A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa niềm vui trong đợt đầu nhận hỗ trợ

Những ngày này, người dân Vũ Thư vui mừng phấn khởi trước hoạt động chi trả tiền hỗ trợ các đối tượng trước đại dịch covid 19. Niềm vui lan tỏa trước chỉ đạo và thực hiện thống nhất của các cấp, các ngành để công tác chi trả được công khai, minh bạch, kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Qua đây cũng nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chia sẻ đối với cuộc sống của nhân dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch.

Người dân làm các thủ tục nhận tiền hỗ trợ của nhà nước

Cầm trên tay cuốn sổ màu đỏ (sổ lĩnh tiền ưu đãi hàng tháng), ông Phạm Ngọc Hùng bệnh binh xã Minh Khai huyện Vũ Thư không khỏi bồi hồi, xúc động. Lần lĩnh hỗ trợ này, ông càng thêm thấm thía sự hy sinh của thế hệ mình vì độc lập, tự do của dân tộc, vì chế độ xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng là vô cùng xứng đáng. Ông chia sẻ: số tiền hỗ trợ không phải là lớn với một cá nhân, nhưng với cả đất nước đang giai đoạn quá độ phát triển, là sự cố gắng lớn để hướng về nhân dân. 

Còn bà Ngô Thị Mát xã Tân Phong, trong khi đợi ký nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, đã không dấu nổi xúc động. Bà bảo trong đợt cao điểm dịch, gia đình gặp khó khăn do ông bà đều già, đau yếu. Việc hỗ trợ khiến bà vơi bớt khó khăn, được an ủi rất nhiều.

Trong đợt 1, huyện Vũ Thư có 5.489 người có công và thân nhân người có công được UBND tỉnh phê duyệt cấp kinh phí hỗ trợ với tổng số tiền trên 8,2 tỷ đồng. Tiếp theo đó là nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến nay công tác chi trả nhóm đối tượng người có công đã cơ bản hoàn tất, là nguồn động viên vật chất và tinh thần với nhân dân. Huyện tiếp tục triển khai rà soát, tổng hợp các nhóm đối tượng khác theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm việc hỗ trợ đúng tiến độ. Đối tượng bảo trợ xã hội của huyện là 12060 người, 1767 hộ nghèo, 3515 hộ cận nghèo. Các nhóm còn lại 1, 2, 3, 4, 6 tiếp tục được tổng hợp, rà soát danh sách. Việc triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo kiểm tra, rà soát thẩm định danh sách trên nguyên tắc tránh trùng, tránh sót. Sau khi có quyết định phê duyệt hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh thì tiến hành chi trả đến tận tay các đối tượng và thực hiện ngay việc niêm yết công khai tại địa phương để các tổ chức chính trị - xã hội và người dân thực hiện việc giám sát chi trả.

 

Về phía các xã, sau khi có Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Kế hoạch số 45 của UBND tỉnh về việc triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ các thành viên; tổ chức rà soát danh sách các đối tượng xác nhận các điều kiện thuộc diện hỗ trợ, tránh trùng lặp, bảo đảm nguyên tắc mỗi người chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất và hỗ trợ đúng đối tượng. Bên cạnh đó, để bảo đảm công khai, minh bạch, tránh trục lợi chính sách, chúng tôi niêm yết công khai danh sách hỗ trợ tại xã, nhà văn hóa thôn để người dân giám sát. Vì vậy, trong quá trình chi trả người dân hồ hởi đón nhận, không xảy ra vướng mắc. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục triển khai hoạt động hỗ trợ này một cách bài bản, chính xác. Theo ông Trần Văn Mâu Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết: Để người dân trong diện còn lại sớm nhận được tiền hỗ trợ, công tác triển khai được địa phương vào cuộc quyết liệt. Cấp ủy chính quyền, các ban ngành liên quan tiếp tục phối hợp tiến hành rà soát, lập danh sách nhanh chóng chuyển số tiền hỗ trợ đến tận tay người dân giúp họ vượt qua khó khăn do đại dịch. Tinh thần quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của huyện: đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân đảm bảo công khai, minh bạch với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Việc hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chia sẻ đối với cuộc sống của nhân dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch.

 


Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.265
Hôm qua : 1.190
Tháng 08 : 4.193
Năm 2020 : 486.652