A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Minh Lãng nhân rộng phong trào tập luyện nghệ thuật dân vũ

Thành lập và đi vào hoạt động gần 1 năm nay, câu lạc bộ dân vũ và Yoga do hội phụ nữa xã Minh Lãng tổ chức đã thu hút trên 200 hội viên tham gia. Đây là sân chơi văn hóa mới nhằm nâng cao sức khỏe cho chị em phụ nữ và nhân dân địa phương.

Hơn 20 giờ, chúng tôi có mặt tại sân nhà văn hóa thôn Thanh Trai. Khoảng 50 hội viên phụ nữ đang cùng nhau nhún nhảy theo điệu cha cha cha sôi động. Từng động tác lắc hông, bước chân lên xuống nhịp nhàng. Thỉnh thoảng lại có người tập sai động tác, nhưng chẳng sao, vì ở đây ai cũng khởi đầu bài tập bằng những động tác còn có phần vụng về như thế. Giữa từng bài tập, chị em lại tranh thủ chỉ dẫn cho nhau cách bước chân cho đúng nhịp, lắc hông, giơ tay cho đẹp và mềm mại.

Chị Đỗ Thị Lành- chủ tịch hội phụ nữ xã Minh Lãng cho biết: Dân vũ là một môn nghệ thuật quần chúng đơn giản nhưng rất thú vị qua việc thể hiện những điệu nhảy mang tính hình tượng cao, nhấn mạnh vào sự vui nhộn và hướng về cộng đồng . Xuất phát từ ý nghĩa đó, năm 2018, hội phụ nữ xã đã thành lập 2 câu lạc bộ ở thôn Thanh Trai và thôn Lại Xá. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã quy tụ gần 200 thành viên ở mọi lứa tuổi tham gia vào sinh hoạt. Là thành viên cao tuổi nhất hiện nay, bà Ngô Thị Thiện đã 75 tuổi nhưng vẫn thường xuyên tham gia các buổi tập luyện. Bà Thiện cho biết: ngày trước, thế hệ phụ nữ như bà thường phải sống khép mình với những thủ tục lạc hậu, không dám nghĩ cho mình. Nhưng hiện nay xã hội đã khác, nhu cầu sinh hoạt văn hóa của phụ nữ cũng thay đổi nhiều, càng ngày càng tiến bộ hơn. Vì thế, gần 1 năm nay, sân nhà văn hóa thôn đã trở thành sàn nhảy cho cả người già lẫn người trẻ trong thôn:"Ngày xưa các ông chồng không cho đi nhưng bây giờ mình đi như này là tham gia xây dựng phong trào văn hóa xã hội thì rất tốt".

          Là một thành viên tham gia hoạt động trong câu lạc bộ từ ngày đầu thành lập, chị Lại Thị Dự - Thôn Lại Xá xã Minh Lãng cho biết: Với những động tác bắt nguồn từ dân gian, nhẹ nhàng, uyển chuyển và mang tính cộng đồng, CLB giúp gắn kết giữa cá nhân với tập thể, giải tỏa mọi căng thẳng trong công việc, khiến cho phụ nữ cảm thấy tự tin hơn, sức khỏe cũng được cải thiện rõ rệt:"Hàng ngày chúng tôi lao động rất vất vả. Chị em đi làm ở công ty cũng căng thẳng. Tối về đây sinh hoạt văn nghệ sau đó chị em chia sẻ những kinh nghiệm trong gia đình, trong cuộc sống. Chúng tôi đi tập như này thì sức khỏe cũng được nâng lên."

          Vì dân vũ đơn giản, dễ học nên ai cũng có thể tham gia, tạo sự gần gũi, thân thiện và có sức lan tỏa mạnh. Chính vì vậy, dân vũ có một sức hút rất lớn đối với chị em phụ nữ và các cháu thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, các bài nhảy dân vũ còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên phụ nữ. Đến với CLB Dân vũ,  chị em không chỉ thỏa mãn được niềm đam mê của mình mà còn có dịp để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. CLB vì thế đã trở thành nơi tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ trên địa bàn xã để tập luyện, biểu diễn và tham gia các hoạt động phong trào khác. Trên cơ sở đó, hội phụ nữ  xã và cơ sở thôn còn triển khai tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia các phong trào hội như: giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch.... Mặt khác, từ việc thành lập CLB Dân vũ, hội phụ nữ xã Minh Lãng cũng mong muốn tạo ra một môi trường sinh hoạt mới mẻ cho hội viên phụ nữ, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho hội viên. Chị Đỗ Thị Lành - Chủ tịch hội phụ nữ xã Minh Lãng cho biết: Ngoài việc tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ, các chị em trong câu lạc bộ còn góp một khoản quỹ nhỏ để tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên hoặc người thân bị ốm đau, tạo sự đoàn kết giữa các chị em phụ nữ. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục mở rộng sinh hoạt của câu lạc bộ đến tất cả các thôn, duy trì hoạt động thường xuyên, tổ chức giao lưu với các câu lạc bộ văn nghệ trong và ngoài xã:"Tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ở 7/7 chi hội để chị em trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, xây dựng tổ chức cuộc sống gia đình, giúp nhau phát triển kinh tế."

          Không quá cầu kỳ, bước nhảy đơn giản, trang phục thoải mái, điệu nhảy sôi động nên dân vũ rất dễ thu hút được đông đảo chị em tham gia luyện tập. Nhảy dân vũ thể thao không chỉ giúp chị em cải thiện sức khỏe, giữ vóc dáng, tinh thần luôn sảng khoái, phấn khởi, mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho chị em ở vùng nông thôn.

 


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.090
Hôm qua : 1.682
Tháng 02 : 65.136
Năm 2020 : 131.982