A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao y đức, rèn luyện y thuật xứng danh lương y như phải như từ mẫu

Hằng năm cứ đến ngày 27/2 là mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ. Họ xứng đáng với sự quan tâm và chia sẻ của xã hội. Đây cũng là dịp để những người làm ngành y cùng nhớ đến và cố gắng làm theo lời căn dặn của Bác Hồ.

BVĐK Vũ Thư ứng dụng kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh phục vụ nhân dân

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc, biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh. Còn y thuật thể hiện ở khả năng chuyên môn giỏi của người thầy thuốc. 

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều. Người nhấn mạnh: Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu". Và ngày 27/2/1955 được lấy làm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chúng ta đều biết trong lịch sử nghề y của nước ta, các thế hệ thầy thuốc đi trước như: Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Trần Hữu Tước, Đỗ Tất Lợi và thế hệ tiếp nối như Tôn Thất Bách, Lê Thế Trung, Đặng Thuỳ Trâm....đã để lại tấm gương sáng về y đức, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp y học và y tế của nước nhà.

Trong thời đại nền kinh tế thị trường hiện nay, những tác động tiêu cực của xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến người thầy thuốc. Hiện tượng “phong bì” một thời phổ biến tại các bệnh viện. Rồi những tác động tiêu cực dù ít, dù nhiều cũng đã làm xói mòn đạo đức, sự vươn lên làm chủ tay nghề và việc chữa trị, chăm sóc người bệnh của người Thầy Thuốc.

Người dân còn kêu ca nhiều về thái độ ứng xử của nhân viên y tế ở nơi này, nơi kia, về tình trạng thiếu trách nhiệm, thờ ơ với người bệnh của một bộ phận nhân viên y tế làm đau lòng và tổn hại đến danh dự của bất cứ ai đã gắn bó cả cuộc đời với nghề nghiệp cao quý này.

Trong bối cảnh ngành y tế đang đẩy mạnh xã hội hoá, nhiều thách thức mới cũng đang đặt ra với những người làm công tác y tế. Tình trạng thiếu nhân lực ở tuyến dưới đẩy y tế tuyến trên vào tình trạng quá tải trầm trọng. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người bệnh, không chỉ gây bức xúc cho bệnh nhân, mà còn gây bức xúc cho chính những người thầy thuốc. .

Đáng mừng và đáng tự hào là dù đời sống còn gặp khó khăn, trong đội ngũ những người làm công tác y tế vẫn có một số rất lớn những cán bộ y tế cần mẫn hàng ngày, hàng giờ chăm sóc phục vụ người bệnh, cho dù phải đối mặt với nguy hiểm bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong những vụ dịch nguy hiểm như viêm đường hô hấp cấp SARS, dịch cúm A H5N1, và mới đây nhất là dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra đã có những tấm gương y- bác sỹ thức trắng nhiều đêm bên giường bệnh. Có những thầy thuốc quên ăn, quên ngủ với hy vọng sớm tìm ra căn nguyên của những căn bệnh quái ác, giành lại sự sống từ tay tử thần. Nhiều bác sỹ ở lại trực dịch tại bệnh viện hơn 20 ngày không về qua gia đình. Căng thẳng, vất vả, nhưng tất cả đều tự nguyện. Bởi họ hiểu rằng, sinh mạng của nhiều người đang đặt trong tay họ.

Đối với đa số những người làm ngành y, thì việc nâng cao y đức trước tiên là việc nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ nghiên cứu, chẩn đoán, làm chủ trang thiết bị hiện đại để có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh, biện pháp điều trị và cách điều trị. Cùng với đó là việc nâng cao tinh thần trách nhiệm tận tuỵ với người bệnh. Như vậy, điều cốt lõi nhất của y đức vẫn là sự xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm của những người Thầy Thuốc. Những người thầy thuốc có y đức thì dù trong môi trường nào họ cũng sẽ hành động vì tình người. Cạnh đó, với một cơ chế làm việc khoa học, minh bạch về quyền lợi, nghĩa vụ, chắc chắn sẽ ngăn chặn được sự suy thoái y đức của một bộ phận y- bác sĩ.

Khắc ghi lời Bác dạy, phát huy truyền thống sáng y đức, giỏi y thuật của của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, những năm qua, các thế hệ cán bộ, thầy thuốc huyện Vũ Thư không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Sự đổi từ cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, phong cách lề lỗi làm việc của ngành y tế từ huyện đến cơ sở đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện ghi nhận và hết lòng ủng hộ. Điều đó thể hiện bằng tình cảm, sự yêu thương, đồng tâm, hiệp lực cùng khắc phục vượt qua khó khăn.

Hằng năm cứ đến ngày 27/2 là mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ. Họ xứng đáng với sự quan tâm và chia sẻ của xã hội. Đây cũng là dịp để những người làm ngành y cùng nhớ đến và cố gắng làm theo lời căn dặn của Bác Hồ.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 682
Hôm qua : 2.098
Tháng 06 : 10.230
Năm 2020 : 398.148