A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LĐLĐ huyện Vũ Thư hỗ trợ kịp thời công nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid -19

 

Từ trung tuần tháng 11/2021, huyện Vũ Thư bắt đầu ghi nhận các ca nhiễm Covid- 19 tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Một số nhà máy đã phải tạm đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động một vài bộ phận ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất cũng như thu nhập của NLĐ. Trước tình hình trên, LĐLĐ huyện đã khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ đoàn viên một cách nhanh chóng, kịp thời.

Cuối tháng 11/2021, anh Trần Văn Hanh và vợ đều là công nhân Công ty TNHH Công nghệ may mặc Spectre Việt Nam có địa chỉ tại xã Vũ Đoài được xác định dương tính với Covid - 19. Cả gia đình anh Hanh đã phải cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định của cơ quan y tế. Bản thân anh Hanh điều trị tại bệnh viện dã chiến của tỉnh Thái Bình 12 ngày. Sau điều trị, anh Hanh tiếp tục cách ly tại nhà. Gần 1 tháng cả gia đình vừa khủng hoảng về tâm lý vừa khủng hoảng cả về thu nhập. Kinh tế  gần như không có, ước tính thiệt hại khoảng 30 triệu đồng. Sau khi quay trở lại nhà máy làm việc, anh Hanh đã được mọi người động viên rất nhiều. Đặc biệt là sự hỗ trợ của Công đoàn cơ sở và LĐLĐ huyện khiến anh cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Cũng là một công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, anh Nguyễn Tiến Chung - Đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH giày Victory Việt Nam chia sẻ: Khi nhận được thông báo của LĐLĐ huyện yêu cầu nộp các giấy tờ chứng nhận để được hưởng hỗ trợ, bản thân anh không nghĩ chỉ sau 2 tuần đã được nhận tiền. 2,7 triệu đồng không lớn, nhưng lại là nguồn động viên rất nhiều đối với anh, khiến anh tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn.

Tại công ty TNHH giày Victory Việt Nam trong đợt dịch vừa qua đã ghi nhận 2 trường hợp công nhân là F0, 35 trường hợp F1 và 74 F2. Ngay sau khi có công văn chỉ đạo của LĐLĐ huyện về việc triển khai chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid19, Công đoàn Công ty đã khẩn trương lập hồ sơ và các biểu mẫu để đoàn viên có thể nhận hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Anh Mai Chung Lâm - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH giày Victory Việt Nam cho biết: “ Quá trình làm hồ sơ cho đoàn viên nhận hỗ trợ tương đối thuận lợi. Các loại giấy tờ cần thiết đều được các địa phương cung cấp theo 1 biểu mẫu chung và rất khoa học. Khi được nhận tiền, những công nhân được hưởng hỗ trợ nói riêng và công nhân trong công ty nói chung, đều thấy rất phấn khởi trước sự hỗ trợ kịp thời này”.

Năm 2021, toàn huyện có 738 đoàn viên ở 21 tổ chức công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có 204 trường hợp F0, 168 đoàn viên là F1 phải điều trị hoặc cách ly y tế theo quy định phòng chống dịch. Với vai trò là tổ chức bảo vệ cho quyền và lợi ích của người lao động, LĐLĐ huyện đã chủ động phân công cán bộ nắm tình hình diễn biến dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, nắm bắt tư tưởng của đoàn viên để có các công văn chỉ đạo công đoàn cơ sở có các biện pháp phù hợp với từng đơn vị. Ông Phạm Văn Trịnh- chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Ngay sau khi dịch bệnh ổn định, các doanh nghiệp hoạt động bình thường trở lại, các tổ chức công đoàn đã rà soát các đối tượng đoàn viên, người lao động được hưởng hỗ trợ theo kế hoạch 135 của LĐLĐ tỉnh; Hướng dẫn đoàn viên, người lao động hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để đoàn viên nhận tiền hộ trợ trong thời gian sớm nhất. Theo đó, đã có 738 đoàn viên được nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 950 triệu đồng. Mức hỗ trợ đối với những công nhân bị mắc Covid-19 là 2,7 triệu đồng/ người; những trường hợp F1 phải cách ly tập trung hoặc thuộc vùng phong tỏa được nhận hỗ trợ 1,3 triệu đồng/ người; đoàn viên là F2 được nhận hỗ trợ 500 ngàn đồng/ người. Đồng thời, LĐLĐ huyện cũng chỉ đạo tổ chức công đoàn cơ sở phối hợp với các doanh nghiệp đảm bảo việc làm cũng như các điều kiện phòng chống dịch cho công nhân khi đi làm trở lại.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong lúc khó khăn, Đoàn viên các tổ chức Công đoàn cơ sở ở Vũ Thư đã đón nhận được sự quan tâm, động viên, chăm lo cả bằng vật chất, tinh thần của các cấp các ngành, đặc biệt là sự quan tâm kịp thời của các cấp công đoàn, tạo cho họ thêm động lực, niềm tin chiến thắng dịch bện. Qua đó cũng là dịp để tổ chức công đoàn thể hiện rõ nét hơn vai trò là cầu nối giữ người lao động với doanh nghiệp và quan trọng hơn cả là bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của họ.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.400
Hôm qua : 4.198
Tháng 01 : 80.227
Năm 2022 : 80.227