A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB dân ca và hát chèo liên xã nơi lưu giữ, bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa, vật chất tinh thần của người dân càng được chú trọng hơn. Trong đó phải kể đến các hoạt động như: Nhảy dân vũ, ca múa nhạc truyền thống, hiện đại...Tại Vũ Thư, ngoài các câu lạc bộ do chính quyền thành lập, người dân còn tự đoàn kết, vận động nhau thành lập các nhóm, CLB giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh, bổ ích. Câu lạc bộ hát chèo liên xã huyện Vũ Thư là một trong số đó.

Được tham gia một buổi giao lưu văn nghệ của các thành viên câu lạc bộ hát chèo liên xã huyện Vũ Thư, chúng tôi cảm thấy rất ấn tượng. Không phải những nghệ sỹ thực thụ, bàn tay đánh đàn, kéo nhị hay vỗ theo nhịp phách trống còn nhuốm màu mưa nắng, lam lũ...nhưng điệu múa, tiếng hát thì thu hút, đậm tình người, không kém phần chuyên nghiệp. Từ năm 2017 đến nay, những người đam mê âm nhạc truyền thống đã tự tìm đến nhau, đoàn kết, thành lập nên câu lạc bộ này. Ông Nguyễn Thanh Trạm - Chủ nhiệm câu lạc bộ chia sẻ: Ban đầu tôi chỉ nghĩ mời mấy anh chị em chơi quen với nhau, cùng niềm đam mê âm nhạc truyền thống vào nhóm để giao lưu, học hỏi. Dần dần số thành viên ngày một đông, hoạt động bài bản hơn. Ngoài giao lưu trong xã, trong huyện, chúng tôi cùng giao lưu cùng huyện bạn."

Dù là tự thành lập, song câu lạc bộ cũng hoạt động theo nội quy nhất định. Đến nay câu lạc bộ có 20 thành viên, người lớn tuổi nhất là 85, thành viên trẻ nhất cũng hơn 40 tuổi, nhiều ngành nghề, nhiều xã trong huyện. Khó khăn về dụng cụ đàn, nhị, trống phách, thêm nữa là khó khăn do không phải ai cũng học hành thanh nhạc bài bản...Duy chỉ có niềm đam mê âm nhạc, nặng lòng với nhạc truyền thống...đã khiến những thành viên gắn bó với nhau. Cụ ông Phạm Tuấn Hạnh 85 tuổi thôn Nam Hưng bày tỏ: "Tôi không hát được thì làm thơ để anh em phổ nhạc, nên tôi rất vui. Bên cạnh đó, các thành viên còn đoàn kết động viên nhau khi ốm đau, thăm hỏi thân nhân gia đình rất thân tình." Bà Phạm Thị Khoa xã Việt Hùng, thành viên câu lạc bộ chia sẻ: "Chúng tôi lập câu lạc bộ vui chơi lành mạnh. Đối tượng được xét kết nạp cũng chọn lọc, không phải cứ giỏi là vào. Đôi khi, chỉ cần thành viên đam mê âm nhạc dân tộc, người biết ít học người chưa biết. Phương châm cùng nhau tiến bộ".

"Phường không phân biệt trẻ già

Không phân ranh giới gần xa, giàu nghèo

Chầu Văn, quan họ, tuồng, chèo

Cài Lương, Vọng vổ, phường đều tiếp thu

Thơ, ví, xoan, xẩm, ca trù"

Những câu thơ viết về câu lạc bộ cũng đã cơ bản nói lên hoạt động của nó. Ngoài những lời ca, tiếng hát có sẵn, các thành viên còn tự sáng tác các thể loại ca ngợi Đảng, Bác  Hồ, quê hương đất nước...rồi cùng nhau luyện tập nhuần nhuyễn. Hàng tháng, những con người từ các xã khác nhau lại tề tựu vào ngày 17 để giao lưu văn hóa văn nghệ. Nơi đây còn là mái nhà chung để các thành viên chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, động viên nhau lúc ốm đau, khi gia đình có việc hiếu hỷ. Có những khi các thành viên còn được mời đi biểu diễn giao lưu các hoạt động của xã, hay giao lưu với câu lạc bộ huyện bạn. Mong mỏi lớn nhất của các thành viên, là giữ gìn và phát huy văn hóa nghệ thuật quần chúng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Ông Nguyễn Thanh Trạm chủ nhiệm câu lạc bộ tâm sự: "Chúng tôi chỉ mong sao có nhiều sức khỏe để tiếp tục được hát những bài ca, làn điệu chèo về quê hương đất nước. Nếu được các cấp hỗ trợ phần nhỏ để duy trì câu lạc bộ tốt hơn, mở rộng thành viên, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau thì thật tốt.

Giữa cuộc sống bộn bề những lo toan, những con người yêu văn hóa văn nghệ truyền thống vẫn dành thời gian luyện tập, biểu diễn, hát cho nhau nghe những điệu chèo, câu vọng cổ. Họ không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của chính bản thân, mà còn gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa bao đời, làm đẹp thêm đời sống văn hóa mới.

 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.142
Hôm qua : 4.614
Tháng 01 : 78.378
Năm 2021 : 78.378