A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Địa chỉ xanh tình nguyện của tuổi trẻ Vũ Thư

Được triển khai từ đầu năm 2019, mô hình địa chỉ xanh tình nguyện được các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Vũ Thư thực hiện với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Sau hơn 3 năm triển khai, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự giúp đỡ từ mô hình này để họ có thêm điều kiện, động lực vươn lên trong cuộc sống.

Đều đặn hàng tháng, cán bộ, đoàn viên thanh niên xã Vũ Hội lại tới trao quà cho các địa chỉ xanh tình nguyện. Xã 6 địa chỉ xanh do Đoàn xã đảm nhận. Đây là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn. Bên cạnh hỗ trợ 10kg gạo hàng tháng, đoàn viên thanh niên còn thường xuyên đến động viên, thăm hỏi sức khỏe và dọn dẹp nhà cửa cho từng địa chỉ xanh.

“Đến nay, Đoàn xã đã hỗ trợ được 40 địa chỉ xanh tình nguyện, tổng kinh phí đã hỗ trợ là trên 16 triệu. Đoàn kết nối với các mạnh thường quân, những người con xa quê ủng hộ kinh phí để triển khai hoạt động này. Vì đây là việc làm rất ý nghĩa nên mọi người ai cũng đồng tình ủng hộ”. Chị Đặng Thị Thanh Tươi, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vũ Hội chia sẻ.

Được triển khai từ đầu năm 2019, mô hình địa chỉ xanh tình nguyện được các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Vũ Thư đồng loạt thực hiện với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ mục tiêu ban đầu, phấn đấu mỗi xã có từ 1-2 địa chỉ xanh hàng tháng, sau 3 năm, toàn huyện đã có 197 địa chỉ xanh tình nguyện do các cấp bộ Đoàn đảm nhận.

“Như ở xã Trung An, mỗi năm sẽ thực hiện rà soát, hỗ trợ 4 địa chỉ xanh tình nguyện, mỗi thôn chọn một địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn để Đoàn xã hỗ trợ gạo hàng tháng. 3 năm qua, Đoàn xã đã hỗ trợ được 16 địa chỉ xanh tình nguyện như vậy”. Anh Trịnh Văn Tiến, Bí Thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Trung An cho hay.

Tùy vào điều kiện và tình hình thực tế của từng đối tượng mà các cơ sở đoàn có sự hỗ trợ khác nhau như: hỗ trợ gạo, hỗ trợ tiền điện, tiền nước sinh hoạt hoặc đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, đã có nhiều hoàn cảnh già cả neo đơn được Đoàn Thanh niên kêu gọi, vận động các nguồn lực xây nhà tình nghĩa. Bà Vũ Thị Chiến, thôn Năng Tĩnh, xã Vũ Hội là một hoàn cảnh như vậy. Được ở trong trong căn nhà mới, không còn phải lo mưa tạt, gió lùa, bà Chiến xúc động nói: “Khi xây nhà các bạn, các cháu đến giúp bà hết mình, vất vả lắm. Xây xong rồi các bạn còn đến sửa lại nhà cho bà, bà phấn khởi lắm, tăng được bao nhiêu tuổi thọ”.

“Được tham gia hoạt động tình nguyện này mình thấy tuổi trẻ thanh xuân của mình rất ý nghĩa. Qua đây, mình thấy xung quanh còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để giúp đỡ họ, để họ có niềm tin trong cuộc sống”. Chị Vũ Thị Hạ, đoàn viên thôn Năng Tĩnh, xã Vũ Hội thường xuyên tham gia hoạt động tặng quà các địa chỉ xanh tình nguyện trong xã vui vẻ chia sẻ.

Chị Phan Thị Ngân Phương, Huyện ủy viên, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện cho biết: Địa chỉ xanh tình nguyện là một trong những hoạt động động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng mà tuổi trẻ huyện nhà quan tâm thực hiện. Đây cũng là hoạt động nổi bật của các cấp bộ Đoàn trong nhiệm kỳ 2017-2022, bởi ở các địa phương, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm rất nhiều nhưng vẫn còn nhiều số phận kém may mắn cần sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, đơn vị. Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn, đoàn các nhà trường thực hiện rà soát lại các địa chỉ cần được hỗ trợ để tăng thêm số địa chỉ xanh do Đoàn đảm nhận. Mục tiêu hướng đến là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Những món quà tuổi trẻ huyện nhà dành tặng các địa chỉ xanh tình nguyện tuy nhỏ nhưng là tốt nhất, thiết thực nhất, qua đó thắp lên tia sáng lạc quan, ngọn lửa tình người với những người còn gặp khó khăn trong cuộc sống./.

 


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 97
Hôm qua : 4.499
Tháng 12 : 40.743
Năm 2023 : 1.491.876