A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là lương tâm và trách nhiệm

Chiến tranh đã lùi xa trên 45 năm, những vết thương đã lành theo năm tháng, những mảnh đất bom cày, đạn xới cũng đã được hồi sinh. Song vẫn còn đó những nỗi đau vô hạn đó là cuộc chiến tranh hoá học do Đế quốc Mỹ tiến hành trong chiến tranh tại Miền Nam Việt Nam để lại hậu quả đối với con người môi trường sinh thái không biết đến bao giờ mới chấm dứt…

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thăm, tặng quà nạn nhân

Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất độc da cam, chứa 366 kg đioxin là chất độc nhất trong các chất độc mà loài người biết đến. Cuộc chiến tranh hóa học đã gây ra thảm họa vô cùng khủng khiếp đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam. Theo thống kê, ¼ diện tích toàn Miền Nam Việt Nam bị phun rải, trong đó 86% diện tích bị phun rải trên 2 lần; 11% diện tích bị phun rải trên 10 lần; 86% hóa chất độc rải xuống núi, đầu nguồn 28 con sông chính, 14% rải xuống đồng ruộng. 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin và trên 3 triệu người là nạn nhân.

Biết bao chiến sỹ khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng trở về đã bị phôi nhiễm chất độc da cam, đang mang trong mình một vết thương không mảnh đạn, từ đó căn bệnh này nó có thể xuyên qua từ thế hệ này sang thế hệ khác là những con cháu của các cựu chiến binh khi bị nhiễm chất độc da cam, họ là những nhân chứng sống cho tội ác của đế quốc Mỹ - đó là vết thương đang âm ỷ đau nhói trong tim tới mãi mãi về sau .

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu Nước, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đã đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến đánh Mỹ. Hàng ngàn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, hiến trọn tuổi xuân cho đất nước; hàng ngàn người để lại một phần xương máu nơi chiến trường.

Trên 1.300 người lính, sau chiến thắng trở về mang di chứng của da cam, hiện nay số nạn nhân là bộ đội chiếm tỷ lệ là 97% , nạn nhân là thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, cán bộ các ngành dân chính chiếm tỷ lệ là 3% .Tổng số nạn nhân toàn huyện đến nay là: 1.700 NN, thế hệ thứ 3 có 175 cháu. Nhiều gia đình có nguy cơ không còn duy trì được nói giống. Hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống thực vật, không có một phút sống như người thường. Nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ; nhiều người khác đang chết dần, chết mòn, từng ngày, từng giờ quằn quại, vật vã vì những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam/dioxin.

Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo khó nhất trong những người nghèo khó, là những người đau khổ nhất trong những người đau khổ. Nỗi đau chất độc da cam Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau chung của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước các cấp, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Vũ Thư đã nỗ lực kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hào tâm trong nước và ngoài nước, trong huyện và ngoài huyện có nhiều việc làm thiết thực. Đặc biệt là mỗi dịp lễ tết, ngày thảm họa nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10/8, sức mạnh tinh thần ấy càng có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất, sâu sắc sắc nhất, tác động đến trái tim nhân hậu, lòng nhân ái của biết bao con người để có những phần quà trao cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, song Hội nạn nhân chất độc dacam huyện vẫn nỗ lực vận động, tạo nguồn lực được 2.206 suất quà, tổng trị giá 890 triệu đồng để trao tặng các nạn nhân chất độc da cam. Trong đó cấp xã vận động được 708 suất quà, cấp huyện vận động 1.492 suất quà trị giá 649 triệu đồng, huyện hội đã đưa 6 nạn nhân đi tẩy độc. Ngoài những phần quà trao tận tay cho các gia đình nạn nhân, Hội còn tổ chức thăm hỏi động viên nạn nhân lúc ốm đau, thăm viếng nạn nhân lúc qua đời, đến gia đình thắp hương nạn nhân đã mất vào dịp 10/8, dịp Tết cổ truyền hàng năm.…

Những việc làm thiết thực, nghĩa tình đó đã làm ấm lòng nạn nhân, những gia đình có con, em bị nhiễm chất độc hóa học, giúp họ có thêm nghị lực vững tin vươn lên trong cuộc sống, đồng thời tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả cộng đồng xã hội chung tay vào cuộc xoa dịu nỗi đau da cam - những vết thương không mảnh đạn.

Vậy là một mùa xuân mới đang về, thực hiện chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, UB MTTQ huyện Vũ Thư, về việc tích cực tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo tốt các chủ trương chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với người có công trong dịp Tết cổ truyền năm 2021. Hội nạn nhân chất độc da cam /dioxin huyện Vũ Thư, tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các Trường học, các Trung tâm, các Công ty, Doanh nghiệp, Nhà hảo tâm, hãy phát huy tinh thần cao đẹp của dân tộc ''Uống nước nhớ nguồn - lá lành đùm lá rách "  hãy cùng chia sẻ bằng tình cảm và những phần quà đầy ý nghĩa động viên kịp thời các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn vơi đi những nỗi đau thương mất mát do di chứng của chiến tranh để lại. Sự quan tâm chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng và toàn xã hội sẽ mang lại niềm vui động viên tinh thần giúp các gia đình nạn nhân vượt khó vươn lên, đồng thời tiếp thêm động lực cho cán bộ Hội nạn nhân chất độc da cam huyện nhà, làm tốt công hơn nữa  các hoạt động từ thiện, nhân đạo cùng Đảng, nhà nước các cấp chăm sóc tốt hơn các gia đình nạn nhân chất độc da cam - đó là truyền thống quý báu của Dân tộc Việt Nam. Mọi thông tin quan tâm giúp đỡ ủng hộ của các đơn vị và các nhà hảo tâm xin gửi về: Hội nạn nhân chất độc da cam /dioxin huyện Vũ Thư, Thái Bình. Số ĐT liên lạc:  0383.353.472  hoặc số điện thoại 0988.143.984

Thay mặt Ban Chấp hành, cùng gia đình nạn nhân chất độc da cam huyện, Vũ Thư xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ ủng hộ quý báu của các Cơ quan Đơn vị và các Nhà hảo tâm.


Tác giả: Bà Trần Thị Minh - Chủ tịch Hội NNCĐ Dacam/dioxin huyện Vũ Thư
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.465
Hôm qua : 2.834
Tháng 04 : 34.123
Năm 2021 : 297.886