A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai hội chùa Keo mùa thu 2020

Sáng 26/10, tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt chùa Keo, UBND huyện tổ chức khai mạc lễ hội Thu chùa Keo năm 2020. Dự lễ khai mạc, có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh, các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh Các đồng chí UV BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Ban Trị sự giáo hội Phật giáo huyện, các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Đúng 8 giờ lễ khai chỉ và khai mạc lễ hội được tổ chức tại tòa Giá Roi theo hình thức tối giản nhưng vẫn đảm bảo các nghi lễ truyền thống. Phát biểu khai mạc lễ hội của đồng chí Phạm Công Diện - Ủy viên BTV huyện ủy Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức lễ hội đã khái quát giá trị văn hóa tâm linh của chùa Keo. Chùa Keo tên chữ là Thần Quang Tự, được xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1632, trên địa phận xã Duy Nhất. Chùa có 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ. Chùa Keo được đánh giá là kiệt tác trong lịch sử kiến trúc và là 1 trong 10 công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam. Lễ hội chùa Keo mùa Thu tái hiện rõ nét đời sống sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của người dân làng Keo từ ngàn đời xưa. Lễ hội được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày  26 – 31/10/2020 (tức từ ngày 10 – 15/9 âm lịch).

 Do điều kiện vừa bảo đảm tổ chức lễ hội an toàn, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên lễ hội năm nay sẽ được giữ nguyên phần lễ với các nghi thức truyền thống; Trong phần hội, các trò chơi và hoạt động văn hóa văn nghệ khác đều được tạm dừng. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch Covid-19 được ban tổ chức đặt lên hàng đầu, yêu cầu du khách đeo khẩu trang khi đến lễ chùa. Đối với những du khách không có khẩu trang khi đến lễ chùa, ban tổ chức sẽ phát miễn phí cho du khách và có cán bộ y tế tuyên truyền công tác phòng chống dịch tại lễ hội.

 

 


Tác giả: Tin và ảnh Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 1.640
Tháng 11 : 38.064
Năm 2020 : 642.818