A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2023

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Người dân tham gia BHYT vừa thể hiện trách nhiệm của mình để thực hiện luật, đồng thời để được hưởng những chính sách của Nhà nước về hỗ trợ mức đóng BHYT, được quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh (KCB). Tham gia BHYT còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, mình vì mọi người, mọi người vì mình. Có thể nói, BHYT đã trở thành chiếc “phao cứu sinh” cho rất nhiều trường hợp không may bị ốm đau, tai nạn, bệnh tật, tránh lâm vào tình trạng đói nghèo.

Cán bộ, nhân viên BHXH huyện Vũ Thư truyền thông, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân (Ảnh: Thanh Thảo, BHXH huyện Vũ Thư)

Quy định về BHYT hộ gia đình

1. Đối tượng tham gia theo quy định hiện hành

Căn cứ quy định tại Khoản 6, Điều 2, Quyết định 490/QĐ-BHXH ngày 28/3/2023 có hiệu lực ngày 01/4/2023 quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình như sau:

“5.1. Toàn bộ người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 8 Điều này và người đã khai báo tạm vắng.

5.2. Toàn bộ những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 8 Điều này và đối tượng đã tham gia BHYT theo quy định tại điểm 5.1 Điều này.”

 Như vậy, có thể nói những người tham gia BHYT hộ gia đình gồm Toàn bộ người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú và tạm trú, trừ những người thuộc đối tượng sau:

1 – Nhóm do người lao động và đơn vị đóng.

2 – Nhóm do tổ chức BHXH đóng.

3 – Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng.

4 – Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

5 – Người đã được người sử dụng lao động đóng BHYT gồm: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội; Thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an Nhân dân;Thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

2. Quy định mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình 

Căn cứ theo Điều 7, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định mức đóng BHYT thì mức đóng BHYT hộ gia đình như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Quy định giảm trừ mức đóng BHYT này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Như có nhiều người tham gia đóng BHYT hộ gia đình thì được giảm trừ càng nhiều cho những người tiếp theo.

Người dân được truyền thông, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến tận tình, chu đáo (Ảnh: Thanh Thảo, BHXH huyện Vũ Thư)

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2023

Căn cứ theo quy định về đóng phí BHYT hộ gia đình thì mức đóng phụ thuộc vào mức lương cơ sở. Năm 2023, mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ ngày 01/7/2023 từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng (căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 69/2022/QH15). Theo đó mức đóng BHYT được chia làm 2 mức theo hai thời điểm khác nhau như bảng sau:

Thành viên hộ gia đình

Mức đóng theo tháng đến 30/6/2023

(đồng trên tháng)

Mức đóng theo tháng từ  01/7/2023

(đồng trên tháng)

Người thứ nhất

67.050

81.000

Người thứ hai

46.935

56.700

Người thứ ba

40.230

48.600

Người thứ tư

33.525

40.500

Người thứ năm trở đi

26.820

32.400

Có thể thấy mức đóng BHYT từ 01/7/2023 đã tăng do tăng mức lương cơ sở. Tuy nhiên mức tăng này không đáng kể so với lợi ích của người dân nhận được khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

3. Quyền lợi khi tham gia BHYT hộ gia đình

Người tham gia BHYT hộ gia đình Được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi đóng BHYT; được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi theo hướng dẫn của cơ quan BHXH để đăng ký nơi KCB ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào tháng đầu mỗi quý; được KCB và được cơ quan BHXH thanh toán chi trả chi phí KCB theo Luật BHYT; được cơ quan BHXH, cơ sở KCB BHYT và các cơ quan có liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ BHYT; được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Tham gia BHYT được coi là một hình thức tiết kiệm "Đóng góp khi lành - để dành khi ốm" nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Đồng thời được chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội, cũng là thể hiện truyền thống đạo lý lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam, đặc biệt tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng hãy tích cực tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.                                                            


Tác giả: BHXH huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.789
Hôm qua : 4.443
Tháng 02 : 103.187
Năm 2024 : 204.804