A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo và rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật về BHYT của Nhà nước với chủ đề: "Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”. 

Ngày 16/6/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTG về việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Ngày BHYT Việt Nam là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước. Đây cũng là dịp để quán triệt sâu sắc và nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT - một bộ phận quan trọng trong chính sách tài chính y tế quốc gia, một trong những phương thức xã hội hóa công tác y tế thông qua huy động đóng góp của người dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước tạo nguồn tài chính cho hạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quyền lợi BHYT của người dân ngày càng được bảo đảm, giúp người dân thấy được vai trò thiết thực của BHYT với an sinh của bản thân, gia đình và xã hội. Điều này được thể hiện qua số lượt khám, chữa bệnh BHYT liên tục tăng qua các năm, tương ứng với đó là số chi phí khám, chữa bệnh được chi từ Quỹ BHYT.

BHXH Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông BHYT, hướng người tham gia BHYT khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở để được chăm sóc sức khỏe kịp thời, giảm các chi phí hành chính, đồng thời phối hợp với Ngành y tế nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử...nhằm giúp người tham gia BHYT tiếp cận dịch vụ được dễ dàng và thuận tiện ngay từ tuyến y tế cơ sở, vì mục tiêu phát triển BHYT toàn dân bền vững.

Với mục tiêu chung tay phát triển bảo hiểm y tế vì sức khỏe nhân dân, những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh Thái Bình, của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, địa phương, trong việc triển khai thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Trong đó, Ban Chỉ đạo thực hiện phát triển đối tượng tham gia  BHYT của huyện và các đoàn kiểm tra, chỉ đạo vận động người tham gia BHYT thường xuyên phối hợp với các xã, thị trấn, đi đến từng hộ dân để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động; mạng lưới đại lý thu luôn được củng cố, bồi dưỡng nghiệp vụ và tích cực tuyên truyền, bám sát địa bàn để vận động, hướng dẫn người dân tham gia BHYT. BHXH huyện Vũ Thư với vai trò là cơ quan chủ trì đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban; Chủ tịch UBND xã thị trấn; các Hội, Đoàn thể trên địa bàn vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia và bảo vệ quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Đến nay toàn huyện có 182.900 người tham gia BHYT do BHXH huyện  quản lý, tương ứng 80% dân số toàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2021 tại Bệnh viện Đa khoa huyện có 48.983 lượt người đến khám, chữa bệnh nội, ngoại trú, số tiền do quỹ BHYT chi trả 20 tỷ đồng (chưa tính số người, chi phí tuyết tỉnh và Trung ương).

Cùng với việc nâng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, hướng tới BHYT toàn dân, ngành BHXH còn nỗ lực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh. Nổi bật nhất là bắt đầu từ ngày 01/6/2021 bệnh nhân khi đi KCB không cần dùng thẻ BHYT giấy mà chỉ cần mang điện thoại thông minh có đăng ký tài khoản trên phần mềm VssID. Đây là một trong những bước cải cách mang tính đột phá, và chỉ trong thời gian ngắn triển khai, đến nay toàn huyện đã có gần 20 nghìn người đăng ký sử dụng tài khoản VssID. Tiến tới BHYT toàn dân và việc đi KCB không cần dung thẻ BHYT giấy cơ quan BHXH huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền về BHYT và hướng dẫn người tham gia đăng ký tài khoản VssID; phấn đấu 100% người tham gia sử dụng ứng dụng VssID

Mục tiêu đến năm 2021 có trên 93% dân số tham gia BHYT là hoàn toàn có khả năng thực hiện được và phấn đấu tới năm 2025 có trên 95% dân số có bảo hiểm y tế theo mục tiêu mà Nghị quyết 20-NQ/TW đã đề ra.

Với những mục tiêu đặt ra và những giải pháp cụ thể người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được phục vụ tốt hơn đó chính là đòn bẩy để thực hiện mục tiêu tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân. Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 150
Hôm qua : 2.679
Tháng 10 : 39.323
Năm 2021 : 751.253