ngày Tết theo chân các mẹ, các chị xuống đến khắp các chợ trong huyện.

Được làm cẩn thận, bánh mật có thể để được 3 ngày ở nhiệt độ thường mà không bị thiu. Còn nếu bảo quản trong tủ lạnh, thì người mua có thể lưu hàng tháng, khi ăn thì đem hấp lại mà bánh vẫn giữ được vị thơm ngon như mới chín lần đầu. Có dịp đến Bách Thuận, quý vị hãy một lần thưởng thức món bánh mật tại đây để cảm nhận hương vị độc đáo của món bánh gia truyền này./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.488
Hôm qua : 4.198
Tháng 01 : 80.315
Năm 2022 : 80.315