A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited Việt Nam tạo mỗi quan hệ hài hòa giữa NLĐ và Người sử dụng lao động

Thành lập ngay những ngày đầu Công ty đi vào hoạt động (2017), công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) – chi nhánh Thái Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực điền hình là việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người người lao động; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; các hoạt động nhân đạo, từ thiện.. Hoạt động của tổ chức công đoàn đã góp phần kiến tạo mối quan hệ lao động hài hòa giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

LĐ LĐLĐ huyện Vũ Thư thăm và kiểm tra hoạt động của tổ chức CĐCS

Chúng tôi đến thăm Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) – chi nhánh Thái Bình tại xã Tự Tân huyện Vũ Thư những ngày cuối tháng 4 - đúng vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang náo nức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm ngày quốc tế lao động mùng 1/5. Công nhân ở từng bộ phận, từng chuyền sản xuất đang hăng say làm việc với nỗ lực cao nhất hoàn thành đơn hàng cho đối tác.

Dẫn chúng tôi đi thăm xưởng sản xuất chị Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) – chi nhánh Thái Bình kể: Trong số 2500 lao động thuộc 56 chuyền sản xuất, hiện tại đã có 2300 công nhân tham gia tổ chức công đoàn. So với ngày đầu thành lập, số đoàn viên công đoàn tăng lên gấp nhiều lần. Lý giải về sự tăng lên trong một thời gian rất ngắn, chị Hương cho rằng khi người lao động thấy vai trò của tổ chức công đoàn thực sự cần thiết, thì không cần tuyên truyền vận động họ cũng tự nguyện tham gia. Sức lan tỏa trong hoạt động của tổ chức công đoàn chính là hành động thiết thực nhất, đó là chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao; tổ chức các hoạt động tử thiện, nhân đạo. Đặc biệt là tổ chức công đoàn phải nói lên tiếng nói của NLĐ đến với chủ sử dụng lao động. Kiểm chứng cho hoạt động của tổ chức công đoàn nơi đây, chúng tôi đã gặp chị Nguyễn Thị Mùi - công nhân bộ phận là chuyền 1, xưởng 1. Chị Mùi vào làm việc ở công ty ngay từ ngày đầu thành lập. Gia đình chị có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng bị ốm nặng, hai con còn nhỏ tuổi, chị không có nhà ở. Nắm bắt được hoàn cảnh của chị Mùi, công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) – chi nhánh Thái Bình đã thường xuyên động viên và có những phần quà hỗ trợ kịp thời giúp chị Mùi. Trong năm 2019, chị Mùi được hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà từ quỹ "Mái ấm công đoàn" của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, từ đó giúp chị yên tâm gắn bó với công việc của mình. Còn anh Nguyễn Đức Thực - công nhân bộ phận kho thì cho biết: "Tuy mới thành lập được 2 năm, nhưng công đoàn công ty đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, tạo ra nhiều sân chơi giúp cho người lao động giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau những giờ làm việc. Trong thời gian tới, tôi mong muốn công đoàn tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, tạo tâm lý tốt nhất để người lao động có năng suất cao nhất trong sản xuất".

 

Lời nhận xét của chị Mùi, anh Thực cũng là nhận xét chung của rất nhiều đoàn viên công đoàn nơi đây. Mặc dù thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu (năm 2017), nhưng công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) – chi nhánh Thái Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo ra sức lôi cuốn thu hút người lao động tham gia. Đơn cử như: Hàng năm công đoàn tổ chức các hoạt động tôn vinh những đoàn viên có thành tích xuất sắc trong lao động; Hằng tháng tổ chức tặng quà cho đoàn viên có ngày sinh nhật trong tháng; tổ chức đưa đón công nhân nữ đi khám thai định kỳ; liên kết với các doanh nghiệp tổ chức các chương trình bán hàng phúc lợi. Đặc biệt hàng quý công đoàn tổ chức các cuộc đối thoại giữa NLĐ với chủ sử dụng lao động. Thông qua những buổi đối thoại như vậy giúp người lao động và chủ sử dụng lao động có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trong sản xuất. Để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ, công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited Việt Nam còn làm các hòm thư góp ý đặt tại các xưởng sản xuất, hằng tuần đại diện BCH Công đoàn thu thập và về xử lý thông tin. Những nội dung góp ý, ý kiến thắc mắc liên quan đến chế độ chính sách mà người lao động chưa hiểu đều được công đoàn giải đáp kịp thời và công khai việc giải đáp ý kiến lên bàng tin được đặt tại nhà công vụ của công đoàn. Với những kiến nghị vượt thầm quyền giải quyết thì công đoàn công ty sẽ gửi trực tiếp tới ban lãnh đạo công ty, hoặc tổng công ty thông qua buổi đối thoại quý, đối thoại 6 tháng. Cạnh đó công đoàn còn xây dựng quỹ tình thương, vận động động mỗi đoàn viên đóng góp tối thiểu 2.000 đồng. Đến nay quỹ đã có trên 100.000 triệu đồng dùng để thăm hỏi việc hiếu, hỷ, hỗ trợ khi hoạn nạn.

 

Nói về hoạt động của tổ chức công đoàn trong thời gian tới, chị Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) – chi nhánh Thái Bình cho biết: "Trong tháng công nhân, Ban Chấp hành công đoàn sẽ cùng với ban lãnh đạo công ty sẽ tổ chức tôn vinh, khen thưởng đối với những công nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn tuân thủ theo nội quy, quy chế của công ty. Bên cạnh đó, công đoàn cũng phối hợp với các công ty để thực hiện chương trình bán hàng phúc lợi cho người lao động. Tổ chức phong trào thi đua an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ giúp cho đoàn viên có ý thức bảo vệ chính mình và tài sản công ty trong quá trình lao động sản xuất".

Bằng nhưng hoạt động của tổ chức công đoàn cụ thể, thiết thực của mình, công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) – chi nhánh Thái Bình đã góp phần tạo quan trọng tạo nên mỗi quan hệ lo động hài hòa giữa NLĐ và người sử dụng lao động, giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân, Xuân Tiến
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 199
Hôm qua : 2.056
Tháng 02 : 10.900
Năm 2023 : 96.055