A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở xã Minh Lãng

Phát huy truyền thống hiếu học, những năm qua, xã Minh Lãng luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến nay, phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, công dân học tập ở Minh Lãng đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Hiện tại Hội khuyến học xã có 10 chi hội, trong đó 7 chi hội thôn, 3 chi hội nhà trường,1 ban khuyến học của công đoàn UBND xã, 1 ban khuyến học của chi hội CCB thôn lại Xá và 21 dòng họ với trên 700 hội viên hội viên. Để thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển, Hội đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chăm lo đến đội ngũ giáo viên nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, coi trọng giáo dục thể chất, nhân cách để có nhiều giáo viên dạy giỏi, quan tâm bồi dưỡng học sinh nghèo vượt khó, không để các em bỏ học, giữ vững danh hiệu trường tiên tiến và tiến tiến xuất sắc cấp huyện. Hội đã chỉ đạo các chi hội, ban khuyến học các dòng họ xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu tạo động lực để mỗi người tiếp tục nỗ lực, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Cạnh đó Hội Khuyến học xã còn gửi thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội,tham gia ủng hộ trao quà cho các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học khá, học giỏi.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên những năm qua, các chi hội, dòng họ đã huy động quỹ được trên 229 triệu đồng, nhân tháng khuyến học khuyến tài năm 2021 UBND, Công đoàn cơ sở, ban khuyến học của các dòng họ tổ chức khen thưởng cho 973 học sinh với số tiền trên  93 triệu đồng.  Trong đó các dòng họ đã huy động được trên 221 triệu đồng, khen thưởng cho 384 học sinh. Các dòng họ có quỹ khuyến học cao như: Họ Đỗ Trọng thôn Lại Xá huy động được gần 38 triệu đồng; họ Nguyễn Lai thôn Lại Xá trên 16 triệu đồng, Họ Phạm Đình thôn Trung Nha trên 25 triệu đồng; họ Ngô thôn Trung Nha trên 15 triệu đồng…

Ông Đỗ Trọng Tỵ, Trưởng ban Khuyến học dòng họ Đỗ cho biết: Là dòng họ đông, có hơn 5 chi, chiếm khoảng gần 2/4 dân số của thôn nên phong trào khuyến học, khuyến tài rất được coi trọng. Để phong trào khuyến học, khuyến tài lan tỏa, hàng năm, ngoài việc tổ chức trao thưởng tập trung cho các cháu học sinh giỏi các cấp, học sinh đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng… tại nhà thờ của dòng họ vào ngày giỗ Tổ. Dòng họ còn huy động nhiều con em thành đạt xa quê đóng góp vào quỹ khuyến học của dòng họ.

 

Thầy giáo Phan Văn Anh - Hiệu trưởng trường THCS Minh Lãng khẳng định: Quỹ khuyến học được ví như chiếc bùi nhùi rơm nhóm lên ngọn lửa nhiệt huyết thúc đẩy phong trào học tập sôi nổi trong từng học sinh, trong các lớp, góp phần động viên tinh thần học tập của học sinh toàn trường. Hàng năm, vào dịp khai giảng, 20/11 và dịp tết nguyên đán nhà trường đã kêu gọi các tổ chức cá nhân có các suất học bổng cho học sinh giỏi, HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Điển hình tết nguyên đán Tân Sửu 2021 quỹ EDF trao 66 xuất trị giá trên 101 triệu đồng khen thưởng cho 69 học sinh trị giá 14,3 triệu đồng. Cùng với các nhà trường Hội khuyến học xã còn tham mưu với UBND, Hội đồng giáo dục xã khen thưởng 224 học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, huyện trị giá gần 7 triệu đồng.

Nhờ triển khai hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, hàng năm, xã Minh Lãng đã huy động các cháu mẫu giáo trong độ tuổi đến lớp đạt 100%; tỷ lệ học sinh tiểu học lên lớp đạt 100%; tỷ lệ học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh, học sinh thi đỗ vào các trường THPT, cao đẳng, đại học năm sau cao hơn năm trước.

Với những kết quả trên, những năm qua, Hội Khuyến học xã Minh Lãng tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác khuyến học khuyến tài, góp phần cùng Đảng bộ nhân dân huyện Vũ Thư nói chung, Minh Lãng nói riêng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giầu đẹp văn minh./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 450
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.796
Năm 2021 : 697.351