A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ nghề qua mùa Covid

Vốn là món quà được nhiều người biết đến, có mặt ở các thị trường như: Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên…. bánh  gai Tân Hòa còn theo chân người vượt qua biên giới, tới các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, trở thành món quà mang đậm hồn quê Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đâu năm đến nay, các cơ sở sản xuất bánh gai ở xã Tân Hòa gặp khá nhiều khó khăn. Có xưởng đã phải tạm ngừng hoạt động. Song cũng có cơ sở nhờ đổi mới phương pháp tiếp cận thị trường, giữ chữ tín nên vẫn duy trì ổn định sản xuất. Cơ sở bánh gai của chị Ngô Thị Hồng Nhung là một điển hình như vậy.

Đến thăm cơ sở sản xuất bánh gai Hoàng Nhung của gia đình chị Ngô Thị Hồng Nhung thôn Tường An xã Tân Hòa sau 2 đợt sóng gió của dịch Covid-19, không khí có phần trầm lắng hơn so với thời điểm này của những năm trước. Chị Nhung cho biết: khi chưa có dịch, mỗi ngày, cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2 nghìn chiếc bánh gai, có giá dao động từ 5.000 đồng - 15 ngàn đồng/ chiếc. Với đơn hàng đó, chị phải thuê thêm 8 lao động thường xuyên làm việc. Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19, lượng hàng giảm đáng kể, có những thời điểm gia đình phải cho người lao động làm cách nhật do không có đơn hàng. Nguyên nhân cũng dễ hiểu, bởi bánh gai chủ yếu cung cấp cho các lễ hội và làm quà cho khách du lịch trong và ngoài nước. Do thực hiện dãn cách xã hội, những nguồn khách hàng trên gần như không có, bánh gai làm ra chủ yếu bán lẻ, nhưng cũng không lưu thông như trước. Khác với những sản phẩm của các làng nghề ở các địa phương, bánh gai không thể bảo quản lâu ngày nên không lựa chọn giải pháp sản xuất và tích trữ hàng chờ ngày hết dịch. Chị Nhung chia sẻ: Đã có lúc, chị nghĩ đến việc chuyển hướng kinh doanh, bắt đầu với lĩnh vực khác. Nhưng mùi vị ngọt nồng mỗi khi nồi bánh gai sôi đã níu giữ chị không thể bỏ nghề mà hơn 30 năm qua chị gắn bó. Vì vậy, bao nhiêu ngày xưởng tạm nghỉ sản xuất, là bấy nhiêu ngày chị ăn không ngon, ngủ không yên, cảm giác như trong hơi thở của mình đang thiếu đi một thứ gì đó rất khó gọi thành tên. Nhìn kho nguyên liệu còn dở dang, những bao đỗ xanh xếp cùng lá gai, lá chuối khô, chị Nhung lại ngậm ngùi tiếc nuối. Trăn trở hơn cả, là nếu như chị đóng cửa xưởng, thì sẽ có ít nhất 8 lao động không có việc làm. Vậy là chị nghĩ đến cách bán hàng trên các trang mạng xã hội, chốt đơn khách đặt từng ngày và vận chuyển theo dịch vụ chuyển phát, cố duy trì sản xuất ở mức độ ổn định để giữ vững mặt hàng. Cùng với đó, chị tìm thêm những công việc khác như: nhận đơn hàng mây tre đan từ Tiền Hải hay làm bóng đèn ở Đông Hưng về xưởng để người lao động có thêm thu nhập mùa Covid. Nhưng lao động ở đây không đáp ứng được yêu cầu của công việc, chị Nhung đành bỏ đơn, dù giá thành khá cao. Bà Phan Thị Loan- một người làm công chia sẻ: “Ở vào tuổi 45 đến 60 như chúng tôi, đi tìm một công việc ở công ty là rất khó. Vậy nên, nhiều năm nay chị em gắn bói với nhau, làm việc tại xưởng sản xuất bánh gai Hoàng Nhung. Một phần là kiếm thêm thu nhập, một phần là cùng nhau giữ lấy nghề truyền thống ông cha để lại. Nhưng thời gian qua, dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, đã có lúc chúng tôi nghĩ sẽ bỏ cuộc. Chính từ sự động viên khích lệ từ phía em Nhung mà chị em tôi lại có thêm động lực để đi làm. Dù ở thời điểm này lương của tôi mỗi tháng chỉ bằng một nửa so với trước đây. Nhưng tôi chia sẻ khó khăn này và tin rằng, với những con người có tâm huyết giữ nghề như em Nhung thì bánh gai Tân Hòa sẽ còn phát triển chứ không mai một được.”

Nhớ lại những ngày đầu sản xuất, với chiếc xe đạp, chị Nhung lóc cóc chở bánh tới các cửa hàng bán lẻ, thuyết phục người bán hàng để họ chấp nhận thay thế những loại bánh đã bán trước đây, để đưa bánh gai Tân Hòa lên quầy hàng của họ. Cùng với đó, chị đầu tư máy móc để nghiền bột bánh tinh mịn hơn, tìm hiểu xu thế của thị trường, khẩu vi của khách hàng để có thể giữ lại được hương vị truyền thống bánh gai Tân Hòa, nhưng vẫn có thể cái tiến được chất lượng bánh theo nhu cầu của người tiêu dùng. Có những lần, do thay đổi lượng đường ướp nguyên liệu, hoặc thay đổi tỷ lệ bột bánh nên cả mẻ bánh không đạt được hương vị theo ý, đành đem bỏ. Nhiều lần thay đổi, không ít lần thất bại. Nhưng cuối cùng chị cũng tìm được ra công thức riêng, hương vị riêng cho sản phẩm bánh gai nhà mình. Trời không phụ công người, sau nhiều năm phát triển thị trường, đến nay, bánh gai Hoàng Nhung đã được nhiều người biết đến, đi đến nhiều nơi và có thị trường tiêu thụ ổn định. Những khó khăn đó, chị Nhung đã phải mất hàng chục năm nếm trải, trả giá không ít bằng những thua lỗ về kinh tế. Vậy nên, đến giờ, thử thách của Covid-19 đối với chị cũng giống như những sóng gió trước đậy. Hiển nhiên coi khó khăn đó là điều sẽ xảy ra trên con đường tìm đến thành công, nên chị Nhung lại càng có thêm động lực để tiếp tục duy trì nghề. Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, chị Ngô Thị Hồng Nhung không ngần ngại chia sẻ: với đặc thù của chiếc bánh gai là không thể bảo quản trong thời gian dài, nên chị cũng không dám nuôi tham vọng có thể mở rộng thị trường quá xa, chị chỉ mong giữ lại hương vị truyền thống bánh gai Tân Hòa. Mới đây, chị được biết sản phẩm bánh gai Tân Hòa có tên trong danh sách Chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” của huyện Vũ Thư nên đó sẽ là động lực lớn nhất để chị vượt qua mọi khó khăn, duy trì và phát triển bánh gai Tân Hòa, để hương vị bánh gai mãi là niềm thương nhớ của người đi, là tình yêu của người ở lại.


Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 350
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.696
Năm 2021 : 697.251