A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Di tích lịch sử văn hóa miếu Vua Bà xã Bách Thuận được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Sáng ngày 10/1, UBND xã Bách Thuận, tổ chức lễ công bố quyết định và trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh miếu Vua Bà, thôn Bình Minh. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Công Diện, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

Đồng chí Phạm Công Diện -Ủy viên BTV huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện dự và trao bằng công nhận

Miếu Vua Bà là nơi thờ Thánh Mẫu, Tả tướng quân Ả Lã Phương Dung, người có công chiêu mộ hương binh, đầu quân cho Nữ Trung Vương đánh tan quân Tô Định nhà Hán giữ yên bờ cõi trong nhưng năm đầu Công Nguyên (040 - 042). Sau khi thắng trận, Trưng Nữ cương lên ngôi vua, ban công luận thưởng cho Tả tướng quân thực ấp tại vùng Thượng Nguyên, lập sở cung chính là trang Thuận Vy, cùng nhân dân trong làng sinh cơ lập nghiệp, khuyến khích mọi người việc nông trang. Sau khi Tả tướng quân Ả Lã Phương Dung mất, nhân dân trong làng đã lập Miếu thờ và giao cho dòng họ Phạm Văn trông coi thờ phụng. Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc, miếu Vua Bà không những là một trong những cơ sở của kháng chiến, nơi hội họp, liên lạc, hoạt động của dân quân du kích mà còn là nơi tổ chức dạy chữ quốc ngữ, tuyên truyền tư tưởng yêu nước, chủ trương của Đảng cho lớp thanh niên và nhân dân trong làng. Sau 3 lần trùng tu, phụng dựng, nay Miếu có địa chỉ tọa lạc tại thôn Bình Minh, xã Bách Thuận với tổng diện tích 1.555m2, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng.

Với những giá trị về lịch sử và văn hóa, ngày 19/11/2020, UBND tỉnh đã có quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho miếu Vua Bà.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 641
Hôm qua : 3.502
Tháng 01 : 97.662
Năm 2021 : 97.662