A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hồi sinh dòng sông chết

Dòng sông chết" - người dân xã Bách Thuận thường gọi như vậy để chỉ khúc sông hơn 1km qua địa bàn thôn Bách Tính bao năm bị ùn ứ, tù đọng bởi bèo tây, rác thải. Thế nhưng đó là câu chuyện cũ! Hơn một năm qua, bằng sự cần mẫn và sáng tạo, các hội viên Cựu TNXP địa phương đã hồi sinh khúc sông này.

"Trước đây cả cái mặt nước này cứ có bao nhiêu nước là có bấy nhiêu bèo. Hàng chục năm không nhìn thấy mặt nước", "Nước nó đen kinh khủng, không dám thò chân xuống, mà có lội xuống là ngứa kinh khủng luôn. Phải gọi là cái dòng sông chết!".

Tả về khúc sông đi qua địa bàn thôn 1 năm trước, thoáng trong giọng nói, sắc mặt của ông Phạm Hồng Quang và ông Phạm Văn Dũng thôn Bách Tính vẫn còn chút rùng mình. Chẳng thế mà vào tháng 9 năm 2019, khi Hội cựu thanh niên xung phong xã đứng lên nhận phần việc dọn sạch và làm đẹp cảnh quan môi trường lòng sông, không ít người coi là việc quá sức. Thế nhưng nhận thấy tinh thần nhiệt tình của các bác, nên cấp ủy chính quyền cũng tạo điều kiện theo. Về việc chọn cây hoa súng để trồng, ông Nguyễn Như Hậu, Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Bách Thuận lý giải: "Hoa súng chúng tôi đã nghiên cứu và thấy nó rất có lợi. Thứ nhất, càng nước bẩn thì nó càng xanh tốt; thứ hai, dọc súng lọc được nước bẩn nên nước sẽ không có mùi hôi; thứ ba, hoa súng nở suốt 12 tháng, lúc nào cũng có hoa".

3 tháng trời ròng rã, ngày nắng cũng như ngày mưa, những cựu thanh niên xung phong đã ở tuổi ông, tuổi bà vẫn miệt mài thu vớt rác dưới lòng sông, rồi mang đến nơi tập kết. Ánh mắt chẳng còn tinh anh, đôi chân đã chậm, nhưng niềm lạc quan, tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng vẫn luôn cháy bỏng. Những cây hoa súng được họ trồng xuống dần bén rễ, bung nở những bông hoa đỏ rực, thơm dịu nhẹ. Ông Phạm Hồng Quang và bà Phạm Thị Oanh, người dân xã Bách Thuận xúc động nói: "Nhân dân ở hai bên bờ thật sự cảm ơn các anh chị ấy vì bây giờ sông không có mùi bẩn thỉu, đặc biệt không khí đã trong lành", "Từ khi có dòng sông hoa này ý thức bảo vệ môi trường của bà con nhân dân được nâng lên rất nhiều, không có một tý rác thải nào bỏ xuống đây nữa và còn mời gọi được nhiều bạn bè, khách ở nơi xa về thăm quan".

Công trình: Dòng sông tự quản của Hội cựu TNXP xã Bách Thuận đã vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Kim Sáu - Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết: "Cây hoa súng ngoài vẻ đẹp, còn có tác dụng lọc nước, nhưng lại không cản trở dòng chảy. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân nhân rộng mô hình này ra toàn xã để đảm bảo cảnh quan môi trường xã Bách Thuận sáng, xanh, sạch, đẹp. Góp phần cùng địa phương xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu".

Hàng tuần, các hội viên cựu TNXP phân công nhau luân phiên chăm sóc, để ngày ngày, trẻ em đi học, người lớn đi làm qua đây được ngắm nhìn khúc sông rực đỏ màu hoa súng. Hành trình hồi sinh những dòng sông lại tiếp tục nối dài. Bà Nguyễn Thị Nhài - hội viên cựu thanh niên xung phong xã Bách Thuận hồ hởi chia sẻ: "Dù vất vả như thế nào, anh chị em chúng tôi đều cố gắng, nhân rộng lên nhiều, nhiều hơn nữa để cho những dòng sông của quê hương làng vườn Bách Thuận quê tôi mãi sáng, xanh, sạch đẹp"./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 2.243
Tháng 03 : 20.695
Năm 2021 : 198.131