A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để xuân vui tươi, tết đầm ấm

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Trước những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành chức năng huyện Vũ Thư đang tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân vui xuân đón tết, an toàn, lành mạnh.

Năm nào cũng vậy càng gần tết Nguyên đán, không khí mua sắm trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn. Tại các chợ, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện bắt đầu tung ra thị trường nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về chủng loại và mẫu mã đáp ứng nhu cầu mua sắm của mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh những sản phẩm bảo đảm an toàn về chất lượng, đầy đủ các thông tin nguồn gốc xuất xứ, thì cũng có không ít các loại hàng hóa nhập khẩu tràn lan không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường, khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Chị Nguyễn Thị Vân, người mua hàng ở khu Minh Tân - Thị Trấn Vũ Thư chia sẻ: do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao, nên một số cơ sở đã lợi dụng trà trộn để đưa các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào kinh doanh, buôn bán, nên người tiêu dùng như chúng tôi rất khó nhận biết. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát để người dân được sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết.

Thời điểm này các tiểu thương, chủ cửa hàng tạp hóa cũng tăng cường nhập hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong dịp tết như: bánh, kẹo, mứt, trái cây, nước giải khát...Trung bình lượng hàng hóa ở mỗi cửa hàng tăng từ 10-15% so với những tháng trước. Bà Nguyễn Thị Ngát - chủ cửa hàng bánh kẹo Hòa Ngát xã Minh Quang cho biết: nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và giữ chữ tín cho khách hàng, cửa hàng kiên quyết không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về niêm yết giá.

Vào dịp Tết Nguyên đán, lượng hàng tiêu thụ tăng cao so với ngày thường. Nắm bắt thị hiếu của khách hàng một sô sản phẩm tươi sống cũng được các chủ cơ sở nhập về với số lượng lớn ở tỉnh ngoài vào địa phương. ông Lê Văn Hưng - chủ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xã Việt Hùng cho biết: những ngày cận tết cơ sở giết mổ hàng trăm con gà, để đảm bảo cho sức khoẻ cho người tiêu dùng, cơ sở nhập sản phẩm rõ nguồn gốc và thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm dịch.

Hiện nay nay trên địa bàn huyện đang quản lý 1.285 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 679 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 384 cơ sở chế biến thực phẩm, 222 cơ sở dịch vụ ăn uống. Với mục tiêu không để xảy ra vấn đề nghiêm trọng về vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ban chỉ đạo huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về ATTP đối với các sản phẩm và cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, tập trung vào các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: các sản phẩm từ thịt, rau củ tươi sống, rượu, bia, nước giải khát… đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng. Trong quá trình kiểm tra lồng ghép với việc tuyên truyền cho các cơ sở hiểu rõ hơn về các quy định trong chế biến, buôn bán, kinh doanh thực phẩm, điều kiện vệ sinh, các trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, dùng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, đảm bảo các điều kiện bảo quản. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Thiện Khuyến- Giám đốc TTYT, phó ban ATVSTP huyện cho biết: từ ngày 20/1 đến ngày 20/2/2021, đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống về những điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định...Xét nghiệm định lượng đối với thực phẩm dương tính bằng xét nghiệm nhanh. Tổ chức truyền thông cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của nghành chức năng, cùng với ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thì mỗi người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, thận trọng lựa chọn thực phẩm hàng hoá có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hàng giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, đảm bảo sức khoẻ và hạn chế tối đa trường hợp ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.643
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 2.643
Năm 2021 : 180.079