A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hệ thống truyền thanh ở Vũ Thư xung kích trong tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Với mục tiêu triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông giúp nhân dân hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu đủ, từ nhiều tháng qua Đài TT-TH huyện và Đài TT cơ sở ở Vũ Thư luôn đóng vai trò tích cực trong việc chuyển tải thông tin đầy đủ, chính xác, định hướng dư luận, tạo niềm tin trong cán bộ, Đảng viên, tầng lớp nhân dân về các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính Phủ và các cấp, các ngành trong chống dịch bệnh Covid - 19.

Đồng chí Phạm Công Diện - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện kiểm tra công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại Đài TT - TH huyện Vũ thư

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua Đài TT-TH huyện đã tập trung đổi mới nội dung, tăng thời lượng, tăng khung giờ phát sóng tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt từ ngày mùng 4/8/2020, Đài huyện đã chủ động tăng từ 2 khung giờ phát sóng trong ngày lên 5 khung giờ, trong đó 3 khung giờ thời lượng từ 25 – 30 phút. Nội dung chủ yếu thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, trong nước, trong tỉnh, trong huyện; chuyển tải các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Huyện và ngành chuyên môn; hướng dẫn người dân các biện phòng chống dịch Covid -19; giới thiệu các điều, khoản liên quan đến việc xử lý hành chính khi cung cấp, đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Đối với các chương trình thời sự phát sóng hằng ngày, Đài TT–TH huyện thực hiện cơ cấu lại thời lượng, cơ cấu lại lĩnh vực, ưu tiên thời lượng tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 từ 55 - 60% (thời lượng phát sóng 15 phút). Ngoài tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, các bài tuyên truyền của ngành y tế, thời gian tập tập trung cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Đài TT–TH huyện còn viết hàng trăm tin, bài, phóng sự phản ánh nỗ lực của các ngành, các địa phương trong phòng chống dịch Covid -19; nêu gương điển hình tập thể, cá nhân có nhiều cách làm sáng tạo, ý thức vì cộng đồng, đồng thời cũng phê phán các cá nhân thiếu ý thức trong phòng chống dịch, tập trung phê phán nhóm hành vi như: Không đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng, tăng giá khẩu trang…

Sản xuất chương trình tại Đài TT - TH huyện

Cùng với đó, Đài TT-TH huyện chỉ đạo Đài TT các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc tiếp âm chương trình đài ba cấp, nhất là các chương trình tăng khung giờ của Đài huyện. Đồng thời hướng dẫn Đài cơ sở tăng thời lượng, đổi mới nội dung tuyên truyền phòng chống dịch tại địa phương. Đài huyện thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở để xử lý các sự cố, tình huống hỏng hóc kỹ thuật.

Điển hình nhất như việc xử lý sự cố tại Đài TT xã Hồng Lý. Với đặc thù xa trung tâm huyện, địa hình vùng lõm, rất nhiều năm nay, Đài TT Hồng Lý không tiếp âm được Đài TT-TH huyện. Mặc dù Đài huyện đã có nhiều giải pháp trước đó, nhưng vẫn không khắc phục được. Vừa qua, sau khi được tiếp nhận một số trang thiết bị kỹ thuật mới, Đài TT–TH huyện đã cử cán bộ xuống khắc phục. Đến nay Đài TT Hồng Lý đã tiếp âm được Đài TT–TH huyện đảm bảo rõ nét.

Với việc đa dạng, phong phú về  nội dung, hình thức thể hiên, lựa chọn đối tượng tiếp cận và bám sát cùng cơ sở tháo gỡ khó khăn, hiện tại tỷ lệ người dân Vũ Thư được tiếp cận thông tin qua hệ thống truyền thanh đạt xấp xỷ 100%. Thông tin về tình hình dịch bệnh Covid -19 được cập nhật kịp thời nhất, chính xác nhất, từ đó mỗi người dân đã có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Đài huyện giúp Đài TT cơ sơ xử lý sự cố kỹ thuật 

Thường xuyên nghe đài TT–TH huyện ông Đỗ Thành Tài xã Minh Lãng nhận xét: Bên cạnh việc theo dõi tin tức về dịch bệnh trên các báo, đài Trung ương rồi của tỉnh, thì ông và người dân trong thôn, trong xã còn luôn chú ý theo dõi các bản tin thời sự của Đài TT–TH huyện Vũ Thư và Đài TT xã, vì đó là những thông tin mang tính cụ thể, sát với tình hình địa phương, qua đó bà con cũng nắm bắt được biện pháp chỉ đạo của huyện, xã để tổ chức thực hiện

Bà Trần Thị Ngân – Người dân xã Vũ Hội nhận xét: Các chương trình tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Đài TT–TH huyện, Đài xã sát thực, các chương trình rất hấp dẫn, chúng tôi nghe và cảm nhận thấy rất tin tưởng vào các giải pháp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp các ngành. Chứ không hoang mang lo lắng như những thông tin đăng tải trên một số trang báo lá cải và mạng xã hội.

Suy nghĩ của Ông Tài, Bà Ngân cũng là suy nghĩ chung của Đại bộ phận người dân huyện Vũ Thư khi được tiếp cận nguồn tin chính thống do Đài TT-TH huyện và Đài TT các xã, Thị Trấn cung cấp. Để có được nhưng chương trình sinh động, hấp dẫn, đi vào lòng người như vậy là sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Đài TT–TH huyện và cán bộ, nhân viên các Đài TT cơ sở. Phóng viên Đài TT–TH huyện phải thường xuyên bám sát ngành, cơ sở phụ trách để thu thập thông tin, làm “nguyên liệu” đầu vào viết các tin, bài, phóng sự phục vụ khâu hậu kỳ sản xuất chương trình thời sự. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Đài huyện và Đài TT cơ sở phải thức khuya, dậy sớm, trực tăng buổi phát sóng, tiếp âm các chương trình cho đúng thời gian. Đặc biệt mỗi khi có sự cố hỏng hóc về kỹ thuật (nếu là sự cố hỏng cụm thu, hỏng loa ở ngoài trời) thì cho dù thời tiết có bất thuận, ngay lập tức vẫn phải đi kiểm tra và sửa chữa để tiếng nói của Đảng, Nhà nước các cấp luôn thông suốt.

Chia sẻ với đội ngũ những ngươi làm công tác tuyên truyền ở Đài TT–TH huyện và Đài TT cơ sở, thời gian qua, nhất là thời điểm tuyên truyền cao điểm cho công tác phòng chống dịch Covid - 19, Các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các ngành, các địa phương, thường xuyên quan tâm, động viên. Đó là nguồn sinh lực vô cùng quan trọng, động viên rất kịp thời đội ngũ cán bộ, nhân viên Đài TT-TH huyện và Đài TT cơ sở vượt lên khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ là cầu nối giữa Đảng Nhà Nước các cấp với nhân dân.

Bên cạnh nhưng thuận lợi, khó khăn lớn nhất đặt ra trong công tác tuyên truyền hiện nay đó là: Trang thiết bị kỹ thuật của Đài huyện và đài cơ sở còn hạn chế, nhất là phương tiện kỹ thuật tác nghiệp của phóng viên Đài TT–TH huyện như: Máy quay phim, máy chụp ảnh, máy ghi âm…đang là những trở ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tác nghiệp. Trong thời đại công nghệ số, đòi hỏi  người làm báo muốn thông tin nhanh thì phải có các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất. Hiện tại, phóng viên Đài huyện đang phải sử dụng máy điện thoại cá nhân để ghi âm, chụp ảnh do đó chất lượng âm thanh, hình ảnh không đảm bảo và thiếu tính chuyên nghiệp. Thêm vào đó một số đồng chí lãnh đạo cơ sở còn ngại phát ngôn, ngại tiếp xúc với cơ quan Báo, Đài.... Đặc biệt là khó khăn của các Đài TT cơ sở như: nguồn phụ cấp thấp, cán bộ đài cơ sở trong những ngày cao điểm tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19, theo yêu cầu của Địa phương và hướng dẫn của ngành dọc cấp trên phải thường xuyên túc trực, để tiếp âm, phát sóng các chương trình, trong khi đó một số địa phương lại chưa quan tâm đến Đài TT cơ sở. Đặc biệt một số địa phương, một số cán bộ cơ sở còn nhận thức và coi Đài  TT là công cụ điều hành, chứ chưa coi Đài là cơ quan ngôn luận là tiếng nói của Chính quyền và nhân dân địa phương. Chính vì vậy vai trò, vị trí của Đài TT cơ sở chưa được nâng lên, hiệu quả tuyên truyền chưa được như mong muốn. Có địa phương, trong quá trình đầu tư trang thiết bị chưa tham vấn ý kiến về mặt nghiệp vụ của Đài huyện dẫn đến tình trạng trang thiết bị đầu tư không đồng bộ, nhiều hãng khác nhau, khó khăn khi vận hành sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng….

Khó khăn, vướng mắc thì có nhiều, song với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, đúng như chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt là sự chủ động, tích cực, tinh thần xung kích trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, Đài TT–TH huyện và các Đài TT cơ sở đã và đang tiếp tục đồng hành cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Trong đó, tập trung tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác để người dân nắm bắt, chủ động phòng, chống dịch, tránh tâm lý hoang mang, có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.


Tác giả: Nguyễn Xuân Tiến - PTĐ Truyền Thanh - TH huyện Vũ Thư
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.695
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 2.695
Năm 2021 : 180.131