A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội chùa Keo mùa thu chào đón du khách

Với những giá trị văn hóa tâm linh, giá trị lịch sử lâu đời, lễ hội chùa Keo Thái Bình đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017. Lễ hội chùa Keo mùa Thu năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 26 – 31/10/2020 (tức từ ngày 10 – 15/9 âm lịch). Do điều kiện vừa bảo đảm tổ chức lễ hội an toàn, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên lễ hội năm nay diễn ra trong quy mô đơn giản, rút gọn nhưng trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Những ngày đầu tháng 9 âm lịch, các cụ cao niên của làng Keo có vinh dự tham gia đoàn tùy giá hầu Phật, hầu Thánh đang cùng nhau tập luyện lại những động tác trong lễ khai chỉ. Từng động tác nhịp nhàng nhưng dứt khoát, toát lên vẻ uy nghiêm trước cửa Thánh. Dù đã tham gia vào nghi thức này đã ngót ba chục năm, nhưng mỗi lần tập luyện để phục vụ lễ Phật, lễ Thánh, ông Nguyễn Đức Quang- một vị cao niên trong làng- vẫn có những cảm xúc khó tả giống như ngày đầu tham gia đoàn tùy giá của Làng. Với ông Quang và những thành viên trong đoàn, thì đây là công việc quang trọng nhất trong năm, nên đã bố trí mọi công việc gia đình để tham gia buổi lễ.

Khác với những năm trước, lễ khai mạc và Khai chỉ lễ hội được tổ chức cùng nơi tại tòa Giá Roi, nên ban tổ chức đã sớm có sự chuẩn bị để buổi lễ diễn ra trang trọng, đảm bảo các nghi thức cần thiết mà vẫn giữ được tục lệ của làng Keo. Ông Nguyễn Hữu Khang- trưởng ban khánh tiết cho biết: nét mới trong năm nay, ban tổ chức mời thêm sự tham gia của đoàn tế nữ quan để đảm bảo trật tự lễ khai chỉ và tham gia chỉ dẫn cho du khách thập phương đến lễ chùa tuân thủ đúng các quy định của ban tổ chức. Cùng với đó, cũng chọn lọc ra những thanh niên trẻ trong làng để đạo tạo lớp kế cận phụ trách những Trai kiệu chính, chọn mời các cụ cao niên tham gia ban khánh tiết, ban tổ chức lễ hội chùa Keo để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa trong lễ hội.

Lễ hội chùa Keo mùa Thu năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 26 – 31/10/2020 (tức từ ngày 10 – 15/9 âm lịch). Do điều kiện vừa bảo đảm tổ chức lễ hội an toàn, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên lễ hội năm nay sẽ được giữ nguyên phần lễ với các nghi thức truyền thống; Trong phần hội, chỉ tổ chức hoạt động du thuyền, hát giao duyên góp phần giãn cách du khách, các trò chơi và hoạt động văn hóa văn nghệ khác đều được tạm dừng. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch Covid19 được ban tổ chức đặt lên hàng đẩu, yêu cầu du khách đeo khẩu trang khi đến lễ chùa. Do đó, trung tâm y tế huyện đã chuẩn bị 2 máy đo thân nhiệt, 15 lít dung dịch sát khuẩn tay, 2 nghìn khẩu trang phát miễn phí cho du khách đến lễ chùa; Tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ kinh doanh quán  ăn, giải khát trong khuôn viên lễ hội. Ông Đỗ Thiện Khuyến- giám đốc trung tâm y tế huyện cho biết: Trong những ngày diễn ra lễ hội, trung tâm bố trí cán bộ thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng chống dịch bệnh, phối hợp với đội thanh niên tình nguyện phát tờ rơi tuyên truyền công tác phòng chống dịch, đảm bảo mùa lễ hội dễn ra an toàn.

Ông Đỗ Ngọc Trung- trưởng ban quản lý di tích chùa keo, phó trưởng ban tổ chức lễ hội- cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Ban tổ chức lễ hội gặp khó khăn trong huy động nguồn kinh phí phục vụ tổ chức lễ hội. Mặc dù vậy, UBND huyện, Ban tổ chức lễ hội chùa Keo tập trung chỉ đạo, khắc phục khó khăn, nỗ lực tổ chức lễ hội chùa Keo mùa Thu năm nay với quy mô đơn giản, rút gọn nhưng trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, ban tổ chức lễ hội đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo công tác phòng chống dịch; nghiêm cấm các đối tượng ăn xin vào lễ hội; Kiểm soát chặt chẽ các điểm coi xe, tránh trường hợp tăng giá vé, niêm yết giá công khai. .... tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân và du khách thập phương về với lễ hội. Đến nay, huyện Vũ Thư đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón tiếp đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự lễ hội thu chùa Keo.  

 


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.800
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.809
Năm 2020 : 659.567