A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội chữ thập đỏ Vũ Thư - nơi kết nối những tấm lòng nhân ái.

Phát huy vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Vũ Thư đã kết nối sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng, các nhà hảo tâm đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 

Cùng cán bộ Hội, chúng tôi đến thăm gia đình bà Luu Thị Rơi ở thôn Thái Hạc xã Việt Thuận - một trong những hộ nghèo vừa được hội CTĐ hỗ trợ xây nhà ở trong tháng nhân đạo năm nay. Mặc dù mang căn bệnh thần kinh toại và rối loạn tiền đình trong người, nhưng hàng ngày bà Rơi vẫn phải một mình vật lộn với những cơn đau để lo toan cuộc sống và chăm lo học hành cho cậu con trai. Ngoài trông chờ vào hơn một sào ruộng, bà không biết làm gì thêm, trong khi tuổi ngày càng cao, sức khỏe yếu, lại thường xuyên đau ốm. Cuộc sống của hai mẹ con ngày càng khó khăn, vất vả khi phải ở trong căn nhà lợp tôn đã cũ chưa đầy 20m2. Được hội CTĐ hỗ trợ 100 triệu đồng để xây mới căn nhà bà Rơi xúc động nói: cảm ơn các cấp hội các đã giúp đỡ mẹ con tôi xây dựng ngôi nhà mà hơn 60 năm qua tôi mới có được.

          Niềm vui của  bà Rơi cũng chính là niềm vui của rất nhiều gia đình trên địa bàn huyện. Bởi bà là một trong hàng trăm lượt “địa chỉ nhân đạo” được Hội CTĐ quan tâm đặc biệt trong thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, cuộc vận động đã mang niềm vui, ấm áp nghĩa tình cho hàng trăm địa chỉ là những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật, người nhiễm chất độc hóa học, học sinh nghèo, người già neo đơn…Bên cạnh đó hội còn tổ chức nhiều đợt tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các cụ người cao tuổi mổ thay thủy tinh thể. Trong phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019, các cấp Hội trong huyện đã vận động được trên 10.000 suất quà, trị giá hơn 3 tỷ đồng trao tặng hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách giúp họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Thực hiện cuộc vận động “ mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ các xã, thị trấn đi khảo sát và chọn ra 37 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trợ cấp gạo và tiền thường xuyên hàng tháng. Trong phong trào hiến máu tình nguyện, năm qua hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, công nhân viên chức lao động, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia 3 đợt và thu được 857 đơn vị máu, góp phần đáp ứng nhu cầu máu cứu chữa người bệnh. Là một trong những đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu hàng năm, anh Nguyễn Văn Phương cho biết: hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân thương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta. Là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống.

          Không chỉ tham gia các hoạt động từ thiện trên địa bàn huyện, hội còn quyên góp, trao tặng hàng trăm dụng cụ học tập, hàng nghìn bộ quần áo và quà cho học sinh, đồng bào nghèo tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn. Đặc biệt hội đã thực hiện chuyên mục mỗi tuần một địa chỉ, giới thiệu 21 địa chỉ nhân đạo trên mạng xã hội, kêu gọi nhà hảo tâm đến giúp đỡ. Với phương châm vì mọi người ở mọi nơi, hội duy trì thường xuyên nồi cháo tình thương cho hàng trăm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Nhân dịp khai giảng năm học mới hội trao tặng 45 xuất học bổng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức chương trình tết trung thu cho trẻ em nghèo và trẻ em khuyết tật trên đại bàn huyện. Để tất cả các đối tượng yếu thế được quan tâm, chăm lo kịp thời, hội thường xuyên bám sát cơ sở, nhanh chóng nắm bắt tình hình hoàn cảnh các gia đình, đối tượng gặp rủi ro hoạn nạn, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời. Ông Ngô Xuân Thảo - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vũ Thư cho biết: so với nhu cầu thực tế, sự hỗ trợ về vật chất có thể là không lớn, song đó cũng là nguồn động viên tinh thần giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, Hội sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tích cực tham gia phong trào nhân đạo, từ thiện. Từ đó khơi dậy, phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng nhằm giúp đỡ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

          Với những hoạt động và việc làm cụ thể trong công tác từ thiện, nhân đạo, hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư đã tô thắm truyền thống, tinh thần nhân đạo đầy tính nhân văn "vì mọi người ở mọi nơi".

Kim Anh


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.474
Hôm qua : 4.198
Tháng 01 : 80.301
Năm 2022 : 80.301