A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hồng Lý làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ người trồng cây", những năm qua, xã Hồng Lý luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, nhằm tri ân các thế hệ cha, anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Những ngày tháng 7, ngôi nhà của bà Phan Thị Thìn- vợ liệt sỹ chống Mỹ Nguyễn Đức Thành - thôn Thượng Hộ Trung xã Hồng Lý bớt hiu quạnh hơn khi các đoàn thể của xã đến thăm hỏi động viên. Ông Thành hy sinh khi bà Thìn mới ngoài 20 tuổi. Cô con gái duy nhất của ông bà cũng đã lấy chồng từ lâu. Bà Thìn sống một mình trong căn nhà tình nghĩa được xây dựng từ năm 2012. Dù đã hơn 40 năm trôi qua, nhưng cứ vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ hàng năm, xem tivi, nghe đài về cuộc chiến tranh giành độc lập của dân tộc, bà Thìn chẳng thể dấu được những giọt nước mắt và nỗi nhớ chồng. Được sự động viên, thăm hỏi của đoàn thanh niên, hội phụ nữ và các đoàn thể trong những lúc khó khăn và các dịp lễ, tết, nỗi đau trong lòng bà cũng nguôi ngoai hơn.

Cũng là một đối tượng chính sách của xã Hồng Lý, ông Nguyễn Duy Đĩnh- thương binh loại ¾, bệnh binh loại 2/3 trải qua gần 16 năm kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Miền Nam và Campuchia. Trở về địa phương, ông Đĩnh tích cực tham gia các phong trào của các đoàn thể. Chứng kiến những đổi thay của quê hương đất nước cũng như các chế độ đãi ngộ với người có công của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ông Đĩnh cảm thấy tự hào với những hy sinh của ông và các đồng đội cho cuộc kháng chiến dành độc lập của dân tộc. Ông Đĩnh cho biết: những năm gần đây, xã Hồng Lý rất chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người có công với đất nước, đặc biệt là việc giúp đỡ các gia đình liệt sỹ tìm hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập ở các nghĩa trang để đưa về quê hương. Các đoàn thể tại địa phương cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách vào các dịp lễ tết hoặc những lúc khó khăn. Những việc làm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có tác động rất tích cực và tạo sự lan tỏa trong phong trào đến ơn đáp nghĩa tại địa phương.

Còn ông Phạm Văn Lan- thôn Thượng Hộ Trung xã Hồng Lý- thương binh 4/4 chia sẻ: “ Sự quan tâm của nhà nước đối với các gia đình chính sách và người có công là rất lớn. ĐỊa phương đã được nhận nhiều nhà tình nghĩa và những công trình tri ân người có công với đất nước. Bản thân tôi khi tham gia chiến đấu chỉ ao ước đất nước được giải phóng, nhân dân được hưởng tự do độc lập chứ không nghĩ đến nay cuộc sống lại tốt đẹp hơn cả những gì mình mong ước”.

Trải qua các cuộc kháng chiến, xã Hồng Lý có 21 mẹ Việt Nam anh hùng, 177 liệt sỹ và 60 thương bệnh binh. Thời gian qua, xã Hồng Lý luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, xã đã tích cực triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Đảng ủy, UBND xã thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà; bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng. Các chế độ chăm sóc, trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và các trợ cấp khác được chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không nhầm lẫn, sai sót. 100% các thôn luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Trung bình, mỗi năm xã vận động được khoảng 25 triệu đồng đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người có công hoặc thân nhân của họ khám, chữa bệnh khi ốm đau và khi qua đời mà gia đình gặp khó khăn. Trong dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo tổ chức tuyên truyền về lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày thương binh - liệt sỹ, các chủ trương của Đảng, nhà nước, của tỉnh, của huyện đối với người có công; sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân, thanh thiếu nhi với công tác Thương binh- liệt sỹ. Xã tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ vào tối ngày 26/7.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, phong trào đền ơn đáp nghĩa ở xã Hồng Lý thực sự đi vào chiều sâu. Đời sống của các hộ gia đình chính sách, người có công của xã ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, trên địa bàn xã đại đa số các hộ gia đình chính sách, người có công đều có mức sống khá trở lên. Bên cạnh đó, góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể xã hội để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

 

 


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.296
Hôm qua : 1.190
Tháng 08 : 4.224
Năm 2020 : 486.683